Tài “vẽ kho báu” của gã giả danh thầy bói lừa đảo hàng tỷ đồng

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:37 14/05/2020 |

Sau khi đào được tượng đồng theo lời chỉ dẫn của thầy bói, cha con chị C. tin sái cổ. Giấc mơ đào được 21 mâm vàng đã làm họ lóa mắt. Cả hai răm rắp bỏ ra số tiền 33 triệu đồng để làm lễ.

thầy bói lừa đảo
Vì hành vi lừa đảo, Bình bị tuyên phạt 16 năm tù

Thầy bói “vẽ ra kho báu” để lừa đảo

Những năm gần đây có không ít vụ thầy bói, pháp sử rởm lừa đảo chiếm đoạt số tiền khủng. Mới đây nhất, ngày 5/5, thầy bói Nguyễn Thanh Bình (61 tuổi, trú xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) bị TAND tỉnh Nghệ An xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân của Bình đều bị đưa vào bẫy bằng những lời phán liên quan đến kho báu cực kỳ lớn, khiến họ lú lẫn và đưa rất nhiều tiền cho Bình.

Cụ thể, ngày 27/5/2019, Bình đến nhà chị N.T.C (SN 1981) và ông N.T.V (SN 1955, bố của chị C., cùng trú tại xóm 10, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương) làm quen. Sau khi lấy được lòng tin, hắn dùng thủ đoạn bói toán xem phần âm, xem gia sự, đất đai cho chị C. và gia đình ông V. Sau khi “làm trò”, Bình phán dưới nền nhà chị C. đang có kho báu gồm 21 mâm vàng nhưng đang bị yểm nên chưa thể khai quật. Chị C. và ông V.  lập tức dùng cuốc đào đất ở vị trí mà Bình chỉ.

Khi đào được 30cm, Bình nói chị C. và ông V. lên nhà trên thắp hương xin thổ thần, thổ địa rồi ra đào tiếp mới có kết quả. Lợi dụng lúc cha con chị C. không có mặt, Bình lấy trong túi ra một chiếc đĩa kim loại màu vàng và một tượng màu đồng bỏ xuống hố đất vừa đào rồi lấp đất lại.

Thắp hương xong, cha con chị C. tiếp tục đào và nhìn thấy chiếc đĩa cùng bức tượng mà Bình vừa bỏ xuống. Hai người lúc này hoàn toàn tin vào khả năng thần thánh của Bình nên huy động thêm người nhà kiên trì đào tiếp. Tuy nhiên, Bình lập tức ngăn lại và nói rằng cần phải vào tòa thánh ở Tây Ninh làm lễ giải yểm. Nếu tiếp tục khai quật mà không xin phép sẽ bị thánh “vật”, con cháu trong nhà bị ảnh hưởng, làm ăn lụn bại.

Chưa kịp vui mừng vì có “kho báu” trong nhà thì chị C. và ông V. lại bị Bình vẽ ra nguy cơ rùng rợn như vậy. Như lạc vào mê cung của Bình, hai người răm rắp làm theo những gì mà gã thầy bói này hướng dẫn. Bình yêu cầu hai người chuẩn bị số tiền 150 triệu đồng để vào Tây Ninh làm lễ. Chị C. xin đưa trước số tiền 23 triệu đồng và ông V. đưa số tiền là 10 triệu đồng với lời nhờ giúp đỡ vì gia đình còn khó khăn, không có số tiền lớn như vậy. Sau khi nhận 33 triệu đồng, Bình hẹn về nhà chuẩn bị thêm đồ lễ và sẽ liên lạc sau. Chờ hơn 1 ngày không thấy hồi âm từ Bình, xâu chuỗi lại sự việc, gia đình ông V. mới biết mình bị lừa nên vội làm đơn báo lên Công an huyện Đô Lương.

Một vụ lừa với kịch bản tương tự cũng được Bình thực hiện vào tháng 4/2018. Khi đó, Bình đến nhà bà Võ Thị T. trú xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) để xem bói. Sau nhiều lần phán “trúng phóc”, bà T. tin Bình quả là người có “căn”. Trong quá trình xem bói cho gia đình bà T., Bình phán rằng trong vườn nhà có một kho báu giá trị rất lớn. Để vợ chồng bà T. thêm tin tưởng, Bình lấy trong người ra 1 quyển sổ rồi yêu cầu bà T. chọn, xé 1 tờ đặt lên bàn thờ. Sau đó, Bình nói vợ chồng bà T. lên tầng 2 thắp hương.

Trong lúc không có ai, Bình lấy giấy đã chuẩn bị nội dung ra đánh tráo tờ giấy trên bàn. Khi bà T. xuống mở giấy ra xem thì thấy có nội dung: “Trong vườn nhà có kho báu, muốn lấy lên thì phải giải vong, số tiền 300 triệu đồng”. Sau đó, Bình ra vườn chỉ vị trí có kho báu, nhưng dặn phải đợi “ngày đẹp” mới được đào. Tin tưởng, bà T. đã đưa 300 triệu đồng cho Bình để giải vong.

Theo lời hẹn, Bình đến nhà bà T. và đào kho báu. Nhân lúc không có ai, Bình đã mang chiếc bình gốm mà gã đã chuẩn bị sẵn bỏ xuống hố rồi lấp đất lại. Gia đình bà T. đào được chiếc bình gốm và làm theo lời Bình là để lên bàn thờ và chờ ngày đẹp mới được mở.

Tuy nhiên, sau một thời gian chờ đợi mà không thấy thầy phán ngày đẹp, bà T., mở chiếc bình và phát hiện mình bị lừa nên đã yêu cầu Bình trả lại tiền. Sợ bà T. trình báo công an, Bình đã trả 170 triệu đồng.

thầy bói lừa đảo 1
Bình thời điểm bị bắt năm 2019

Khoa môi múa mép, chiếm hàng tỷ đồng

Ngày 5/5, Nguyễn Thanh Bình đã phải đứng trước vành móng ngựa để khai nhận các tội lỗi mà hắn gây ra. Theo lời khai của Bình, bằng thủ đoạn tương tự, trong năm 2003 và khoảng thời gian từ năm 2012 đến tháng 5/2019, Bình đã thực hiện 6 vụ lừa đảo đối với 7 bị hại trên địa bàn các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Yên Thành, TP. Vinh với tổng số tiền chiếm đoạt gần 1,5 tỷ đồng. Trong đó, người bị lừa nhiều nhất gần 600 triệu đồng.

Không chỉ dùng “mác thầy bói” để lừa đảo, Bình còn áp dụng nhiều thủ đoạn khác để lợi dụng lòng tin của những người nhẹ dạ. Vào cuối tháng 4/2019, Bình hứa hẹn xin cho chị N.T.B, trú tại xã Long Thành, huyện Yên Thành vào làm việc ở một tổ chức từ thiện được doanh nghiệp nước ngoài tài trợ với mức lương 20 triệu đồng/tháng. Bình yêu cầu chị B. nộp vào tài khoản của hội số tiền 107 triệu 500 nghìn đồng. Bình khẳng định với chị B., sau 7 ngày sẽ lấy lại cả gốc và lãi. Thế nhưng, chị B. cứ đợi, qua 10 ngày tiền chẳng thấy và Bình cũng bặt vô âm tín.

Không có nghề nghiệp ổn định nhưng với khả năng “hoạt ngôn”, Bình rất có “năng khiếu” về tài vẽ ra viễn cảnh sa hoa cho người khác. Thậm chí, họ còn bị che mắt, không hề biết đến quá khứ bất hảo của Bình. Năm 1997, Bình bị Tòa án nhân dân tối cao Hà Nội xử 5 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội, năm 2012, Bình tiếp tục chịu hơn 8 năm tù do Tòa án nhân dân huyện Yên Thành tuyên án. Mãn hạn tù chưa được bao lâu, hắn lại “ngựa quen đường cũ”.

Trong phiên xét xử hôm 5/5, Bình thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Được biết, trước đó, Bình từng 3 lần bị tòa các cấp tuyên phạt tù về tội đánh bạc và lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thanh Bình 16 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Như đã đề cập từ đầu bài viết, tình trạng thầy bói, pháp sư lợi dụng lòng tin của người khác để lừa đảo, thậm chí gây ra tội ác đã diễn ra từ nhiều năm qua. Ví dụ mới đây, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Như Hải (SN 1997, trú tại thôn Cổ Xá, xã Phong Châu, huyện Đông Hưng) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an huyện Đông Hưng nhận được đơn tố cáo của chị T.T.T.H. (sinh năm 1976, trú tại thị trấn Đông Hưng, huyện Đông Hưng) về việc bị Nguyễn Như Hải lừa tiền. Tại cơ quan Công an, Hải khai nhận, bản thân là “thầy bói”, có quen biết với chị H. từ lâu, lợi dụng lòng tin của chị H., Nguyễn Như Hải viện lý do làm việc tâm linh, đầu tư xây dựng chùa để vay tiền của chị H. rồi chiếm đoạt.

Vào năm 2015, đối tượng Lê Sỹ Tiến (SN 1987, trú tại Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã ra tay sát hại một nữ sinh để quỵt nợ. Nạn nhân là Đỗ Thu H. (SN 1995). Biết gia đình đã cho Thu H. một khoản tiền riêng để làm vốn, Lê Sỹ Tiến (hành nghề thầy bói) liền ngỏ ý muốn vay để mở cửa hàng bán hàng mã. Tuy nhiên, tên thầy bói ác thú đã sát hại Thu H. để quỵt nợ, thậm chí còn vùi xác nữ sinh này ở góc vườn một cách hết sức ghê rợn.

Các nhà nghiên cứu tâm linh thuộc Viện Nghiên cứu ứng dụng tiềm năng con người cảnh báo rằng, người dân cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác trước các chiêu trò của thầy bói, pháp sư. Hoạt động tâm linh là nhu cầu và quyền của nhân dân, song, bảo vệ an toàn của bản thân cũng là điều hết sức cần thiết.

Tâm La

Bình luận

Bạn có thể quan tâm