Thạc sỹ giỏi bị từ chối… 800 lần khi xin việc mùa dịch

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:05 04/03/2021 |

Kader đã mất rất nhiều thời gian đi dự phỏng vấn của các công ty, cả trực tiếp lẫn đăng ký online nhưng tính đến nay, sau 800 đơn xin việc và hơn 80 cuộc phỏng vấn, thạc sĩ 29 tuổi có bằng cấp ưu tú này vẫn thất nghiệp.

xin việc
Kader xin việc 800 lần nhưng đều bị từ chối

Khi tốt nghiệp một trong những đại học kỹ thuật hàng đầu tại Karlsuher (Đức), Abdul Kader Tizini nghĩ rằng mình chỉ mất vài tuần để có thể xin được công việc mơ ước. Sự tự tin của chàng trai 29 tuổi người Syria hoàn toàn có cơ sở khi anh là một trong những sinh viên nước ngoài nổi bật của trường và từng được ba lãnh đạo công ty lớn đến “đặt hàng”, mời về sau khi ra trường.

Nhưng chỉ một tháng sau khi Covid-19 lan đến Đức, nó đã chặn đứng chuỗi bùng nổ việc làm kéo dài cả thập kỷ tại đây. Những công ty trước đây định mời anh về đóng băng mọi hoạt động. Các đơn vị cùng loại hình khác cũng chẳng có cơ hội cho chính bản thân nói gì đến việc chiêu mộ người mới. Kader đã mất rất nhiều thời gian đi dự phỏng vấn của các công ty, cả trực tiếp lẫn đăng ký online nhưng tính đến nay, sau 800 đơn xin việc và hơn 80 cuộc phỏng vấn, thạc sĩ 29 tuổi có bằng cấp ưu tú này vẫn thất nghiệp.

Việc tuyển dụng bị đóng băng và sa thải diễn ra phổ biến tại hàng nghìn công ty Đức đồng nghĩa những người nước ngoài như Kader phải cạnh tranh khốc liệt với lao động bản địa. Tình trạng này khác hẳn trước kia, khi người bản địa có cơ hội “đương nhiên” còn dân nhập cư như Kader phải trải qua màn chào hỏi bằng CV và phỏng vấn.

Hàng trăm nghìn sinh viên quốc tế đã đổ đến Đức cả thập kỷ qua. Họ bị thu hút bởi hệ thống giáo dục gần như miễn phí và triển vọng việc làm tươi sáng sau tốt nghiệp tại đây. Văn phòng Thống kê Liên bang Đức cho biết số sinh viên quốc tế tại Đức đã tăng 70% giai đoạn 2009 – 2019.

Tuy nhiên, khi đại dịch Covid-19 tràn đến, tỷ lệ thất nghiệp tại Đức đã lên 6,4% chỉ trong vòng nửa năm tính từ thời điểm chính phủ áp đặt lệnh phong tỏa đầu tiên. Theo số liệu của  Văn phòng lao động Đức, giai đoạn tháng 4/2020 – 1/2021, số việc làm tuyển dụng mới tại Đức giảm 430.000 nhân sự, một con số khiến nhiều người lạnh lưng.

Ảnh hưởng của đại dịch lên thị trường việc làm Đức được xoa dịu bằng chương trình Kurzarbeit (việc làm ngắn hạn), cho phép các chủ lao động giảm giờ làm khi kinh tế đi xuống. Nhưng việc này cũng đang khiến tuyển dụng càng khó khăn hơn.

Tháng 4 năm ngoái, chính phủ Đức bổ sung người nước ngoài vào một chương trình cho vay không lãi suất cho sinh viên. Tuy nhiên, những người đã tốt nghiệp rồi như Kader vẫn không đủ điều kiện vay. Khoản hỗ trợ thất nghiệp cho nhóm này cũng chỉ giới hạn với người đã sống ở Đức 5 năm.

Thạc sỹ 29 tuổi giờ phải tồn tại dựa vào hỗ trợ hàng tháng của anh trai gửi sang. Sau khi đầu tư quá nhiều thời gian và hơn 10.000 euro để học ở Đức, quay về Syria không phải là điều anh mong muốn, nhất là ở thời điểm đại dịch vẫn chưa chấm dứt. “Chẳng có cách nào để sống ngoài việc chờ sự giúp đỡ của người khác. Tôi đã làm mọi thứ có thể để xin việc, nhưng đều vô ích”, Kader nói khi anh trở thành “gương mặt tiêu biểu nhất trong việc bị từ chối khi xin việc từ trước đến nay” được Reuter hẹn phỏng vấn.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm