Những câu chuyện tâm linh kỳ bí xung quanh ngôi mộ cổ bị tàn phá tại Hưng Yên (Kỳ 10)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 26/07/2019 |

Suốt thời gian dài, người dân thôn Trai Trang rúng động về sự xuất hiện của con răn khổng lồ trong nghĩa địa. Có lẽ, sự việc một thi hài trong ngôi mộ cổ được di dời về đây đã phần nào ám ảnh mọi người và càng làm cho họ tin có một thế lực tâm linh nào đó tồn tại xung quanh. Những sự đồn đoán càng được đẩy lên cao trào khi vài việc không may xảy ra với những người vô ý “mạo phạm” con trăn to lớn.

Kỳ 10: Thêu dệt xung quanh cái chết của người thanh niên vì mạo phạm “trăn thần”

thanh niên chết vì mạo phạm trăn thần
Người dân tin rằng những ai mạo phạm trăn thần sẽ bị trừng phạt

Mất mạng sau khi đùa giỡn “trăn thần”

Nhắc lại sự xuất hiện của con trăn nặng hàng chục cân, dài trên dưới 5m tại nghĩa trang thôn Trai Trang (Yên Mỹ, Hưng Yên) hồi năm 2016, ai cũng thấy rùng mình. Hình ảnh con trăn ngọ ngậy chui vào ngôi mộ đổ nát ám ảnh dân làng đến mức một vài người phải hạ giọng thì thầm khi kể chuyện con trăn thần. Theo tìm hiểu của phóng viên, đây không phải là lần đầu tiên con trăn khổng lồ này được tìm thấy ở thôn Trai Trang. Hai lần trước, nó cũng xuất hiện vào dịp cuối năm và ai mạo phạm trăn thần đều gặp những sự khủng hoảng nhất định.

Chừng 5 năm trước, không rõ vì lý do gì, con trăn lạc ra cánh đồng thôn Trai Trang. Khi ấy nó còn khá nhỏ, chỉ chừng trên dưới 10kg, dài hơn 2m. Một người chăn vịt tên Khoa đã vô tình bắt được con trăn. Sau khi bàn bạc, hai vợ chồng ông quyết định bán con trăn cho một người ở xã Tân Lập (huyện Yên Mỹ). Ông Khoa kể: “Lúc bấy giờ, tôi chẳng biết sợ là gì.

Tôi nghĩ bán con trăn thì cũng chẳng khác gì bán mớ cá, mớ tôm hàng ngày. Không ngờ, sau khi bán con trăn chừng một tuần, những người mua trăn ở Tân Lập cho cụ vào bao tải và vác cụ đến trả lại vợ chồng tôi. Họ bảo gia đình họ đang gặp nạn sau khi mua “cụ trăn”. Đứa con của họ bị đau bụng quằn quại, uống thuốc thế nào cũng không khỏi. Còn bà mẹ già bỗng dưng nói năng lảm nhảm, chửi bới lung tung, lại còn cầm dao đuổi đánh con cháu. Họ tưởng bà cụ phát bệnh tâm thần, nhưng khi đi xem bói, thầy bói phán gia đình mạo phạm “thần trăn” nên bị trừng phạt. Thầy bói bảo họ phải trả ngay “cụ trăn” về nơi cũ.

Tôi nghe chuyện ấy mà hoảng hồn. Tôi vội mở bao tải với ý định giải thoát cho “cụ”. Chẳng ngờ, “cụ’ ngẩng cao đầu, thở phì phì rất dữ tợn – khác hẳn với sự hiền lành thời điểm tôi bắt được ở cánh đồng. Vợ tôi nhìn thấy cảnh ấy liền ngã ra, ngất xỉu. Gia đình tôi phải làm lễ để thả “cụ” về nghĩa địa thôn Trai Trang”.

Bốn năm sau, con trăn tái xuất hiện ở nghĩa địa. Bà Nguyễn Thị Lượt, người sinh sống ở gần nghĩa địa thôn Trai Trang, còn nhớ rõ sự việc: “Hôm ấy là 30 tháng Chạp. “Cụ” nằm cuộn tròn sưởi nắng trên một ngôi mộ. Người dân đi tảo mộ rất đông và nhiều người nhìn thấy “cụ”. Song, họ chỉ dám đứng từ xa và bái vọng. Họ đã biết rằng “cụ trăn” rất thiêng nên không ai có hành động bất kính. Nhưng có hai anh thanh niên không sợ trời, không sợ đất lại dám trêu đùa “cụ”.

Một anh tên T. và một anh tên H. Anh T. là con nghiện lâu năm, còn H. cũng là thanh niên ngổ ngáo. Hai anh này bê “cụ” lên vai, cuộn tròn “cụ” vào cổ và chụp ảnh. Lợi dụng sự hiền lành của “cụ”, họ mạo phạm “cụ” bằng cách hẩy lên hẩy xuống. Nếu không có sự can thiệp của xóm làng, có lẽ họ còn hành hạ “cụ” lâu. Sau khi được khuyên bảo, hai thanh niên mới chịu thả “cụ” trở lại nghĩa địa”.

Đáng tiếc, chuyện không may đã xảy ra với anh H. sau thời điểm chụp ảnh với con trăn không lâu. Vào khoảng đầu năm ngoái, anh bị tai nạn giao thông và thiệt mạng. Anh lao xe máy vào một đống đá lớn dù không hề uống rượu và cũng không va chạm với ai.

Người dân đồn rằng “thần trăn” đã trừng trị người đã mạo phạm đến mình. Chẳng có cơ sở nào để chứng minh điều mê tín này, song tin đồn đó càng khiến người dân thêm kinh hãi mỗi khi nhắc đến “cụ trăn”. Sau cái chết của anh H., một vài người dân thôn Trai Trang đã đi gặp đồng cốt để “gọi hồn cụ trăn”. Những người này đã mang về thông tin đáng giật mình. Đây là lời của ông Phong, một trong những người đã đi “gọi hồn cụ trăn”: “Thực chất, “cụ” chính là hóa thân của Thành Hoàng làng này. “Cụ” sống ở nghĩa địa, bên cạnh miếu Thành Hoàng là để bảo vệ cho người dân thôn Trai Trang. Chính vì thế, những ai dám cả gan trêu chọc “cụ” hoặc bất kính với “cụ” đều sẽ chịu hậu quả nặng nề”.

Những tin đồn đậm màu sắc mê tín như vậy loang ra rất nhanh ở Trai Trang ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống bình yên của người dân. Để chứng minh những tin đồn là thiếu căn cứ, phóng viên đã trực tiếp “diện kiến” con trăn khổng lồ đang được nuôi giữ trong nhà quản trang ở nghĩa địa thôn Trai Trang. Tuy đã chuẩn bị tâm lý trước, chúng tôi không tránh khỏi cảm giác sợ hãi, khủng hoảng khi đối diện với con trăn này.

“Nâng tầm” con trăn gấm thanh “linh vật”

Phóng viên đã được nghe nhiều lời phỏng đoán về con trăn khổng lồ xuất hiện trong nghĩa địa thôn Trai Trang. Đa phần quả quyết rằng con trăn là “linh vật” mang lại may mắn cho người dân, cần phải thờ cúng và bảo vệ nghiêm ngặt. Lại nói, thôn Trai Trang là một thôn lớn, giàu có vì nghề buôn nông sản, với hơn 8.000 nhân khẩu. Kinh tế của thôn rất phát triển sau khi chợ trung tâm của thị trấn Yên Mỹ được chuyển về đây.

Do đó, người dân không ngại chi tiền để bảo vệ con trăn quý trước sự thèm thuồng của người lạ. Nhiều phương án được đưa ra để bàn thảo, song chưa tìm được sự nhất trí. Một vài người cho rằng nên thả con trăn trở lại nghĩa trang. Sự thật là con trăn đã sống và phát triển tốt ở trong nghĩa trang hàng chục năm, nên thả nó về môi trường quen thuộc cũng là phương án không tồi. Tuy nhiên con trăn đã bị nhiều người nhòm ngó, thả nó vào trong nghĩa trang cũng có thể khiến những kẻ kia nổi lòng tham và tìm cách bắt. Hậu quả có thể là sự đen đủi cho cả thôn – người ta lo như vậy.

Nếu không, có thể giao nộp con trăn cho các cấp chính quyền để họ xử lý. Đây cũng là giải pháp không tồi. Các chuyên gia về động vật hoang dã sẽ biết làm thế nào là tốt nhất cho con trăn. Vấn đề là, điều này cũng đồng nghĩa với việc con trăn không được ở lại thôn Trai Trang, nơi một bộ phận người dân đã suy tôn nó thành “linh vật”.

Người dân đều coi con trăn là “linh vật”
Người dân coi trăn thần là linh vật

Một phương án khác đang nhận được sự ủng hộ của số đông là xây dựng một “cái tổ” cho con trăn. Cái tổ này có phần nổi trên mặt đất để con trăn phơi nắng, đồng thời có hầm ở dưới lòng đất cho con trăn ngủ và tránh sự đe dọa từ bên ngoài. Để thêm chắc chắn, người dân đã nghĩ đến chuyện cắt cử nhau canh gác thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn cho “cụ trăn”.

Bà Nguyễn Thị Lượt quả quyết: “Nhất định là phải bảo tồn và chăm sóc “cụ trăn”, bởi sức khỏe của cụ là an nguy đối với thôn. “Cụ” khỏe mạnh thì người dân mới làm ăn phát đạt, “cụ” ốm yếu hay giận dữ thì đồng nghĩa với tai họa. Chính vì thế, người dân sẵn sàng đóng góp để “xây nhà” cho “cụ”. Việc này cũng không tốn kém gì mà lại mang ý nghĩa tâm linh rất lớn”.

Cho đến giờ này, câu chuyện “cụ trăn” vẫn xôn xao tại thôn Trai Trang với những lời đồn càng lúc càng ghê gớm. Liệu những lời đồn ấy có bao nhiêu phần trăm sự thật – đó là điều mà các nhà nghiên cứu và các cấp chính quyền cần chung tay làm rõ. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trần Sơn (Trưởng thôn Trai Trang) thừa nhận: “Nói về khía cạnh tâm linh, người dân đều rất tôn thờ “cụ trăn”.

Trong nhiều năm qua, có nhiều lời đồn xung quanh “cụ trăn” này khiến dư luận nảy sinh nhiều tư tưởng phức tạp. Đại ý, mọi người đều cho rằng “cụ trăn” là vật thiêng, có thể mang lại may mắn cho những ai thờ phượng, hoặc đem đến điều không lành cho kẻ nào dám mạo phạm. Vì thế, quan điểm của chính quyền thôn là phải xử lý cẩn thận việc này, để đảm bảo vừa an toàn, vừa thể hiện tính tâm linh”.

Kỳ 11: Trăn trở về vị đại quan bị đào mồ, lại rơi vào cảnh “vô thừa nhận”

Hoài Sơn

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm