Thực hư những lời tiên tri sấm truyền về dịch bệnh virus Corona

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:07 26/02/2020 |

Nếu thực sự dịch virus Corona đã được tiên đoán trước cách đây cả chục năm nhưng không ai để ý thì lỗi thuộc về đâu?

lời tiên tri dich corona
Nhà tiên tri lỗi lạc Nostradamus

Nếu thực sự những lời tiên tri về dịch bệnh do virus Corona đều đúng hoặc gần đúng với tất cả những gì đang diễn ra thì thế giới có cách nào ngăn chặn?

Dịch virus Corona hay còn có tên Covid -19 xảy ra là điều bất ngờ với cả Trung Quốc lẫn thế giới. Ngay sau khi nạn dịch xuất hiện, những câu chuyện về việc các nhà tiên tri hàng chục năm trước đã đưa ra những tiên đoán về đại dịch loài người, cả thế giới hoang mang và những kết cục dự đoán không mong đợi lần lượt được nhắc lại.

Nhưng sự thật có phải những bậc cao nhân về tiên tri như Nostradamus hay Vanga từng nói thế? Hay liệu những gì họ tiên đoán có đúng là nói về Trung Quốc, nói về Corona?

Có một lời “sấm truyền” của nhà tiên tri đại tài Nostradamus khi ông còn sống rằng “Sẽ có một đại dịch bùng phát gây đảo lộn cuộc sống của người dân ở nhiều quốc gia. Những người bị nhiễm bệnh sẽ không biết cách nào để có thể chữa khỏi bệnh”. Gắn với tình thế hiện tại, những lời tiên tri ấy rất giống với những gì mà dịch bệnh viêm phổi cấp Corona đang hoành hành tại Trung Quốc và thế giới.

Lời tiên đoán của Nostradamus được xác thực đã xuất hiện từ cách đây rất lâu chứ không phải do những người thích đùa “bịa” ra nhằm ăn theo nỗi sợ hãi, hoang mang của thế giới trong thời điểm này. Thế nhưng, phân tích một cách thấu đáo thì những nhà nghiên cứu cho rằng những lời tiên đoán của Nostradamus thường rất chung chung, mơ hồ và không có diễn giải cụ thể. Đại dịch mà ông nhắc đến có thể không phải là virus Corona.

Thứ nhất, lời tiên đoán trên cách đây đã 546 năm. Thứ hai, trong ngần đó thời gian loài người đã trải qua biết bao nạn dịch khác nhau và cứ mỗi khi những nạn dịch ấy diễn ra, mọi người lại nhắc đến những lời tiên tri xa xưa. Phân tích một cách cặn kẽ hơn về lời tiên tri của Nostradamus về nạn dịch thì càng thấy nó không khớp với Vũ Hán và Hồ Bắc.

Những lời tiên tri của Nostradamus thường được viết dưới dạng những câu thơ. Một trong những câu thơ mô tả về đại dịch có ý rằng: “Một đại dịch lớn bắt nguồn ở thành phố biển. Sẽ không kết thúc cho đến khi có sự báo thù của cái chết…”.

Tỉnh Hồ Bắc ở Trung Quốc vốn dĩ nằm sâu trong đất liền, không tiếp giáp với biển nên Vũ Hán không thể là “thành phố biển” được nhắc đến trong lời tiên tri. Tuy nhiên, bệnh dịch bắt nguồn từ khu chợ hải sản, nên được nhiều người liên hệ với lời tiên tri và họ cũng vin vào ý đó để nghĩ rằng nạn dịch mà Nostradamus nói tới có ý gắn với Vũ Hán.

Trong một đoạn thơ khác, nhà tiên tri Nostradamus viết rằng những người nhiễm bệnh không biết làm cách nào để có thể kết thúc. Cái này thì đúng vì đến ngay cả bản thân các nhà tiên tri từ trước đến nay cũng chỉ có thể dự đoán về hiện tượng. Còn công việc khám, chữa, điều trị là của các bác sĩ, nhà khoa học. Bệnh nhân vốn dĩ không thể tự chữa khỏi bệnh.

Theo Brian Dunning, những lời tiên tri của Nostradamus kiểu mơ hồ và dễ dẫn đến suy diễn, không diễn giải một cách cụ thể những sự kiện xảy ra trong tương lai. Chỉ cần dịch thuật sai, giải thích một cách khác hay nhiều lý do khác là đã có thể hiểu những lời tiên tri của Nostradamus theo hướng khác.

 Cũng có một số người cho rằng nỗi sợ bị truy tố vì dị giáo thời kì đó đã buộc Nostradamus viết những lời tiên tri một cách mơ hồ, nhưng không có bằng chứng lịch sử nào khẳng định vấn đề này. Nói đi cũng phải nói lại về căn cứ mà niềm tin vào những lời “sấm” của Nostradamus là có thật. Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng vì được cho là dự đoán đúng trận hỏa hoạn London năm 1666 và sự trỗi dậy của Hitler năm 1933.

Một nhân vật lỗi lạc khác người Bulgaria là bà Vanga cũng có những lời tiên tri có vẻ liên quan đến dịch bệnh do virus Corona. Trước đó, nhà tiên tri người Bulgaria, Baba Vanga từng nổi danh với những tiên đoán chính xác về các sự kiện gây chấn động thế giới như sự trỗi dậy của IS, vụ tấn công khủng bố 11/9, thảm họa sóng thần năm 2004, Anh rời Liên minh Châu Âu (Brexit) hay đại dịch Ebola. Nhưng lời “sấm” của bà thì có vẻ rõ ràng hơn nhưng tính xác thực của lời tiên tri này vẫn là một dấu hỏi.

lời tiên tri dich corona
Bà Vanga cũng có những lời tiên tri có vẻ liên quan đến dịch virus Corona

Trên mạng đang lan truyền việc nhà tiên tri Vanga một lần nữa lại chính xác khi nói về tương lai năm 2020, thế giới sẽ đối mặt với đại dịch do một loại virus lạ gây ra. Nhân loại sẽ tìm ra một loại vắc xin có thể chống lại virus đó. Bà còn dự đoán năm 2020 sẽ là một năm nhiều khó khăn.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, theo dự đoán của bà Vanga, một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu sẽ bắt đầu, đồng tiền sẽ mất đi giá trị của nó. Bà Vanga dự đoán sẽ có hỗn loạn và bất ổn trên thế giới, đến nỗi tiền không còn đóng vai trò quan trọng. Nhân loại sẽ bị phân vân, bối rối bởi các vấn đề khác.

Nếu những điều này được xác thực thì đây là một vấn đề đáng lo ngại vì bà Vanga từ trước đến nay được chứng thực là nói cực kì chuẩn về những vấn đề diễn ra trên thế giới. Và theo mô tả của bà, thì nếu đồng tiền không còn là vấn đề lớn đồng nghĩa với thế giới xảy ra bạo loạn. Con người cần sinh tồn hơn là giá trị vật chất.

Nhưng dù sao, cho đến thời điểm này cho dù dịch bệnh đang diễn ra thì thế giới vẫn đang đứng vững. Các nhà khoa học từ Mỹ, Trung Quốc, các quốc gia châu Âu đều đang phối hợp nhịp nhàng tìm cách ngăn chặn sự lây lan của virus. Ngay tại Việt Nam, công tác phòng và chữa cũng đang cực kì hiệu quả. Thậm chí, các nhà khoa học Việt cũng đã phân tách được virus trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu và tìm thuốc chữa.

Dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Dự báo trước được hay không chưa phải là câu chuyện quan trọng. Sớm hay muộn, ở một lúc nào đó luôn có những nạn dịch hoành hành ảnh hưởng đến cuộc sống nhân loại. Và yếu tố quyết định nhất phải là con người sẽ dùng những phương pháp nào để dập trừ hậu hoạ, để khẳng định khả năng sinh tồn và vượt qua mọi thử thách của mình.

Ở đoạn kết này, xin nhắc lại những kịch bản của phim hoạt hình The Simpson. Nó cũng “đúng” một cách kỳ lạ với những câu chuyện đã và đang xảy ra trên thế giới.

Trong phòng ngủ của những nhà biên kịch series phim hoạt hình The Simpsons không có quả cầu tiên tri nào, thế nhưng trong suốt lịch sử 30 năm của bộ phim hoạt hình đình đám này, không ít lần bộ phim đã tiên đoán trùng hợp đến giật mình các sự kiện diễn ra ngoài đời thực, từ việc Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, sự kiện 11/9 cho tới việc Disney mua lại hãng Fox. 

Theo một số thống kê, số lượng tiên đoán trở thành sự thực của The Simpsons đã lên tới hơn 20 sự vụ. Tác giả truyện tranh Simpson cũng tiên đoán đến dịch Corona lây lan khắp toàn cầu.

Bản vẽ từ năm 1993, cách đây 27 năm nói đến nạn dịch và người đọc bản tin rất giống Tổng giám đốc WHO. Thôi thì, trong hàng tỉ người trên thế giới, kiểu gì chẳng có một trí tưởng tượng trùng khớp với một việc nào đó trong tương lai. Vì vậy, trong thời điểm này, việc nhiều người tin vào lời tiên tri về dịch bệnh Corona là hoàn toàn có lý của riêng họ.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm