Thi thể thanh niên mất tích 10 năm được tìm thấy sau tủ cấp đông siêu thị

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:06 02/08/2019 |

Thi thể được phát hiện sau tủ đông ở siêu thị No Frills (thành phố Council Bruffs – bang Iowa) chính là của nam nhân viên mất tích từ năm 2009 mà cảnh sát bang này không thể tìm ra dấu vết…

thanh niên mất tích 10 năm 3
Thông tin về thanh niên mất tích 10 năm trước đây

Sự mất tích vô vọng bất ngờ được tìm thấy

Ngày cuối cùng của tháng 1/2019, các nhân viên siêu thị No Frills nhận được thông báo dọn kho tủ cấp đông và di chuyển các kệ hàng. Ông chủ của No Frills nói rằng, họ cần thêm không gian để bày những mẫu hàng đông lạnh mới.

Khoảng 10h20 phút sáng, Okatai – người quản lý hàng hoá gốc Phi của No Frills đốc thúc các nhân viên dọn dẹp. Việc của ông là giám sát tiến độ và hướng dẫn nhân viên xếp kệ hàng theo sơ đồ đã được ông chủ thông qua.  

Mọi việc diễn ra bình thường cho đến khi Kayla O’Brien, nữ nhân viên được giao nhiệm vụ lau chùi phía sau tủ đông lớn hét lên trong trạng thái vô cùng hoảng sợ. Kayla kinh hãi ôm mặt chạy khỏi khu vực cấp đông.

thanh niên mất tích 10 năm 1
Thông báo đã tìm được thi thể của thanh niên mất tích 10 năm trước

Các nhân viên còn lại ngơ ngác không hiểu chuyện gì xảy ra. Một vài người chạy theo Kayla, một phần trấn an cô, một phần hỏi xem nguyên nhân vì sao cô lại có phản ứng hoảng sợ như vậy.

Phải mất vài phút sau, Kayla mới hổn hển nói nhát gừng vài từ: Xác chết… đang ở đó…

Toàn bộ các nhân viên siêu thị No Frills lúc đó mới cùng nhau tiến lại phía sau tủ cấp đông lớn xem thực hư thế nào. Họ kinh hãi khi nhìn thấy xác chết đang trong tư thế ngồi gục đầu, quần áo đã mục nát gần hết. Okatai lập tức báo cho sở cảnh sát bang Iowa và các sở, ngành liên quan trên địa bàn thành phố Council Bluffs.

Nhà chức trách có mặt sau đó 10 phút, phong toả hiện trường và có những điều tra ngay lập tức. Nhận định ban đầu của họ là xác chết đã “héo khô” dường như xuất hiện ở đó trên dưới 10 năm. Mặt mũi nạn nhân teo quắt theo thời gian nhưng quần áo vẫn đủ sức để nhận ra.

thanh niên mất tích 10 năm 2
Cảnh sát đến siêu thị khi nhân viên phát hiện thi thể sau tủ đông

Các điều tra viên ghi lại tất cả hiện trường, đồng thời gửi mẫu tóc của nạn nhân đến phòng thí nghiệm sau đó khoảng nửa giờ để xác định ADN, trước khi đồng ý để đơn vị tang lễ chuyên từ thiện cho người vô gia cư thành phố Council Bruffs làm công việc của mình. Xác chết được lưu lại một tháng trong nhà lạnh phục vụ điều tra.

Tuy vậy, chỉ hơn một tuần sau, khi các thông tin đã thu thập đủ, cảnh sát điều tra bang Iowa xác nhận thi thể tìm thấy sau tủ cấp đông của siêu thị No Frills trùng hợp với mẫu của Larry Ely Murillo-Moncada. Larry là nam thanh niên được thông báo mất tích vào ngày 28/11/2009, tức là gần 10 năm trước.

Cái tên Larry Ely Murillo nhanh chóng được gửi đi các nơi liên quan và chỉ trong vòng hai ngày, nhà chức trách đã xác định được người thân của Larry, ông bà Murillo Moncada – cùng 56 tuổi, người gốc Honduras, sống ở khu phố lân cận, cạnh siêu thị No Frills.

Giới chức đã dùng DNA của Larry để chứng minh cho ông bà Murillo Moncada rằng, cậu con trai mà họ tìm kiếm cả thập niên đã hiện diện, dù cách hiện diện của Larry khiến ai cũng phải đau lòng. Tiếp đó, vì lý do nghề nghiệp, cảnh sát phải chia tách cặp vợ chồng lấy lời khai riêng lẻ để khẳng định họ là thân nhân của Larry.

Ông Murillo tả lại bộ quần áo trùng khớp với bộ quần áo nạn nhân được tìm thấy, cả chiều cao cân nặng của nạn nhân cũng đúng. Bà Moncada nói cụ thể hơn ngoại hình của Larry và kể lại nguyên nhân có thể khiến con trai mình mất tích trong vô vọng suốt ngần ấy năm.

Theo bà Moncada, Larry không bình thường như những thanh niên khác, nhưng ngay từ nhỏ, cậu đã bị di chứng động kinh sau một trận ốm lúc 4 tuổi. Chỉ cần một lời nói chạm tự ái hay nặng nhẹ của người khác, Larry cũng có thể khùng lên rồi co giật không kiểm soát.

Từ thời điểm phát hiện ra bệnh của con trai, ông bà Murillo – Moncada thường phải cho cậu uống thuốc điều trị theo đơn của bác sỹ. Trưa ngày 28/11/2009, Larry có những biểu hiện khác thường từ trường học về nhà.

Ông Murillo đã hỏi con trai có việc gì, nhưng Larry không trả lời mà đi thẳng lên gác. Bực mình, người bố đã nói to một câu. Larry ngay lập tức lao từ trên gác xuống, mở cửa và bỏ chạy khỏi nhà. Một hành động kỳ quặc không kiểm soát nổi.

Đến tối, ông bà Murillo – Moncada không thấy con về. Họ gọi điện khắp nơi cũng không có tin tức. Quyết định báo cảnh sát được đưa ra khi đồng hồ chỉ 23h15 phút đêm. Nhưng cũng kể từ thời điểm ấy, đôi vợ chồng gốc Honduras và cả cảnh sát Council Bruffs lẫn cảnh sát bang Iowa đều mất tín hiệu của Larry. Suốt 10 năm qua, họ tìm thanh niên mất tích này trong vô vọng…

Chuyện gần như không thể xảy ra thời đại này đã xảy ra!

Công cuộc tìm kiếm Larry và cách anh xuất hiện sau 10 năm khiến dư luận nước Mỹ dấy lên những tranh luận, nhưng phần lớn, ít người tin một thanh niên 22 tuổi, tốt nghiệp Đại học, có vóc dáng không quá to cao nhưng cũng chẳng phải nhỏ con chết trong siêu thị suốt 10 năm không ai biết?!

Giả thiết được cơ quan điều tra bang Iowa đưa ra là: Khi rời khỏi nhà, Larry chạy thẳng đến siêu thị No Frills và trèo lên phía trên nóc tủ cấp đông lớn, cao 2.8m, rộng 4.5m nơi có một khoảng không gian để trữ hàng hóa.

Theo ông Todd Weddum – người quản lý thường trực của No Frills năm 2009 (thời điểm Larry mất tích), các nhân viên siêu thị này thi thoảng trốn lên đây để nghỉ ngơi. Larry được nhận vào làm việc ca ở No Frills trước đó 1 năm, nên việc anh thông thạo địa hình và đặc điểm ở đây chẳng có gì lạ.

Larry sau đó được cho là bị ngã xuống khe hở rộng hơn 45 cm giữa mặt sau của tủ cấp đông lớn và một bức tường cao hơn 3m (để thông khí) rồi mắc kẹt ở đó. Âm thanh phát ra từ chiếc tủ đang hoạt động không ngừng nghỉ cả ngày lẫn đêm có thể đã khiến mọi người xung quanh không nghe thấy tiếng kêu cứu của nạn nhân.

Thêm nữa, giả thiết của cơ quan điều tra còn cho rằng, Larry ngã từ trên cao xuống có thể đầu anh đã đập gáy vào bờ tường và ngất đi. Khi tỉnh lại, siêu thị chẳng còn ai trong khi camera không “nhìn được vào trong khe hở đó”. Larry có thể đã kiệt sức vì đói trước khi không còn hơi thở.

Đến nay, nửa năm sau khi cảnh sát bang Iowa công bố kết quả khám nghiệm tử thi và điều tra tỉ mỉ lại từ đầu, họ không phát hiện chấn thương nào trên cơ thể Larry. Giả thiết tai nạn khó tin được xem là nguyên nhân chính để nhà chức trách công bố kết thúc vụ án Larry Murillo Moncada.

Tuy nhiên, một số người phản bác lại lập luận này vẫn đặt câu hỏi: Vì sao một người chết trong siêu thị mà không bốc “mùi tử thi” suốt 10 năm? Và nữa, siêu thị No Frills 10 năm mới dọn dẹp, kê đồ lại một lần hay sao?

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm