‘Thần đèn’ nâng tòa thánh có sức nặng 1.500 tấn lên cao hơn 2 mét

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:56 14/08/2020 |

“Hơn 25 năm làm nghề, tôi gặp không ít chuyện tâm linh kỳ lạ, có những chuyện nếu không tin thì không thể hoàn thành được công trình”, ‘thần đèn’ Nguyễn Văn Lý chia sẻ.

thần đèn 1
Tòa thánh nặng 1.500 tấn được ‘thần đèn’ Nguyễn Văn Lý nâng lên cao hơn 2 mét so với mặt đất

Gia đình có 3 đời làm ‘thần đèn’

Mấy ngày qua, người dân xứ Cà Mau đổ xô đến Tòa thánh thất Cao Đài (tại phường 5, TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau) để xem ‘thần đèn’ Nguyễn Văn Lý (57 tuổi, ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) nâng tòa thánh thất nặng khoảng 1.500 tấn lên độ cao hơn 2m so với mặt đất.

Được tận mắt chứng kiến chuyện có một không hai, anh Minh (42 tuổi, ngụ phường 8, TP. Cà Mau) kinh ngạc nói: “Tôi nghe việc di dời nhà từ vị trí này sang vị trí khác hoặc nâng nền lên cao đã lâu rồi, nhưng đây là lần đầu được tận mắt chứng kiến, công nhận hay thiệt. Trước giờ, chỉ có việc đập đi xây lại chứ đâu có ai nâng lên như vậy. Việc này giúp giảm chi phí xây dựng rất nhiều”.

Ông Hai Sơn (ngụ phường 5, TP. Cà Mau) cũng thấy lạ: “Đây là lần đầu tôi nhìn thấy chuyện này. Họ làm rất tỉ mỉ và công phu, đến đâu chắc đến đó. Đây là chuyện không mấy người làm được. Mấy ngày nay, hôm nào tôi cũng đến xem”.

Theo tìm hiểu của PV TT&ĐS, gia đình ông Lý có 3 đời làm nghề ‘thần đèn’, riêng ông gắn bó với công việc này đến nay đã 25 năm. Ông Lý cho biết: “Vào năm 1982, gia đình tôi chuyển sang Campuchia mưu sinh bằng nghề thợ mộc, đến năm 1993 thì quay về quê hương Chợ Mới, An Giang sinh sống cho tới bây giờ. Ban đầu, tôi được cha tôi là ông Nguyễn Cẩm Lũy truyền đạt lại kiến thức, kinh nghiệm trong việc nâng nền, di dời nhà từ vị trí này sang vị trí khác. Sau đó, tôi mới truyền lại cho con tôi.

thần đèn 2
Ông Nguyễn Văn Lý bên con đội chịu lực 50 tấn để nâng tòa thánh

Lúc mới vào nghề, tôi chỉ di dời nhà gỗ, chứ đâu có làm nhà tường. Sau này, tôi mới tìm hiểu để tìm cách di dời nhà tường. Ban đầu tôi chỉ nhận làm những ngôi nhà nhỏ, có kết cấu đơn giản để lấy kinh nghiệm. Dần dà khi thạo nghề, tôi mới dám nhận những công trình lớn hơn. Thật ra, việc làm này không quá khó, người thợ chỉ cần nắm được những nguyên lý cốt lõi trong xây dựng nhà ở là có thể làm được”.

Theo quan sát của PV, dụng cụ hành nghề của ông Lý khá phức tạp, gồm con đội, pa lăng (xích kéo), máy bắn, máy cắt… Ông Lý nói, kỹ thuật nâng nền, khi di dời nhà, ngoài những kỹ thuật vốn có thì người thợ phải sử dụng “mẹo” để làm.

Với ông Lý, nghề ‘thần đèn’ khó nhất là việc di dời ngôi nhà rồi xoay từ hướng này sang hướng khác. Việc này, người có kinh nghiệm hơn chục năm mới làm được. Đa số những cộng sự của ông Lý đều là những người lành nghề, có kinh nghiệm từ hơn 10 – 20 năm.

“Muốn nâng tòa thánh thất này lên cao, trước tiên cần đào sâu xuống phần móng. Sau đó, dùng gỗ, cát để chấn giữ các vị trí mố trụ, cột móng. Cuối cùng là nêm cột cho chắc chắn rồi bắt đầu cắt từng cây cột, cắt xong cây nào thì mình gài con đội vào đó. Mỗi con đội có thể chịu được trọng lực 50 tấn. Trong tất cả các công đoạn, việc đào sâu xuống lòng đất là khó khăn nhất”, ông Lý tâm tình.

thần đèn 3
Các cộng sự của ông Lý làm khung sắt trước khi đổ cột bê tông

Ông Lý chia sẻ, nhóm của  mình chỉ mất khoảng 10 ngày để nâng nền  một ngôi nhà 2-3 tầng lên khoảng 5m. “Người làm công việc này luôn hướng đến lợi nhuận, song dịch chuyển nhà thì lợi nhuận nhiều hơn so với làm chùa chiền. Bởi, nhà là tiền của gia chủ, còn tiền ở chùa là của bá gia, bá tánh nên tôi luôn cân nhắc tính toán làm sao để khi nhận thầu có mức lợi nhuận vừa phải. Làm những công trình đó như mình đi chùa làm phước vậy”, ông Lý thật thà nói.

Về cơ duyên chuyển từ nghề thợ mộc sang làm ‘thần đèn’, ông Lý cho biết, trước đây nhiều “đại gia” làm ăn thất bại muốn thay đổi phong thủy nhà ở để cải thiện chuyện làm ăn. Họ quyết định tháo dỡ, đập nhà đi xây lại cho phù hợp. Thấy việc đó quá lãng phí nên ông đã nảy ra ý tưởng và bắt đầu làm giàu từ công việc này cho tới bây giờ.

Người làm nghề này rất tâm linh

Qua tìm hiểu của PV, hằng năm cứ đến ngày 13/6 và 20 tháng Chạp, ông Lý bắt đầu cúng Tổ nghề của mình. Ông nói thêm: “Hơn 25 năm làm nghề, tôi không thể nào nhớ hết mình đã hoàn thành bao nhiêu căn nhà, chùa chiền, cơ sở tôn giáo, thờ tự trong cả nước. Tôi chỉ tính trung bình mỗi tháng mình di dời, nâng nền được 4 căn nhà. Làm nghề này tôi rất tin vào chuyện tâm linh, vì trong quá trình làm việc, có những chuyện rất lạ xảy ra, nếu không tin thì không thể hoàn thành được công trình”.

thần đèn 5
Người dân đo chiều cao từ mặt đất đến vị trí móng tòa thánh

Với ông Lý, làm nghề ‘thần đèn’ lúc nào trong tâm cũng phải thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối với những người khuất mặt. Trước khi động thổ di dời hoặc nâng nền thì ‘thần đèn’ phải có mâm ngũ quả, nhang đèn, gạo muối, hoa tươi… để kính dâng lên thổ thần và những vong linh khuất mặt ở mảnh đất đó, cầu xin cho phép mình được động thổ và phù hộ cho công việc được trôi chảy.

Ông Lý nhớ lại: “Khi vào nghề được hơn 1 năm, tôi có nhận di dời một căn nhà gỗ ở huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp). Không biết gia chủ làm ăn gặp “vận hạn” thế nào mà sau khi đi xem thầy tướng số, họ quyết định dời ngôi nhà ra nơi khác, cách vị trí cũ 3 mét.

Lúc đó, tôi cùng các cộng sự đã đưa ngôi nhà vào khuôn dàn rồi, chỉ cần kéo thêm 3 mét là xong, nhưng lạ thay khi chúng tôi kéo được 1,2 mét thì không thể nào kéo tiếp được. Đưa dây nào vào là dây đó đứt. Lúc đó, tôi nghĩ chắc có vấn đề về tâm linh, do những người khuất mặt không chịu cho mình dịch chuyển nên liên tục van vái, song cũng chẳng ăn thua”.

Mặc dù không bị sai sót gì về vấn đề kỹ thuật, song suốt 3 ngày trời, nhóm của ông Lý không thể nào xê dịch được căn nhà. Khi đó, ông cầu cứu đến cha mình – ông Nguyễn Cẩm Lũy, bậc thầy trong nghề đến tìm hiểu nguyên nhân nhưng cha ông Lý cũng phải “bó tay”. Khi mọi việc đang lâm vào bế tắc thì 1 người phụ nữ trong xóm đi đến nói: “Mấy chú ở đây sao không “trình” ai hết vậy?”. Nghe người phụ nữ nói, ông Lý đáp lời là mình đã trình mâm ngũ quả rồi. Tuy nhiên, người phụ nữ này vội xua tay nói rằng: “Không được, mấy chú phải trình đầu heo với con gà. Đợi đúng 12 giờ trưa mai cúng vái rồi chú làm chút xíu là xong”.

thần đèn 4
Lần đầu tiên, người dân xứ Cà Mau được tận mắt nhìn thấy việc ‘thần đèn’ nâng tòa thánh thất lên cao 2 mét

Đúng như lời mách bảo của người phụ nữ, đúng 12 giờ trưa ngày hôm sau, ông Lý đã mua đầu heo và gà đem trình lễ. Đồng thời, ông van vái cầu mong những người khuất mặt ở mảnh đất đó về chứng giám và phù hộ giúp ông làm việc suôn sẻ. Cúng xong, nhóm người của ông Lý bắt đầu làm việc và tầm 30 phút sau thì ông kéo được ngôi nhà vào vị trí.

Ông Lý phán đoán: “Người phụ nữ đó chắc có ai “nhập”, bởi hằng ngày bà ấy đi qua đi lại chỗ tôi làm nhưng chẳng nói gì cả. Hôm ấy, thấy tôi loay hoay ngoài công trình thì bà ấy nói với tôi bấy nhiêu rồi bỏ về nhà. Nếu bà ấy không nói, chắc gì công trình đã hoàn thành. Dù không muốn tin nhưng tôi cũng phải tin. Chuyện tâm linh là có thật đó”.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm