Thầy hiệu phó “bán” bằng giả cho 7 học sinh

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 5:21 15/05/2020 |

Tại cơ quan điều tra, ông Nhất khai ông đã nhận 105 triệu đồng và thông tin cá nhân của 7 học sinh Trường THPT Hồng Bàng để làm giả giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời

bán bằng giả cho học sinh
Đối tượngDương Hữu Hưng và Dương Văn Lạng cùng tang vật

Vị hiệu phó bán bằng giả cho học sinh tên là Phạm Xuân Nhất (45 tuổi, trú thôn Quanh, thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi, Hưng Yên).

Sau một thời gian theo dõi, ngày 13/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã bắt quả tang ông Phạm Xuân Nhất đang có hành vi nhận 6 bằng tốt nghiệp THPT giả tại chung cư Phúc Hưng 2 (tỉnh Hưng Yên). Ông Nhất hiện đang là Phó hiệu trưởng Trường THPT Hồng Bàng (trụ sở tại thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên).

Tại cơ quan điều tra, ông Nhất khai ông đã nhận 105 triệu đồng và thông tin cá nhân của 7 học sinh Trường THPT Hồng Bàng để làm giả giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, sau đó mua bằng tốt nghiệp giả cho 7 học sinh này.

Từ lời khai của ông Nhất, ban chuyên án đã mở rộng điều tra, phối hợp với Cục An ninh điều tra và Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an), Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên, Phòng An ninh điều tra Công an TP. HCM, Công an Q.12 (TP.HCM) bắt giữ 2 đối tượng liên quan làm giả bằng là Dương Hữu Hưng và Dương Văn Lạng.

Hưng và Lạng cùng sinh năm 1991, trú thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn, hiện ở phường Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.HCM. Khám xét khẩn cấp chỗ ở của 2 đối tượng, cơ quan chức năng đã thu giữ 3 máy tính, 1 máy in màu, 1 máy sấy dấu, 1 dụng cụ dập dấu, 205 hình dấu các loại của các cơ quan, tổ chức trên nhiều tỉnh, thành trong cả nước, 1.100 phôi văn bằng chứng chỉ giả và nhiều tài liệu liên quan đến việc làm văn bằng, giấy tờ, tài liệu giả.

Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Nhất về hành vi giả mạo trong công tác, đồng thời ra quyết định tạm giữ đối với Dương Hữu Hưng và Dương Văn Lạng để điều tra về hành vi làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức.

Thầy giáo không chỉ là người dạy kiến thức, mà còn là tấm gương trong cuộc sống để học sinh noi. Thế nhưng vị phó hiệu trưởng trên lại nhận tiền, rồi làm cái việc giả dối bán bằng giả cho học sinh. Đây là vấn nạn nhức nhối hiện nay ở nước ta. Đáng ra bản thân làm trong ngành giáo dục, vị phó hiệu trưởng phải là người hiểu rõ nhất giá trị thật của những tấm bằng nhưng ông lại coi nó như một món hàng để mua bán.

Hành vi bán bằng giả cho học sinh không chỉ làm làm băng hoại đạo đức người giáo viên mà còn vi phạm pháp luật.

Lâm Vũ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm