Tại sao nhiều người Việt cũng sợ “thứ 6 ngày 13” của người Tây?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:22 23/09/2019 |

Cho đến tận bây giờ, nguồn gốc thật sự của thứ 6 ngày 13 đen đủi cũng chưa được làm rõ hay khẳng định xuất phát từ điều gì.

thứ 6 ngày 13 đen đủi 1
Thứ 6 ngày 13 bị coi là ngày đen đủi

Đúng thứ 6 tuần vừa rồi là ngày 13. Thứ 6 ngày 13 luôn là nỗi ám ảnh của nhiều quốc gia như Mỹ, Hy Lạp, Thuỵ Điển… Dù niềm tin thứ 6 ngày 13 đem lại xui xẻo có phần mê tín nhưng nhiều người vẫn có tâm lý lo sợ, tránh tiến hành công việc, thương vụ kinh doanh hay đi du lịch vào ngày này.

Tại Mỹ theo khảo sát có khoảng 21 triệu người sợ thứ 6 ngày 13. Tính theo Dương lịch, thứ 6 ngày 13 luôn xuất hiện ít nhất một lần trong năm và có thể lặp lại tới ba lần trong mỗi năm bất kỳ. Đằng sau cái ngày được cho là có phần “quái gở” ấy cũng xảy ra vô số những điều trùng hợp ghê rợn.

Cho đến tận bây giờ, nguồn gốc thật sự của thứ 6 ngày 13 đen đủi cũng chưa được làm rõ hay khẳng định xuất phát từ điều gì. Quan niệm xoay quanh số 13 đen đủi xuất hiện rất sớm từ thế kỷ 18 trước công nguyên nhưng không có một văn bản viết tay nào được tìm thấy từ hồi đó cho đến giờ xung quanh nỗi sợ hãi thứ 6 ngày 13 hay dành riêng cho con số 13.

Trong bộ luật Hammurabi của người Babylon cổ đại ra đời năm 1772 trước Công nguyên, số 13 bị bỏ khỏi danh sách luật mà không có lý do cụ thể. Người phương Tây thì quan niệm nếu 13 người ăn tối cùng nhau, một người sẽ qua đời trong năm đó.

Quan niệm này đến từ sự kiện bữa tối cuối cùng của Chúa. Khi Chúa Jesus ăn tối cùng 12 tông đồ trước khi chết và một câu chuyện thần thoại Bắc Âu, trong đó bữa tối của thần Odin và 11 người bạn thân bị phá hỏng bởi nhân vật thứ 13 là Loki, vị thần đại diện cho tội ác.

Trường hợp của Hy Lạp, thứ Sáu ngày 13 tháng 4 năm 1204 là ngày mà Constantinopolis bị những kẻ tử vì đạo cướp bóc trong cuộc Thập Tự Chinh lần thứ 4. Của cải của thành phố đã rơi vào tay người Thiên Chúa giáo khi những chiến lợi phẩm được mang từ đây về đã khiến cho thứ Sáu ngày 13 mang ý nghĩa tồi tệ.

Constantinopolis đã sụp đổ lần thứ hai trong lịch sử của nó vào ngày thứ Ba ngày 29 tháng 5 năm 1453 khi những đạo quân Ottoman đặt dấu chấm hết cho đế chế Byzantine và những vùng người Hy Lạp xác lập chủ quyền trong một vài thế kỷ.

Gần hơn ở thời hiện đại như những chi tiết trong cuốn Mật mã Da Vinci cho rằng rằng khi vua Philippe IV của Pháp bắt giữ những hiệp sĩ của dòng Đền vào ngày 13 tháng 10 năm 1307, đã trở thành sự khởi đầu cho huyền thoại về sự xui xẻo của thứ 6 ngày 13.

Tuy nhiên, về mặt lịch sử tuy có những dẫn chứng rất chặt chẽ về việc con số 13 đã được cân nhắc xem như là bất hạnh nhưng sự liên tưởng có thực trong tâm trí về thứ 6 ngày 13 lại dường như là một điều bịa đặt từ đầu những năm 1900.

Số 13 được coi là con số bị nguyền rủa trên khắp thế giới suốt hàng nghìn năm trước cho đến tận ngày nay. Nhiều thành phố không đánh số đường 13 hoặc đại lộ 13. Ngay tại Việt Nam hiện nay, nhiều chung cư xây mới dừng ở tầng số 12. Hoặc nếu xây cao hơn thì cũng không có tầng 13 mà nhảy cóc lên tầng 14.

Trong những khu biệt thự đắt tiền như Vincom Village số nhà 12 sẽ liền kề với nó là 12B và tiếp theo là 14. Các bệnh viện tránh đề tên phòng bằng số 13 và những sân bay không có cửa 13. Số 13 đen đủi và người ta còn quan niệm rằng nó sẽ bội phần đen đủi nếu rơi đúng vào thứ 6.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngày Eva đưa cho Adam ăn trái cấm tại Vườn địa đàng khiến họ bị trục xuất là vào ngày thứ 6. Các tín đồ của đạo Thiên chúa luôn coi thứ 6 là ngày xui xẻo do Chúa Jesus cũng bị hành hình vào ngày này. Do vậy, thứ 6 đi kèm với ngày 13 tạo thành một ngày không may mắn trong quan niệm của nhiều người. Họ hạn chế hết mức có thể việc ra khỏi nhà và kiêng mua sắm, kinh doanh hay đi du lịch vào ngày này.

Có vô số những câu chuyện xui xẻo liên quan tới thứ 6 ngày 13 nổi tiếng trên thế giới. Năm 2006, New York phải hứng chịu một trận bão tuyết khủng khiếp, toàn bộ thành phố bị bao trùm bởi một lớp tuyết dày tới 91cm gây thiệt hại khoảng 130 triệu USD vào đúng thứ 6, ngày 13 của tháng 10. Hay như năm 2012, con tàu Costa Concordia, một tàu du lịch sang trọng lớn nhất của Ý bị mắc cạn ngoài khơi Isola del Giglio. 4.000 hành khách phải di tản, 25 người tử vong và sự việc diễn ra đúng vào thứ 6 ngày 13.

thứ 6 ngày 13 đen đủi 2
Nhiều sự cố trùng lặp đen đủi diễn ra vào thứ 6 ngày 13

Ngược trở lại năm 1992, một trận động đất lớn đã xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ cướp đi sinh mạng của hơn 200 người, khiến khoảng 50.000 người mất nhà cửa cũng đúng vào ngày này. Theo các nhà nghiên cứu trên thế giới, những sự kiện này xảy ra vào Thứ 6 ngày 13 chỉ mang tính chất trùng hợp ngẫu nhiên. Tuy nhiên chúng vẫn khiến nhiều người sợ hãi và tin rằng thứ 6 ngày 13 là ngày kém may mắn.

Thứ 6 ngày 13 tháng 9 năm 2019 tức thứ 6 kế cận Trung thu, Genevieve Brazel, một phụ nữ Australia tự xưng là nhà truyền giáo đã loan tin rằng hiện tượng trăng tròn vào thứ sáu ngày 13 là báo hiệu tận thế cận kề. Bà đăng tải trên Youtube đoạn video cho rằng hiện tượng trăng tròn tháng 9, hay còn gọi là “trăng mùa gặt”, trùng với thứ sáu ngày 13 là dấu hiệu cho thấy ngày tận thế có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

thứ 6 ngày 13 đen đủi
Nhà truyền giáo Genevieve Brazel bên phải) đưa ra những thông tin gây hoang mang dư luận

Tuy nhiên, không nhiều người quan tâm lắm đến những tiên đoán vô căn cứ của bà này trên nền tảng chia sẻ video vốn đang bị chỉ trích là kiểm duyệt lỏng lẻo đối với tin giả mạo. Phần lớn những người quan tâm đến ngày 13/9 năm nay đơn thuần vì đây là hiện tượng thiên văn thú vị. Phải 20 năm thì trăng tròn mới rơi đúng vào dịp thứ sáu ngày 13. Lần cuối cùng trăng tròn trùng với thứ sáu ngày 13 là vào ngày 13/10/2000. Hiện tượng này dược dự đoán sẽ không xuất hiện nữa cho đến ngày 13/8/2049.

Những thứ trùng hợp như vậy sẽ được “biến tấu” theo hướng tiêu cực hoặc tích cực tuỳ vào từng người. Chính vì thế có rất nhiều người không tin vào những điều xấu rơi vào thứ 6 ngày 13. Họ vẫn khai trương, khởi công hay làm những việc trọng đại khác vào ngày này. Nhưng rõ ràng, sự sợ hãi lại nhiều hơn sự lạc quan. Vài người đã bị tê liệt bởi sự sợ hãi và họ đơn giản là sẽ không thể bước ra khỏi chiếc giường khi thời gian ngày thứ 6 ngày 13 chưa trôi qua.

Trung tâm Kiểm soát sự gây stress (The Stress Management Center) và Viện Nghiên cứu những Ám ảnh (Phobia Institute) ở Mỹ ước lượng có hơn 17 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi sự sợ hãi vào ngày này. Thậm chí, Mỹ còn thống kê rằng những ngày này kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 800 đến 900 tỷ USD vì vấn đề kinh doanh bởi mọi người làm việc uể oải hoặc không đi ra đường. Dẫu biết tất cả đều không có căn cứ khoa học cụ thể nào, nhưng tâm lý đám đông về cái gọi là “có kiêng có lành” vẫn cứ lấn át và điều khiển hành vi của con người.

Mộc Miên

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm