Tấm gương trung thực về anh nhân viên giao hàng trả lại 16 lượng vàng và 30 triệu đồng nhặt được

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 2:56 27/10/2017 |

“Nghèo cho sạch, rách cho thơm”

Anh Trần Văn Khương (ngụ ấp Rau Dừa, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) là người nhiệt tình, chăm chỉ, luôn được đồng nghiệp quý mến. Cuộc gặp không hẹn trước với chúng tôi phần nào làm anh bất ngờ. Gạt vội những giọt mồ hôi lấm tấm trên mặt, anh cười thân thiện cho biết, anh làm nhân viên giao hàng tại siêu thị Co.op Mart Cà Mau đã được hơn 2 năm.

Hàng ngày anh Khương đi chở hàng thuê cho siêu thị để kiếm sống

Công việc của anh là giao hàng cho khách đến tận nhà, hưởng tiền công theo từng chuyến đi. Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 30/9, như thường lệ, anh soạn hàng chuẩn bị cho chuyến giao hàng kế tiếp thì thấy xe đẩy để gần cổng chính. Anh tiến đến định xếp gọn vào thì phát hiện bên trong xe có 1 túi xách khách hàng để quên. Mở ra xem, anh hơi choáng khi trong ví có nhiều vàng và tiền.

Nhìn quanh, anh không thấy khách hàng nào tìm tài sản, cũng không có ai phát hiện chuyện anh nhặt được túi xách. Nếu anh có lòng tham, có thể giấu nhẹm đi, chờ tan ca mang về. Nhưng anh không làm vậy! Anh vội đem đến Ban điều hành bảo vệ để tìm khách hàng đánh rơi trả lại. Sau đó, anh thanh thản trở lại với công việc của mình…

Ban điều hành bảo vệ siêu thị sau khi kiểm tra lại camera tại quầy tính tiền và camera tại quầy giao hàng, đã tìm ra được người mất đồ và tra được số điện thoại trong mã thẻ của khách hàng. Ước tính, trong chiếc ví cầm tay có hơn 16 lượng vàng gồm: 7,6 lượng vàng 24K, 7,4 lượng vàng 18k, 2 mặt dây chuyền vàng 18K trị giá 1 lượng vàng và hơn 30 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều giấy tờ quan trọng, giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng…

Tài sản quý giá nhất của gia đình anh Khương là chiếc xe máy

Vị khách hàng bị mất đồ là chị Lê Ngọc Yến (ngụ huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau). Nhận lại tài sản, chị Ngọc Yến xúc động nói: “Khi về đến nhà tôi mới phát hiện mất ví, tôi vội vàng quay lại siêu thị để tìm trong tuyệt vọng. Tôi đã không thể kềm được nước mắt khi nhận thông báo chiếc túi xách đang được cất giữ cẩn thận. Tôi thực sự rất may mắn và vô cùng cảm ơn anh Khương cùng các anh chị ở siêu thị đã nhặt và còn tìm cách liên lạc trả lại tài sản cho tôi. Nhận lại tài sản mà tôi không thể nào tin được”.

Anh Khương chia sẻ: “Ai cũng vậy cả, khi không may đánh mất một tài sản đều cảm thấy rất buồn bởi vì đó là mồ hôi công sức mình làm ra. Với một số người, tài sản đó còn là “mạng sống” của bản thân, của gia đình… Tôi nghĩ việc làm của mình là hết sức bình thường, ai trong hoàn cảnh của tôi cũng sẽ hành động như vậy, theo đúng lương tâm con người mà thôi!”.

Khi chúng tôi hỏi: “Gia đình anh cũng thuộc diện khó khăn, số tiền đó rất lớn, sao anh không lén giữ lại làm ăn để thoát nghèo?”. Anh Khương cười tươi nói: “Tiền đó đâu phải do tui làm ra mà xài? Tui chỉ xài tiền do mình đổ mồ hôi làm ra mà thôi”.

Nhìn thấy giọt nước mắt sung sướng của khách hàng khi nhận lại được tài sản, anh Văn Khương bộc bạch: “Trước đây, tôi cũng đã nhiều lần phát hiện tài sản của khách bỏ quên tại siêu thị như điện thoại, Ipad, đồng hồ, tiền… Lần nào tôi cũng tìm cách để trả lại cho họ. Mình cũng hiểu cảm giác lo lắng, buồn khổ… khi mất một tài sản nào đó, huống gì đây lại là tài sản có giá trị. Mình cảm thấy hạnh phúc lắm khi làm được một việc có ích!”.

Không phải người giàu, nhưng không tham

Câu chuyện về tấm gương sáng nhặt được của rơi trả lại người mất của anh Trần Văn Khương nhận được rất nhiều lời ngợi khen. Nhiều người còn bày tỏ sự khâm phục trước sự trung thực của anh khi biết được hoàn cảnh gia đình anh. Anh Khương sinh ra trong một gia đình nghèo khó, đông con ở huyện Cái Nước.

Năm 2012, em gái ruột của anh giới thiệu anh với người chị làm chung Co.op Mart. Qua thời gian tìm hiểu, hai người nảy sinh tình cảm và đã tổ chức đám cưới nho nhỏ trong sự chúc phúc của gia đình 2 bên cùng chòm xóm. Hiện anh Khương đang sống hạnh phúc cùng gia đình tại căn nhà trọ ở ấp Bà Điều, xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau.

Ngoài chiếc xe máy hàng ngày làm phương tiện mưu sinh ra, đồ đạc trong căn nhà trọ anh không có thứ gì đáng giá. Chị Trương Thị Bé Nhi (vợ anh Khương) cũng đang làm việc tại bộ phận công nghệ của siêu thị Co.op Mart. Công việc tuy vất vả nhưng 2 vợ chồng cùng cố gắng chăm chỉ nên cuộc sống gia đình cũng tạm ổn. Mỗi chuyến giao hàng đến tận nhà của khách, anh chỉ nhận được 7.000đ.

“Mình nên cảm thấy bằng lòng với những gì đang có: Một người chồng hiền lành chăm chỉ làm ăn và 1 đứa con khỏe mạnh. Mặc dù kinh tế gia đình bây giờ chỉ đủ ăn nhưng mình rất hạnh phúc. Chính cuộc sống gia đình êm đềm cũng là động lực để mình luôn tâm niệm cần phải làm nhiều điều tốt, giúp đỡ người khác để tích đức cho con cái sau này”, chị Nhi tâm sự.

Một người dân sống gần nhà trọ của vợ chồng anh Khương chia sẻ: “Từ khi báo chí đăng tải thông tin, tôi mới biết về tấm gương sáng của anh Khương. Người đời vẫn có câu mỉa mai: “Nhặt được của rơi xin mời đút túi”. Nhưng anh Khương đã chứng minh điều ngược lại, trở thành tấm gương sáng để người dân chúng tôi nhắc nhở con cháu và tuyên truyền đến mọi người gần xa”.

Được biết, với tinh thần trách nhiệm cao của anh Khương, Ban Giám đốc siêu thị Co.op Mart Cà Mau đã quyết định sẽ thưởng nóng và tuyên dương anh Khương trước sự chứng kiến của toàn thể cán bộ nhân viên đơn vị và làm đề nghị khen thưởng cấp Liên hiệp (Co.op Mart thuộc Liên hiệp các Hợp tác xã Thương mại TP. HCM).

Xuân Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm