Thợ hàn “nhiệt tình” làm cháy cả công ty phải nhận 6 năm tù giam

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:31 19/11/2020 |

Theo Kết luận định giá tài sản số 584 ngày 25/2/2020 của Hội đồng Định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh, tổng giá trị các tài sản bị thiệt hại trong vụ cháy công ty là trên 114 tỷ đồng.

cháy công ty 2
Hiện trường vụ cháy ngày 24/11/2019

Ngày 29/10/2020, TAND TP. Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Trần Việt Thắng (ngụ ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) do liên quan đến vụ cháy tại Công ty CP May Nhà Bè Sóc Trăng (NBS).

Trước đó, tháng 11/2019, khi thấy các chân của khung sắt dùng đỡ quạt làm mát trên nóc nhà xưởng có dấu hiệu bị rỉ sét và mục, Trần Việt Thắng và Lê Thanh Sang (cùng là thợ điện của công ty) đã đề xuất với Lâm Thanh Vũ – là thợ máy, kiêm Tổ trưởng Tổ Cơ điện của NBS để sửa. Để xuất này được lãnh đạo công ty thống nhất và cho phép thực hiện vào ngày cuối tuần để tránh ảnh hưởng công nhân làm việc.

 Khoảng 7 giờ 30 ngày 24/11/2019, Vũ, Thắng, Sang, Huỳnh Thế Bảo, Lê Thanh Tâm và Huỳnh Quốc An (là thành viên của Tổ Cơ điện) đã cùng nhau thực hiện công việc. Thắng dùng máy hàn điện để hàn các đoạn sắt chữ V vào các chân khung đỡ. Sau khi hàn gia cố xong chân khung quạt thứ 5, Thắng dời máy qua cây quạt thứ 6, kẹp dây điện (cực âm) máy hàn lên khung quạt thứ 6 và dự định hàn chân khung đỡ này. Nhưng chưa kịp hàn thì Thắng thấy có khói bốc lên ở bên hông quạt thứ 6. Biết đã cháy nên Thắng dùng chai nước suối mang theo đổ vào chỗ đang bốc khói để dập lửa nhưng không được nên tri hô mọi người. Nhiều người đã tích cực chữa cháy nhưng ngọn lửa càng lúc càng lớn và lan hết ra khu nhà xưởng của công ty (rộng khoảng 10.000m2 – PV). Mãi đến 2 giờ sau đám cháy mới được lực lượng chức năng khống chế.

Cháy công ty 1
Bị cáo Thắng tại tòa

Trước đó, sau 1 năm khởi công xây dựng, sáng 2/6/2018 NBS – thành viên của Tổng Công ty CP May Nhà Bè (NBC) chính thức khai trương đi vào hoạt động giai đoạn 1. Nhà máy xây dựng trên diện tích 6 héc-ta với tổng kinh phí đầu tư 300 tỷ đồng, được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, trang thiết bị máy móc hiện đại. Nhà máy hoạt động giải quyết công ăn việc làm cho 4.000 lao động tại địa phương và các khu vực lân cận trong giai đoạn 1 và 2. Nhà máy sản xuất hàng may mặc và thời trang với dòng sản phẩm chủ đạo là hàng quần (jean và kaki) và các chủng loại thời trang khác.

Đây là 1 trong những dự án đầu tư nhằm nâng cao năng lực sản xuất, đảm bảo cho hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng lớn mạnh của NBC. Nhà máy ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu chất lượng xuất khẩu và cung cấp cho nội địa, góp phần hoàn thiện chuỗi cung ứng theo phương thức FOB, ODM của NBC trong giai đoạn mới. Đồng thời, đây cũng là dự án mà NBC hướng đến mục đích thực hiện theo hình thức đầu tư phân tán, kết hợp phát triển may với công tác xóa đói giảm nghèo, công nghiệp hóa nông thôn. Vụ cháy gây thiệt hại không chỉ về tiền của mà còn khiến nhiều công nhân mất việc một thời gian, sản xuất của doanh nghiệp bị đình trệ…

Theo Kết luận định giá tài sản số 584 ngày 25/2/2020 của Hội đồng Định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh, tổng giá trị các tài sản bị thiệt hại trong vụ cháy công ty là trên 114 tỷ đồng. Sau thời gian nghị án, chiều 4/11, HĐXX đã tuyên xử phạt bị cáo Trần Việt Thắng 6 năm tù về vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Vũ Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm