Thực hư về “tảng đá người Tàu trấn yểm” gây hoang mang tại đình Vạn Phúc

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:07 31/05/2018 |

Lạ lùng tảng đá hình quan tài

Đình Vạn Phúc (Đội Cấn, Hà Nội) là di tích lịch sử cấp quốc gia, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với đời sống tâm linh của người dân Hà Nội. Với nhiều người, sự thiêng liêng của ngôi đình Vạn Phúc chỉ sau chùa Một Cột, công trình được coi là “Thăng Long đệ nhất”.

Đình làng Vạn Phúc thờ Linh Lang Đại Vương Thượng đẳng phúc thần, được xây dựng từ thời nhà Lý. Năm Minh Mệnh thứ 7 (năm 1826), dân làng đã góp công góp của xây mới  tòa đại chính gồm tiền tế, trung tế. Mỗi tòa gồm 7 gian. Năm Thành Thái thứ 16 (năm 1903), đình được xây lại hậu cung, tạo cho kiến trúc của đình hình thành chữ Vương.

Tảng đá hình quan tài trong đình Vạn Phúc

Trong khuôn khổ bài viết này xin không bàn những nét đẹp về kiến trúc hay lịch sử, người viết đơn thuần kinh ngạc trước sự tồn tại của một tảng đá vô cùng kỳ quái ở trong không gian tín ngưỡng này. Theo quan sát, tảng đá xanh nằm sát tường ở phía tay phải cổng đình, yên lặng và đầy dụ hoặc. Tảng đá vuông vức như một chiếc quan tài bằng đá, chiều dài chừng 2m, chiều rộng chừng 40 phân, cao chừng hơn 30 phân.

Trên mặt tảng đá có 11 lỗ vuông. Riêng lỗ ở giữa được khắc cao hơn các lỗ hai bên. Bề mặt tảng đá khá ghồ ghề, song những lỗ hình vuông lại được đục cẩn thận, sắc nét. Khi chạm tay vào tảng đá, có cảm giác lạnh lẽo rất khó lý giải.

Người làng Vạn Phúc không ai nhớ tảng đá lạ khắc 11 lỗ vuông đặt trong đình có từ bao giờ. Đại đa số dân làng không quan tâm đến sự tồn tại của tảng đá, cho rằng nó là một vật bình thường. Song, cũng có rất nhiều tin đồn cho rằng tảng đá trên là một vật phẩm trấn yểm của các thầy địa lý phương Bắc nhằm làm cho đình Vạn Phúc bị suy vi, tan nát, người làng Vạn Phúc yếu đuối, tổn thọ.

Thậm chí, một người cao niên trong làng còn sử dụng các dụng cụ đo năng lượng cảm xạ để khẳng định tảng đá xanh là vật không lành. Chưa dừng ở đó, một vài ý kiến đặt giả thuyết rằng những ô vuông được đục ở thân tảng đá cũng là một phần của thuật trấn yểm. Cụ thể, thầy địa lý đã đổ vàng vào các lỗ đó nhằm triệt đi sinh khí của làng Vạn Phúc.

Tảng đá lạ ở đình làng Vĩnh Phúc

Để câu chuyện về tảng đá hình quan tài càng trở nên ma mị, người dân kể rằng có một gia đình đã gặp tai họa nặng nề khi cố gắng hóa giải trấn yểm của người Tàu. Người này đã dùng thanh xà gồ bịt tất cả 11 lỗ trên mặt tảng đá để hóa giải trấn yểm. Tưởng vậy là xong, không ngờ ngay tối hôm đó, ông này bỗng thấy tim đập nhanh hơn, tâm trí hoảng loạn, suýt ngã quỵ.

Sau đó vài tháng, con trai của ông đang đi sửa nhà thuê thì bị ngã lộn cổ từ tầng 2 xuống đất, tử vong. “Đó là một tai nạn lao động nhưng sự trùng hợp này khiến dân làng ngờ rằng cái chết ấy có liên quan đến việc ông kia đã bịt các lỗ vuông ở hòn đá ngoài đình”, một người dân đặt nghi vấn. Vì lo sợ, người ta đã phải tháo các thanh xà gồ bịt 11 lỗ vuông ở tảng đá hình quan tài và từ đó về sau cũng không ai có ý định bịt các ô vuông đó nữa.

Hóa giải lời đồn đại về “tảng đá hình quan tài”

Theo sử sách, làng Vạn Phúc xa xưa là trại Vạn Bảo thuộc 13 làng trại ở kinh thành Thăng Long, được hình thành từ triều vua Lý Thái Tông (1028 – 1054). Đến năm 1889 đời nhà Nguyễn, Thái tử Bửu Lân lên làm vua lấy niên hiệu Thành Thái, hai chữ Bửu Bảo tuy không đồng âm nhưng lại đồng tự, đồng nghĩa, sợ phạm húy nên làng Vạn Bảo đổi tên là làng Vạn Phúc như ngày nay.

Trong lịch sử ngôi làng cổ này tồn tại khá nhiều câu chuyện đậm tính liêu trai. Ví dụ, người dân trong làng lưu truyền một câu chuyện khá huyễn hoặc rằng: Từ rất lâu rồi, đình làng Vạn Phúc nhìn thẳng vào một quả đồi, nhưng sau đó các cụ bán một phần cho người Hoa sinh sống ở đây làm nghĩa địa.

Những người Hoa này tiến hành xây một cái miếu, không biết là vô tình hay cố ý mà phần hậu cung lại quay lưng chiếu đúng vào đình. Từ đó người hưởng thọ cao nhất trong làng cũng chỉ ngoài 50 tuổi, còn lại chỉ ngoài 40.

Một hôm có ông thầy người Tàu đi tìm gia phả ngang qua đình Vạn Phúc thốt lên một câu: “Đình làng này nếu cứ để như thế dân làng sẽ dần chết hết, đi xuống. Để hóa giải điều này cần phải đào một cái hồ trước cửa đình để trấn trạch long mạch”. Dân làng làm theo thì quả nhiên sau này không còn tình trạng chết trẻ nữa. Thời điểm diễn ra câu chuyện vào khoảng những năm 30 của thế kỷ trước. Hiện nay, dân làng sống rất khỏe mạnh và ngày càng có nhiều cụ thượng thọ.

Liên quan đến tảng đá xanh ở đình làng, các cụ bô lão trong ban quản lý đình Vạn Phúc đều cho rằng, những lời đồn đại chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng. Theo ông Nguyễn Văn Cửu (thành viên Ban Quản lý di tích đình, đền, chùa Vạn Phúc): “Phú quý sinh lễ nghĩa” là chuyện thường tình. Tảng đá có tâm linh hay không là tùy theo từng góc độ tiếp cận. Người cho rằng nó hoàn toàn bình thường, người lại phong thần nó lên.

Có điều, nếu nói rằng tảng đá trấn yểm, làm cho dân làng lụn bại là không có cơ sở, vì người dân lập nhà ở quanh khu đó có sao đâu, thậm chí giá đất ở đó còn tăng cao. Chuyện người điên, người khuyết tật thì ở đâu chả có. Ngay cả nghĩa trang người Tàu cũ – nơi có miếu và giếng được cho là để trấn yểm giữ của cũng đã được san lấp hàng chục năm nay, nhà cửa dựng lên san sát mà chẳng thấy có khu đất hay nhà nào bị bỏ hoang vì yếu tố ma mãnh cả”.

Cụ từ Yên cho rằng lời đồn về tảng đá trấn yểm chỉ là bịa đặt

Bên cạnh đó, cụ từ Yên (84 tuổi) bộc bạch: “Tôi sinh ra và lớn lên ở đây, nhưng chưa bao giờ nghe nói về tảng đá nằm trong khuôn viên của đình bị người Tàu trấn yểm hay chứa vàng bạc, châu báu. Hòn đá xuất xứ từ đâu và bao nhiêu tuổi tôi cũng không biết. Khi sinh ra và lớn lên, tôi đã thấy tảng đá rồi. Từ những năm 1950 của thế kỷ trước, lũ học sinh chúng tôi hồi ấy thường ngồi trên tảng đá hóng mát dưới gốc cây.

Ngày đó chưa có trường học, các lớp học thường được dạy nhờ ở đình. Còn việc có người tung tin đồn rằng tảng đá lạ bị trấn yểm luôn mang những điều xấu, tai ương đến cho dân làng thì hoàn toàn không có căn cứ và sự thật không phải như vậy. Ngày nay, dân làng làm ăn mỗi lúc một khấm khá, ngày càng nhiều cụ thượng thọ”.

Theo cụ từ Yên, tảng đá xanh vốn nằm ngoài đường lộ, cách xa đình Vạn Phúc. Tuy nhiên, theo thời gian và sự vận động của lịch sử, tảng đá bị đẩy về phía đình, rồi nằm đó từ rất nhiều năm. Cụ từ Yên nói như đinh đóng cột: “Chúng tôi đã mời các nhà khoa học, các nhà khảo cổ về đình để nghiên cứu, đồng thời đo đạc các chỉ số năng lượng. Kết quả là mọi việc bình thường, không hề có dấu hiệu của sự trấn yểm hay gì hết”.

Hoài Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm