Thực hư chuyện báo mộng cho người thân để cảnh báo tai nạn tháng cô hồn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:52 30/09/2020 |

Xưa nay, tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn. Những người mê tín dị đoan thường đi xem bói vào tháng này hoặc đến chùa cầu nguyện, cúng dường, giải hạn mong sao không gặp xui xẻo. Ai gặp chuyện không may trong tháng này đều đổ lỗi do… cô hồn gây ra.

báo mộng
Nhiều người gặp tai nạn rồi đổ cho tháng cô hồn

Bà T., ngụ huyện Phước Long (Bạc Liêu) vốn rất sợ tháng 7 âm lịch và chuyện báo mộng. Bởi không hiểu sao, từ trước đến nay, cứ đến thời gian này là bà và những người thân trong gia đình đều gặp vận hạn. Nếu không xảy ra tai nạn thì họ cũng bị bệnh tật, làm ăn không thuận lợi, hao tốn tiền bạc… Tuy nhiên, theo bà T. tháng cô hồn tuy xui xẻo, nhưng nhiều khi, trong cái rủi lại có cái may. May là vì có lần bà được người đã khuất báo mộng trước chuyện chẳng lành nên bà đã có sự chuẩn bị.

“Thầy bói nói năm nay tôi gặp vận hạn vào tháng 7 âm lịch nên khuyên tôi hạn chế ra đường, bớt nóng tính để tránh xung đột, tai nạn có thể xảy ra. Không chỉ có vậy, khoảng 2 tuần trước, trong lúc ngủ, tôi mơ thấy bà nội về báo mộng kêu tôi cẩn thận khi đi trên đường vì có thể gặp tai nạn giao thông trong những ngày tới”, bà T. nói.

Theo bà T., có một sự trùng hợp đến rùng mình là người nào trong gia đình nằm mơ thấy bà nội về báo mộng là người đó sẽ gặp điềm xui. Kể thêm về giấc mơ kỳ lạ của mình, bà T nói: “Hôm ấy, khi giật mình tỉnh giấc, tôi vô cùng sợ hãi, vì từ khi nội mất tới giờ tôi chưa bao giờ nằm mơ thấy nội. Nội tôi linh thiêng lắm, bà báo mộng là sẽ có chuyện chẳng lành xảy ra. Nhưng có lẽ, vì được bà che chở nên tôi và người thân đều tai qua nạn khỏi”.

 Do làm nghề buôn bán nên bà T. thường xuyên phải di chuyển bằng xe máy. Dù “được” báo mộng sẽ gặp tai nạn giao thông nhưng bà T. chẳng thể ngồi yên một chỗ vì nếu không đi làm thì bà không thể kiếm tiền nuôi con cái. Bà T. chỉ biết thắp hương khấn vái nội và cầu mong người bà quá cố che chở cho mình vượt qua vận hạn.

Nhờ giấc mơ kỳ diệu ấy mà bà T. đã lên “kế hoạch” ứng phó với tai nạn. Khi đi ra đường, bà lái xe chậm hơn bình thường, chú ý quan sát xung quanh nên khi xảy ra va chạm, bà chỉ bị xây xước nhẹ. “Hôm ấy, khi đang trên đường về nhà, tôi được người bạn thông báo trúng số nên phấn khích điều khiển xe hơi nhanh. Bỗng dưng một thanh niên từ trong nhà phi xe ra đường khiến tôi giật mình và cả 2 tông vào nhau. Dù phương tiện bị chao đảo, suýt văng cả người xuống sông sâu nhưng tôi cảm giác như có người đỡ lấy mình. Tôi như có điểm tựa, giữ vững tay lái để dừng xe lại bên đường. Tôi không bị gì và xe chỉ bị cong chân gác nhẹ thôi”, bà T. kể.

Chia sẻ với PV TT&ĐS về những điềm xui, hạn vận trong tháng 7 âm lịch, chị H. ngụ huyện Thới Bình (Cà Mau) cho biết, bản thân chị lâu nay không tin vào mấy trò mê tín. Tuy nhiên, gần đây chị lại thấy có chút hoang mang. Chị H. cho biết: “Hồi đầu năm, mẹ tôi có đi xem bói và cúng sao giải hạn cho cả nhà. Sau khi xem bói, mẹ tôi nói năm nay tôi gặp vận hạn trong tháng 7, nên cẩn thận đi đứng nhưng tôi không tin và cãi lại lời bà. Tôi còn nói tai nạn hay không là do mình chứ đừng đổ lỗi cho cô hồn, ma quỷ. Nhưng khi gặp tai nạn hồi đầu tháng 7 âm lịch, tôi lại thấy phân vân. Chẳng lẽ, lời thầy bói là đúng?”.

báo mộng 2
Một phương tiện bị cong gác chân do người tham gia giao thông thiếu quan sát xung quanh

Chị H. còn nói, trước hôm gặp tai nạn một ngày, chị có nằm mơ nhìn thấy hình ảnh va chạm giao thông trên đường. Nghĩ đó chỉ là giấc mơ như mọi khi nên chị H. không mấy quan tâm. Mãi cho tới khi bị đâm xe chảy máu mũi, chị mới chợt nhận ra rằng, giấc mơ đêm trước là điềm báo để chị cẩn thận hơn. Nhưng do chủ quan nên chị H. đã không chuẩn bị tinh thần.

Chị H. kể: “Sự việc xảy ra vào khoảng 11 giờ trưa, đó là khung giờ mà lúc đi xem, thầy bói bảo với mẹ là tôi kỵ giờ đó, nên hạn chế đi lại, nhưng tôi cố chấp không nghe nên khi xảy ra sự việc, tôi hối hận vô cùng. Tôi điều khiển xe nhưng đầu óc cứ mơ màng như mới ngủ dậy, thiếu quan sát nên đâm vào đuôi xe tải đang đậu. Nếu xe đang chạy thì tôi chết rồi. Nhiều người nói tôi kẹt sau đuôi xe tải mà chỉ bị chảy máu mũi là còn may mắn. Có người nhẹ thì cũng bị chấn thương sọ não, nặng thì tử vong luôn rồi. Cũng may hôm ấy tôi chỉ bị trầy xước nhẹ”.

Chị H. bày tỏ: Sau lần đó, tôi kêu mẹ tôi chuẩn bị đồ lễ để cúng cô hồn luôn vì thoát chết hú hồn. Vụ tai nạn đã làm đầu xe tôi nát bét, phải sửa chữa rất tốn kém”.

Chia sẻ về vấn đề trên, một cán bộ đang công tác ở tỉnh Cà Mau, cho biết: “Tôi không tin có chuyện vận hạn, tháng cô hồn, đó chẳng qua là quan niệm dân gian. Nhiều người mê tín dị đoan cứ vin vào đó để suy đoán, lầm tưởng. Thử hỏi, có bao nhiêu người gặp chuyện xui xẻo trong tháng 7 âm lịch, có chăng là do sự trùng hợp. Tại sao, những việc làm được thì không ai nói ra, mà hễ bị một vấn đề gì đó không may mắn là đổ cho tháng cô hồn. Theo cá nhân tôi, tất cả những vụ tai nạn trên là do họ bất cẩn. Nếu cẩn thận và chú ý quan sát thì khó mà xảy ra va chạm được. Tai nạn là do con người chứ không có một thế lực vô hình nào tác động tạo nên cả. Không nên đổ lỗi cho tháng cô hồn”.

Riêng chuyện nằm mộng thì vị cán bộ này cho rằng, việc nằm ngủ không đúng tư thể dễ khiến máu huyết kém lưu thông. Đây có thể là lý do khiến người ngủ nằm mơ thấy những chuyện không hay xảy ra. “Đó chẳng qua là do trùng hợp, nhớ thương người thân quá mức hoặc quá lo sợ mà nhìn thấy thôi”, vị cán bộ nhận định.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm