Nguyên nhân nào khiến tháng 5 trở thành mùa leo núi chết chóc trên đỉnh Everest?

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 29/06/2019 |

Hơn 300 người được cho là đã chết trên đỉnh Everest trong 50 năm qua. Không phải ai cũng được đưa xác xuống núi. 2/3 trong số ấy đã bị chôn vùi dưới tuyết.

mùa leo núi chết chóc trên đỉnh Everest
Hình ảnh một người đàn ông kiệt sức bị tuyết vùi lấp khi leo núi Everest

Leo núi Everest hay là chết?

Từ bao giờ, nóc nhà của thế giới Everest lại trở thành mồ chôn những nhà leo núi? Câu hỏi ấy nghe có vẻ ghê rợn nhưng lại chưa bao giờ khiến những nhà quản lý địa phương đau đầu. Những người leo núi chấp nhận mạo hiểm. Và sự mạo hiểm ấy phải đánh đổi bằng mạng sống. Người dân Nepal đã quen với việc nhìn thấy những xác người đông cứng được bó vội bằng nhiều mảnh vải rồi kéo lê từ trên núi xuống. Những cái chết ám ảnh nhưng chưa bao giờ khiến dòng người đổ về đỉnh núi Everest vơi đi.

“Ở đây, tất cả chúng ta đều theo đuổi chung một giấc mơ và bên dưới đôi chân của chúng ta là một cơ thể vô hồn. Đây có phải là những gì Everest đem đến cho chúng ta?”, nhà làm phim nổi tiếng người Canada đã phải thốt lên như vậy khi chứng kiến quá nhiều người đã phải bỏ mạng ở đây.

Hôm 25/5, Everest lại bất đắc dĩ phải tổ chức lễ tang tập thể cho hàng chục người tử vong vì giá lạnh và “tắc đường” khi leo lên đỉnh. Trên độ cao 9000 mét so với mực nước biển, có những cơ thể bị đóng băng, ngừng thở. Có người may mắn hơn như một nhà leo núi người Úc được tìm thấy nằm bất tỉnh ở độ cao 7500 cũng phải vật lộn chiến đấu với tử thần kể cả khi đã được cấp cứu trong bệnh viện. Robin Haynes Fisher, 44 tuổi thì kém may mắn hơn đã bị đông cứng cả cơ thể khi được chuyển xuống dưới núi.

11 nhà leo núi Everest tử vong chỉ trong 9 ngày bất chấp những lời cảnh báo về việc “tắc đường” trên đường tới đỉnh núi Everest. Người leo núi phải xếp hàng dài chờ đợi đem đến các nguy cơ về việc bị kiệt sức hoặc hết oxy. Hơn 200 nhà leo núi xếp hàng dài để chinh phục đỉnh Everest. Nhưng trong số ấy có những người mãi mãi không thể trở về sau cuộc chinh phục. Tháng 4 và tháng 5 được coi là thời điểm thích hợp để chinh phục nóc nhà của thế giới vì thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, chính quyền địa phương đã không có biện pháp nào để kiểm soát số lượng người leo núi, gây ra tình trạng đau lòng trên.

mùa leo núi chết chóc trên đỉnh Everest
Rất nhiều người đã bỏ mạng khi leo núi Everest

4 người Sherpa (tộc người địa phương) kéo lê đầu gối của một cái xác dần đông cứng trên cung đường leo núi tử thần này. Họ bọc nạn nhân trong một lớp áo, gấp rút buộc chặt trước khi cái xác đông cứng đến mức không thể làm được gì. Hình ảnh này đã được truyền đi trên các phương tiện truyền thông gây ám ảnh khi Everest tiếp tục là nóc nhà của tử thần. Kể từ khi được khai thác vào năm 1927, mỗi năm có khoảng 4 người chết khi leo núi Everest, chiếm khoảng 6%. Tuy nhiên những năm gần đây, số lượng người chết đang tăng dần, cũng do lượng người đổ xô đến đây đã nhiều hơn.

Đa số những người chinh phục đỉnh Everest bắt đầu tập trung tại Everest Base Camp đầu tháng 5. Đây là điểm đầu tiên cần phải vượt qua với những người muốn chinh phục Everest. Trại phía Nam nằm ở Nepal với độ cao 5.364 m và trại phía Bắc ở Tây Tạng (Trung Quốc) với độ cao 5.150 m.  Cũng trong thời gian đó, các cơ quan chức năng bắt đầu lo ngại về ảnh hưởng của bão Fani vốn đã đe dọa Bangladesh và Ấn Độ.

Cơn bão bắt đầu mạnh lên nhanh chóng và trở thành cực kỳ nghiêm trọng ngày 30/4 năm nay. Đây là cơn bão xoáy cực kỳ dữ dội đầu tiên của mùa.  Thời tiết trở nên xấu đi ở dãy núi Himalaya phía Nepal sau cơn bão và buộc chính phủ phải dừng các hoạt động leo núi ít nhất hai ngày. Gió mạnh thổi bay gần 20 lều trại và một số người leo núi đang trên đường đến trại cao hơn phải trở về trại đầu tiên. Thời tiết xấu kéo dài nghĩa là việc sửa những đoạn dây được bắt vít hỗ trợ những người leo núi đã bị trì hoãn. Trong khi đó, người tập trung tại trại đầu tiên bắt đầu đông hơn. 

Sau khi đoạn dây được cố định vào giữa tháng 5, thời tiết thuận lợi hơn vào hai ngày 19 và 20/5 thì chỉ có một số đội quyết định lên đường. Đa số những thành viên khác chờ đến khi thời điểm cũng được cho là thuận lợi, từ ngày 22 đến 24/5. Một số chuyên gia leo núi cho biết đây chính là lúc vấn đề xảy ra.

Tháng 5 tử thần

Chỉ trong ngày 23/5, có hơn 250 người đã quyết định lên đường chinh phục đỉnh Everest. Đây là số người leo núi cao nhất trong một ngày từ trước đến nay. Vì thế, họ phải chờ hàng tiếng đồng hồ trên một con đường nhỏ hai chiều lên xuống. Đa số mọi người trở nên kiệt sức và bình ôxy dần cạn kiệt. 

mùa leo núi chết chóc trên đỉnh Everest
Dòng người vẫn đổ về chinh phục đỉnh núi Everest

Theo luật leo núi của Nepal, các đội thám hiểm phải có các sĩ quan liên lạc trên núi. Lần này, có 59 sĩ quan được chỉ định đồng hành cùng các đội nhưng chỉ có năm người trong số họ ở lại cho đến cuối đoạn đường chinh phục. Một số người thậm chí không có mặt và số khác đã quay về sau vài ngày ở trại đầu tiên. 381 là con số giấy phép mà chính phủ Nepal đã cấp cho người leo núi năm nay.

Tuy nhiên, số người thực tế ở trên núi ít nhất gấp đôi con số này, vì nhiều người trong bộ tộc Sherpa được trả tiền để trợ giúp những nhà chinh phục đỉnh cao. Những người leo núi sẽ mất 17 tiếng cho quãng đường thám hiểm thay vì 12 tiếng vì những người leo núi khác đang chật vật và kiệt sức nhưng không có ai hướng dẫn hay giúp đỡ họ. Tháng 5/2019 được ghi nhận là kỉ lục về số lượng người chết khi leo đỉnh Everest. Những người leo núi đã thiệt mạng trong tháng 5 đến từ Ấn Độ, Mỹ, châu Âu và được nhận định là dày dạn kinh nghiệm.

Theo tờ Independent, do điều kiện khắc nghiệt, một người leo núi chỉ có vài giờ chinh phục đỉnh cao trước khi họ có nguy cơ bị phù phổi. Quãng đường từ trại 4 ở độ cao 8.000 m đến đỉnh cao 8.850 m được gọi là “vùng tử thần”. Và nếu có người gục ngã, không ai có đủ sức để vừa leo xuống vừa mang thêm một xác chết.

Hơn 300 người được cho là đã chết trên đỉnh Everest trong 50 năm qua. Không phải ai cũng được đưa xác xuống núi. 2/3 trong số ấy đã bị chôn vùi dưới tuyết. Theo ông Bhote, cơ quan chức năng thừa nhận có vấn đề trong việc quản lý đám đông trên đỉnh Everest nhưng họ vẫn cần khách du lịch, trong khi quản lý ùn tắc trên ngọn núi cao nhất thế giới vẫn là thách thức của chính phủ. Và khi vấn đề “đồng tiền đi liền khúc ruột” thì câu chuyện ám ảnh về những cái chết vùi dưới tuyết vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm