Lật tẩy những trò “lừa đảo bùa ngải” miền Tây (Kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 04/06/2019 |

“Bữa đó thấy có người điên bị đánh, vừa chạy vừa la um sùm khắp ấp, tôi chạy qua hỏi thì thấy nói thằng Ba Đen đang trị bệnh điên, nó đánh con nhà người ta”, ông M. kể.

Kỳ cuối: : Thầy bùa trị bệnh điên bằng cách… đánh bệnh nhân

Chùa Tam Bửu – nơi gia đình thầy bùa Ba Đen ngồi bán thuốc nam rồi lừa bịp khách hành hương

Được “phong” làm thầy bùa bởi bố đẻ

Theo ông M., một trong những người đứng đầu Đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa mà ông Ba Đen là một tín đồ, thì có thể hình dung lý lịch của thầy Ba Đen, tức Nguyễn Văn Đen như sau: Cả đại gia đình ông ta có thời gian dài sống bằng nghề không lương thiện, sau đó anh em ông Ba Đen mua máy rà, đi rà vật liệu nổ mang về cưa lấy sắt đem bán, đồng thời vào núi lấy một số loại cây thuốc Nam thông dụng như hà thủ ô mang về chùa gần nhà mồ bán cho khách hành hương.

“Sau đó, vì có người thân đi rà sắt ở Kiên Giang bị thương do trúng bom hay mìn, ông ta mới sợ quá, bỏ nghề rà phá bom mìn phế liệu. Nhảy qua làm thầy bùa, thầy cúng, thầy trị bệnh!”, ông này nhấn mạnh.

Chúng tôi hỏi ông M.: Tại sao ông Ba Đen lại lừa được mọi người?

Ông M.: Thấy ông ấy để tóc, để râu vậy, đời sống thì thô sơ nên cứ nghĩ là đạo cao đức trọng, chứ có ngờ đâu là…

– Nhà ông Ba Đen đào cây thuốc là theo người ta đặt hàng hay thế nào?

– Vợ chồng họ sau này đi đào củ trên núi để bán, như hà thủ ô – những loại thuốc bình thường đó, vậy là sống thôi. Cứ đi đào đem về chùa bán, khách hành hương đến, thấy có bán thuốc, họ biết là hà thủ ô thì họ mua hà thủ ô vậy thôi. Bà con cần thì đôi khi cũng mua, tôi cũng mua, vì vị thuốc đó là có thật. Còn đa số những người cơ nhỡ mới đào đi bán. Chứ nói là biết bốc thuốc hay học hành bùa phép gì thì hoàn toàn bịa đặt.

– Ông hay chuyện ông Ba Đen làm thầy từ khi nào?

– Chuyện Ba Đen làm thầy tôi mới nghe cách đây có mấy năm. Bữa đó thấy có người điên bị đánh, vừa chạy vừa la um sùm khắp ấp, tôi chạy qua hỏi thì thấy nói thằng Ba Đen đang trị bệnh điên, nó đánh con nhà người ta. Người ta bị điên mà oánh riết con nhà người ta tới khùng luôn, chứ đâu có bùa ngải. Ở địa phương, chính quyền có gọi lên làm việc mấy lần rồi.

Một trong những lá bùa dán trên vách nhà ông Ba Đen

– Nhưng như thế nào mà ông Ba Đen lại bỗng dưng làm “thầy”?

– Đầu đuôi là khách hành hương đến viếng nhà mồ và qua lễ chùa, thấy ông Chín Ch. (ông bố đẻ của Ba Đen) ngồi bán thuốc, người ta nghe đồn ở vùng Thất Sơn có nhiều thầy bùa trị bệnh, người mới tới hỏi biết ở đây có ai trị bệnh này bệnh kia không, thì ông Chín Ch. mới giới thiệu về cho thằng con là Ba Đen. Ông ta chỉ khoảng 50 tuổi, tại để tóc râu vậy, cằn cội nên nhìn có vẻ già thôi.

– Chúng tôi còn được nghe nói ông ta trị bệnh bằng cây Quỷ kiến sầu đã được luyện bằng bùa chú?

– Có cây Quỷ kiến sầu ở vùng này, thì ổng nói Quỷ kiến sầu là chúa quỷ, nên mang về để trị mấy con quỷ quậy trong người bệnh, ai gặp bệnh thì lấy cái gậy đó uýnh lên người, nó là vậy đó chứ không có gì hết. Nhiều người tìm đến lắm, xã hội mê muội là thứ nhất, thứ nữa là người ta không biết cái nguồn gốc của “thầy bùa”. Mà người bệnh thì nghe mách đâu có người trị là người ta tìm đến thôi.

Năm rồi (2018) tôi ngồi ở bên chùa, có một Việt kiều từ Ấn Độ về, người ta nói coi trên mạng, thấy có thầy Ba Đen hay quá nên tìm về đây. Tôi mới nói thôi bà con vô chùa lạy Phật rồi coi lại cái nghiệp của mình đi, tôi cũng giải thích với họ chuyện Ba Đen làm thầy trị bệnh là không có thật. Còn tôi nói thế rồi mà vẫn muốn biết nhà thì tôi chỉ cho. Tôi nói riết, mấy người nữa trong chùa làm chứng cho câu chuyện của tôi, thì họ mới tin và chịu về.

– Vậy là hoàn toàn không có chuyện người ở địa phương đến nhà ông Ba Đen “vô bùa” để chữa bệnh?

– Công an địa phương cũng đang tìm cách để ngăn chặn việc lừa người trị bệnh của Ba Đen.

Bùa chú có thật, nhưng đó là nét văn hoá sinh hoạt của Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa

Trước khi quy kết “tội” giả làm thầy bùa của “thầy Ba Đen”, chúng tôi đã thận trọng hỏi một cựu cán bộ văn hoá của huyện Tri Tôn. Vị này cho biết việc sử dụng bùa chú là có thật trong Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa. Sau đó, ông giới thiệu chúng tôi đến gặp ông Nguyễn Ngọc Trác (Mười Trác), là Phó trưởng Ban Đại diện Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa.

Chúng tôi mang thắc mắc: “Chuyện Phù bùa Thất Sơn có thật hay không?” đến hỏi ông Mười Trác, thì ông cho biết: Cái này có, nó nằm trong tôn giáo của Tứ Ân Hiếu Nghĩa, nằm trong hệ Mật Tông, chỉ là cầu an thôi chứ không phải đem ra làm thầy bùa trị bệnh gì đó.

Ba Đen tự nhận mình là thầy bùa trị bệnh để lừa bịp nhiều khách hành hương về Ba Chúc

Ví dụ, trước đây khai hoang điền thảo thì có bùa đốn cây, để trấn an những cây lớn, lâu năm – theo tâm linh là có những linh hồn tá túc, thì mới dùng những chữ mà Phật dạy để trấn lại sau khi đã đốn. Những bùa đó cũng có hai mặt, ai thiếu hiểu biết, lợi dụng thì xem nó làm chuyện mê tín, còn người tinh tấn thì nhìn nó theo tinh tấn. Chỉ có những người tu hành chân chính, vô tư muốn giúp người, giúp đời thì mới hiệu quả, chứ lợi dụng để trục lợi cho bản thân thì không.

Ông Mười Trác còn cho biết, chuyện tụng niệm bùa chú là có thật, nhưng một năm chỉ được làm một lần bởi những người có chức sắc trong Đạo hội. Để được trở thành những chức sắc của Đạo hội, phải trải qua nhiều năm tu tập, học giáo lý chứ không phải cứ là tín đồ của Đạo thì có thể niệm chú, làm bùa. Các vị đó phải chay đàn rồi vô niệm những quyển kinh đó.

Tứ Ân Hiếu Nghĩa có bộ Pháp Bửu Trường Sanh 42 hiệu, trong đó có Ngũ Công Thiên Đồ là liên quan đến bùa. Còn bộ 11 quyển nữa là Siêu Đồ để cầu an, cầu siêu… Vào những dấu mốc quan trọng của đời người như mới sinh, cho đến khi cưới vợ, gả chồng rồi chết đi… đều có kinh để niệm cho từng dịp đó. Hình thức là trì niệm thôi chứ không đốt bùa hay làm gì khác cả.

Ông Mười Trác cho biết phù bùa trong đạo Tứ Ân là có thật, nhưng đó chỉ là nét văn hoá sinh hoạt của Đạo hội

Còn Ngũ Công Thiên Đồ thì chưa có ai làm được hết. Trong đạo hội có ai bị làm sao thì các vị chức sắc tập hợp lại lập đàn, cầu kinh cứu độ cho họ, cũng có bùa niệm nhưng là cả tập thể làm chứ không phải là cá nhân – nó là cái nếp văn hoá của Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa.

Ví dụ có tín đồ nói thường thấy “ma” trong nhà mình, họ đến nói nhờ các thầy giúp. Thì việc đầu tiên là cách thầy khuyên nên xem lại đời sống của mình, đã tốt đời, đẹp đạo chưa, đã tinh tấn chưa. Nếu chưa thì cần phải siêng niệm Phật, siêng làm việc lành và siêng đến nghe các thầy giảng đạo hơn.

Kế đến là các thầy làm bùa, tụng niệm kinh Phật để trấn giúp gia đình bình an trong tâm, có bình an trong tâm thì việc tu tập mới có hiệu quả. Vì rõ ràng nếu người ta tinh tấn trong đời sống Đạo, thì không bao giờ có chuyện người ta nhìn thấy cái gọi là “ma tà” nữa.

Bài học về sự cẩn trọng trước những thông tin “đồn thổi” qua mạng xã hội

Chúng tôi đã rất khó khăn trong việc “tìm ra” “thầy bùa” Ba Đen bằng xương bằng thịt. Ban đầu, theo thông tin từ nhiều diễn đàn trên mạng, thì “thầy” Ba Đen sống ở chân núi Cấm (một kiểu “cung cấp thông tin” rất mù mờ), nhưng địa chỉ lại là huyện Tri Tôn. Trong khi núi Cấm lại thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên.

Chúng tôi đã phải “huy động” tất cả các kênh thông tin, từ những cựu cán bộ huyện, đến đương kim cán bộ xã An Hảo lẫn cán bộ thị trấn Ba Chúc, cộng với những hình ảnh trên video mà chúng tôi mang theo mới tìm được thầy bùa được đồn thổi rất hoành tráng và kỳ bí ở vùng Thất Sơn mênh mông kia.

Và câu chuyện về chân dung thật của “thầy bùa” Ba Đen – Nguyễn Văn Đen, có lẽ cũng ít nhiều có tác dụng “cảnh báo” độc giả về sự thận trọng cần thiết trong việc tiếp nhận thông tin trên mạng xã hội “bảy thực ba hư”, để tránh việc mất tiền khi cả tin vào những trò bùa ngải lừa bịp.

Hết

Quân Anh – Hiền Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm