Thoát chết sau khi bị xà beng đâm xuyên người

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:38 17/06/2020 |

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chuẩn bị đội ngũ hơn 10 bác sĩ, điều dưỡng nhanh chóng phẫu thuật mở ngực bệnh nhân tối đa để lấy chiếc xà beng ra ngoài; đồng thời cầm máu, khâu phục hồi nhu mô phổi thùy giữa và thùy dưới.

xà beng đâm
Ông L. được đưa đến bệnh viện

Chiều 4/6, trong khi đào giếng nước, ông Quách Văn L. (SN 1970, trú tại xã Xuân Khang, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa) không may bị ngã vào thanh xà beng bằng sắt dài hơn 1m. Hậu quả, ông L. bị xà beng đâm xuyên qua vùng ngực.

 Người thân hốt hoảng đưa ông L. đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Như Thanh, rồi chuyển ngay lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Tiếp nhận bệnh nhân L. trong tình trạng nguy kịch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa chuẩn bị đội ngũ hơn 10 bác sĩ, điều dưỡng nhanh chóng phẫu thuật mở ngực bệnh nhân tối đa để lấy chiếc xà beng ra ngoài; đồng thời cầm máu, khâu phục hồi nhu mô phổi thùy giữa và thùy dưới.

Sau 90 phút, các bác sĩ đã lấy thanh xà beng ra khỏi ngực bệnh nhân. Bác sĩ Lê Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện bệnh nhân thở máy, mạch và huyết áp ổn định. Bệnh nhân L. không mất nhiều máu nên không cần dùng thuốc vận mạch, chỉ phải truyền hai đơn vị khối hồng cầu.

xà beng đâm
Thanh xà beng được rút ra

Xà beng đâm xuyên người là một trong những tai nạn dị vật hiếm gặp. Rất may, người thân của ông L. đã không tự ý tác động vào thanh xà beng và đưa ông L. đến viện kịp thời. Tại các bệnh viện, bác sĩ thường xuyên phải tiếp nhận và chữa trị các trường hợp người bệnh bị vật nhọn, vật sắc như dao, thanh sắt, cành cây, mảnh sành, mảnh kính… đâm vào người.

Nhiều trường hợp trước khi đưa đến viện, người nhà đã tự ý rút dị vật ra khỏi cơ thể khiến vùng tổn thương chảy nhiều máu, đứt nhiều mạch máu và dây thần kinh. Không ít bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, mất nhiều máu… vì đột ngột rút dị vật ra.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu không may bị dị vật đâm vào người thì tuyệt đối không được rút ra. Bệnh nhân hoặc người nhà phải dùng gạc băng quanh vùng tổn thương, cố định vết thương và nhanh chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện điều trị nhằm tránh nguy cơ tử vong.

Tú Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm