Tâm sự của người nuôi con heo 6 móng “mang điềm gở”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:14 06/09/2019 |

Người dân quan niệm con heo nào có 6 móng sẽ đem đến xui xẻo cho chủ nuôi. Thế nhưng, hơn 2 năm qua, chị Đùa đã bỏ qua mọi lời gièm pha của dư luận để chăm nuôi chú heo 6 móng và coi nó như người thân của mình.

Tâm sự của người nuôi con heo 6 móng "mang điềm gở" 1
Chị Đặng Thị Đùa hiện đang nuôi chú heo 6 móng nặng hơn 100kg

Chú heo con còn nguyên dây rốn bị bỏ ở sát vách chùa

Giữa tháng 7, PV TT&ĐS về ấp Bình Quý, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang để tìm gặp một người đàn bà “dũng cảm” nuôi một con heo 6 móng – vốn bị cho rằng mang điềm gở. Đó là chị Đặng Thị Đùa (49 tuổi). Chị cho biết: “Vào ngày 12/4/2017, khuya hôm đó tôi không sao ngủ được, nằm trằn trọc như sắp có chuyện gì xảy ra. Đúng 4 giờ sáng hôm sau tôi lò mò đi chợ, sẵn tiện tập thể dục luôn. Mới bước ra cửa, đi khoảng 5 mét thì tôi phát hiện 1 chiếc giỏ có quấn khăn đỏ, bên trong có vật gì ngọ ngoạy bỏ sát vách chùa (nhà chị Đùa sát vách chùa – PV). Tôi hết hồn tưởng ai bỏ trẻ con nên tò mò giở ra xem. Thì ra là 1 chú heo con còn nguyên dây rốn”.

Chị Đùa kể, khi chị ôm chú heo vào lòng, bỗng dưng sấm chớp lóe sáng một góc trời. Chị nhanh chân ôm heo lao về nhà báo cho chồng biết. Chồng chị nhìn kỹ các bàn chân chú heo thì phát hiện 1 chân heo có 6 móng. Thấy vậy, chồng chị nói: “Con heo 6 móng này của 1 nhà nào có heo mới đẻ, vì họ nghĩ con vật là gặp điềm gở nên mới ôm chú heo này vào chùa nhưng không hiểu sao bỏ sát vách chùa, bà thức sớm nên thấy. Thôi! Trưa bà đem vào chùa đưa sư nuôi đi!”.

Nhưng chị Đùa lại không nghĩ vậy nên bàn với chồng để chị nuôi nấng nó vì có thể đây là duyên của mình với chú heo này. Từ khi hay tin chị nuôi chú heo này, mọi người bàn tán ra vào, có người nói chị bị thần kinh, nuôi heo 5 móng đã xui rủi, con heo này có tới 6 móng còn xui hơn. “Mặc kệ họ nói ra nói vào, tôi không quan tâm những lời gièm pha đó. Đối với tôi, chú heo tôi nuôi như người thân không ai chia lìa được”, chị Đùa trải lòng.

Tâm sự của người nuôi con heo 6 móng "mang điềm gở" 2
Gặp người lạ chú heo nhõng nhẽo, kêu ỏm tỏi

Cũng theo chị Đùa, từ ngày có chú heo, chị thấy lòng thanh thản, mọi buồn phiền tan biến, chị chăm sóc chú heo như đứa con của mình: bón sữa, đút cháo loãng, vệ sinh sạch sẽ. Khi chú heo lớn khoảng 10kg, chị bàn bạc với chồng và cất chuồng cho chú ở mảnh đất trước nhà. “Khi chuồng vừa mới cất xong, chú heo tự động chạy lon ton vào nằm kêu ỏm tỏi (lúc trước chị Đùa nuôi trong nhà – PV) có vẻ khoái chí lắm. Đặc biệt, chú heo tôi nuôi rất thông minh, khi đói chú kêu la, chiều chạng vạng nếu chưa kịp giăng mùng là chú giận dỗi”, chị kể.

Tính tình chú heo rất thân thiện, con nít trong xóm thường lại vui đùa, chú khoái ăn thân cây chuối và khoái con nít bón sữa. Hễ thấy đứa nào mon men lại chuồng là chú biết mình được uống sữa nên ngẩng đầu trông ngóng nhìn đáng yêu, còn nếu thấy không có sữa là chú cụp đầu giả vờ ngủ, chọc đến mấy cũng không cử động. Hiện tại, sau 2 năm chú được hơn 1 tạ. “Coi vậy chứ chú biết nhõng nhẽo khi tôi tắm hay vệ sinh chuồng”, chị Đùa bộc bạch.

Anh P., quê ở huyện Châu Thành hay tin con heo 6 móng nên ghé vô xem chị Đùa cho heo ăn. Rồi anh thốt lên: “Trời ơi, sao bà gan thế? Mới vừa rồi, thằng nhóc trong xóm tôi chạy xe trên đường bị thằng say rượu tông gãy giò, ông già nó cũng bị y chang. Mẹ nó xem lại cái chuồng heo thì ra là mới đẻ con heo 5 móng, mọi người khuyên đem vô chùa gửi đi. Còn con heo này tới 6 móng. Thôi bà đừng nuôi con heo này nữa, hãy đem gửi chùa đi, nuôi xui lắm đó!”.

Tâm sự của người nuôi con heo 6 móng "mang điềm gở"
Cái chân 6 móng được coi độc và lạ ở An Giang

Con heo 6 móng mang dáng dấp tâm linh

Để tìm hiểu kỹ hơn về chú heo 6 móng này có như lời anh P. khuyên hay không, chúng tôi bắt chuyện với cụ Đặng Văn Ba (79 tuổi, ngụ cùng địa phương) người làm công quả trong chùa sát vách nhà chị Đùa. Cụ cho biết: “Loài heo 5 móng rất linh thiêng. Chú heo cô Đùa nuôi lại 6 móng thì đây là trường hợp hiếm, tôi mới gặp lần đầu”.

Về chuyện heo 5 móng linh thiêng, ông Ba kể, mấy chục năm trước, ở 1 ngôi chùa Mã Tộc ở tỉnh Sóc Trăng, 1 cụ ông tên là Khiêng thường đến chùa làm công quả, giống như ông. Một đêm nọ, ông Khiêng nằm mộng thấy có 1 phụ nữ trẻ đẹp đến gõ cửa chùa xin quy y cửa Phật. Sáng tỉnh dậy, cụ Khiêng mở cửa thì nhìn thấy 1 con heo cái to nằm chình ình, quay mõm vào trong chùa nằm ngủ ngon lành. Cụ đánh thức, nó không dậy, cụ đuổi xua, nó cũng không bỏ đi. Nhìn kỹ cụ thấy một chân con heo này có 5 móng.

Uống tách trà, rít vài hơi thuốc lá, cụ Ba kể tiếp: “Thấy con heo lạ nên cụ Khiêng đặt tên cho heo là Năm Hợi và cho ở trong khuôn viên chùa. Heo Năm Hợi rất hiền lành, được các sư thầy chia sẻ thức ăn. Heo Năm Hợi trước lúc chết nặng hơn 300kg. Sau khi heo Năm Hợi chết, nghe nói 1 nhà hảo tâm ở Sài Gòn tài trợ tiền xây cho heo Năm Hợi ngôi mộ khá đẹp, mặt trước xây hình con heo 5 móng. Từ đó, người dân có heo 5 móng đều mang đến chùa gửi nuôi, đến khi heo chết, đều được các sư chôn cất phía sau chùa. Lễ mai táng được thực hiện đầy đủ thủ tục như mai táng người đã khuất”.

Tâm sự của người nuôi con heo 6 móng "mang điềm gở" 3
Thức ăn yêu thích của chú heo 6 móng là thân cây chuối

Người bạn của ông Ba tiếp lời: “Câu chuyện ông Ba chưa chính xác lắm. Theo tôi được biết sau khi heo Năm Hợi chết 1 ngày, có người đàn bà từ Sài Gòn tìm đến chùa, nước mắt sụt sùi bảo với các nhà sư: “Nhiều lần người mẹ quá cố của con báo mộng rằng mẹ con hóa kiếp thành heo, sống ở chùa Mã Tộc. Con mong các nhà sư cho con làm lễ cầu hồn để linh hồn mẹ con được siêu thoát. Nhà chùa đã đồng ý để người phụ nữ này đạt được ước nguyện”.

Cũng theo người bạn ông Ba, lễ cầu siêu xong xuôi, người phụ nữ này cho thợ xây ngôi mộ cho heo Năm Hợi, vẽ hình 1 con heo béo tốt lên bia, ghi tên Năm Hợi và cả ngày tháng heo Năm Hợi mất. Sau lần đó, các nhà có heo 5 móng đem gửi đến chùa cũng học làm theo. Khi nào heo chết, được nhà chùa thông báo, họ đến làm lễ mai táng, rồi xây mồ yên mả đẹp cho heo. Thế là sau ngôi chùa Mã Tộc xuất hiện 1 nghĩa địa heo rất kỳ lạ như vậy.

Trên thực tế, theo quan niệm của một số người Khơme, những con heo có bàn chân 5 móng là cốt tinh của con người, có linh hồn, bị đày đọa nên đưa đến để nhà chùa nuôi, giúp “họ” tu hành, hóa kiếp. Khi heo nhà mà xuất hiện heo 5 móng, người dân không dám nuôi, cũng không dám giết thịt. Ngược lại, họ đối xử với heo 5 móng như với con người và đến khi heo chết, được an táng như người. Còn đối với chú heo 6 móng của chị Đùa nuôi thì đây là heo quý độc và lạ, có thể mang dáng dấp tâm linh.

“Chủ nuôi heo khi gặp phải loài heo này thường bỏ vào chùa. Cô Đùa gan lắm mới dám lượm về nuôi, nhưng tôi nghĩ đó cũng là cái duyên trời do sắp đặt. Hơn nữa các cụ xưa nói heo 5 móng thường là người nhà hoặc người có duyên nợ với nhà mình đầu thai tìm về. Nếu là người nhà đầu thai, mình chăm sóc chu đáo thì sẽ gặp may mắn. Nhưng nếu mà người đến đòi nợ kiếp này thì phải giúp người ta siêu thoát bằng cách tìm sư thầy nào pháp lực cao để họ làm phép, từ đó giác ngộ và giải tỏa hận thù. Mà thôi! Miễn sao cô Đùa thấy thanh thản khi nuôi chú heo, gia đình thuận lòng là tốt rồi”, bạn ông Ba nói.

PV đem chuyện heo 6 móng của chị Đùa kể với 1 cán bộ thú y tên Hùng. Anh Hùng cười ngất rồi bảo: “Heo 5 – 6 móng bình thường thôi, chắc đột biến gen nên lạ hơn những con heo khác. Còn việc tâm linh chỉ là sự suy đoán vô căn cứ”.

Tô Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm