“Tình bạn” kỳ lạ của cặp đôi chó – vịt trên đỉnh Thiên Cấm Sơn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 17/05/2019 |

Ở đỉnh Thiên Cấm Sơn (núi Cấm, tỉnh An Giang), có một con chó và một con vịt làm bạn với nhau rất kỳ lạ. Người ta đồn đó có thể là đôi bạn tri kỷ ngày xưa được chuyển kiếp và tiếp tục cùng nhau tu hành.

Anh Hoàng Bạch Long, chủ nhân của đôi bạn chó – vịt ở điện Kim Sơn trên núi Cấm

Chú vịt duy nhất sống sót

Trong một dịp tình cờ lên đỉnh núi Cấm, PV TT&ĐS đã quá bộ đến điện Kim Sơn ở đầu nguồn suối Thanh Long (ấp Rau Tần, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang). Nơi đây vừa mát mẻ lại vô cùng thanh tịnh, nằm ở độ cao chừng 600m so với mực nước biển. Ngôi điện rộng 4.000m2 này do một người đàn ông khá trẻ làm chủ.

Trong lần ghé chơi điện Kim Sơn ấy, chúng tôi thấy nơi đây có khá nhiều điều dị biệt. Trong đó, đặc biệt nhất là chuyện con chó và chú vịt làm bạn, cứ quấn quýt bên nhau suốt ngày. Thông thường, loài chó gặp gà vịt sẽ rượt cắn, vật chết và thậm chí ăn thịt. Nhưng chẳng hiểu sao ở điện Kim Sơn lại có con chó và con vịt làm bạn với nhau đầy ngộ nghĩnh. Nhiều du khách đến đây tỏ vẻ ngạc nhiên trước tình bạn đặc biệt này.

Chú chó và chú vịt đi đâu cũng có nhau

Anh Đồng Văn Được (42 tuổi, biệt danh Thái tử Bạch Long, chủ điện Kim Sơn) cho biết, anh quê ở thị xã Tân Châu (An Giang). Năm lên 17 tuổi, chẳng hiểu sao anh nằm mộng thấy toàn những điều huyền ảo, rồi nuôi chí tu hành.

Nhờ có nghề mua bán vòng mã não và đá quý mà anh dành dụm được một số vốn nho nhỏ. Thêm vào đó, anh có chữa bệnh cho nhiều người nên được một số gia đình hỗ trợ tiền để lên núi Cấm tìm nơi cất nhà ở ẩn tu hành. Tự dưng anh nằm mộng rồi học được trong mơ môn võ Thần quyền Thất Sơn.

Anh Được kể, gần 20 năm trước, anh lên núi Cấm mua 4.000m2 đất tại điện Kim Sơn bây giờ. Anh xây nhà và ngày ngày xeo đá, phá cây để lập điện. Do là nơi vắng vẻ trong rừng nên ngày ngày anh làm bạn với thú rừng và chim chóc. Có lần, thấy cặp rắn to bằng bắp chân bò vào sân nhà, anh liền lầm rầm khấn vái, cầu xin nếu là chư vị sơn thần thì đi chỗ khác. Thế là tự dưng cặp rắn bò nhanh vào rừng biến mất.

Đôi bạn chó vịt đáng yêu

Anh Được cho rằng, mình từng nằm mộng thấy được quá khứ dị lai của mình thời tiền kiếp. Từ giấc mộng thấy mình là “tướng Nhà Trời” và là Thái tử nên anh lấy hiệu Hoàng Bạch Long (có nghĩa là Hoàng tử Bạch Long). Để chứng minh mình có Thần quyền Thất Sơn, anh Được đã đọc chú và ra quyền cho chúng tôi tận mắt chứng kiến. Từ khuôn mặt trắng nhợt, sau khi đọc chú, khuôn mặt “Bạch Công Tử” bỗng chuyển sang màu đỏ. Anh Được nói đó là lúc anh gọi Thần quyền về hộ xác.

Anh Được cho hay, chính vì hướng theo đường tu hành nên anh làm bạn với muôn loài. Trước cửa nhà anh trồng rất nhiều loài hoa đẹp, khoe sắc quanh năm. Anh thân thiện với muôn thú như bạn bè. Vậy nên nhiều năm nay có bầy chim cu đến làm tổ trên cây nguyệt quế ngay cửa nhà anh.

Cả hai con vật chung sống hòa thuận, nhường nhịn nhau

Hàng ngày anh ra vào, đứng gần nhìn đàn chim trong tổ mà chúng vẫn không bay. Để có thú làm bạn, hơn 2 năm trước anh còn mua 1 bầy vịt về nuôi. Trước đó anh cũng xin 2 con chó về và đặt một con tên là Gấu và một con tên Quýt.

“Mới mua bầy vịt về nuôi được mấy ngày thì con Quýt rượt cắn chết mấy con vịt. Tới khi tui phát hiện và la rầy thì nó đã vật chết tổng cộng 29 con rồi. Trong bầy chỉ còn sót lại con vịt đực duy nhất. Và từ đó về sau con Quýt không còn cắn vịt nữa”, anh Được kể.

Kỳ lạ chó và vịt làm bạn ăn chung, uống chung và… ngủ chung

Theo anh Được, khi bầy vịt bị con Quýt vật chết sạch, thì chú vịt sống sót duy nhất bơ vơ. Từ đó, chú chó Gấu kia lại trở nên thân thiện với con vịt lạc loài này. Ban đầu con vịt trống chủ động đến làm thân với con Gấu và hạn chế gần gũi con Quýt. Giống như nó phân biệt được đâu là “sát thủ” và đâu là bạn. Gần như Gấu chạy đi đâu thì chú vịt chạy theo đó, như muốn được bảo vệ. Con chó Gấu nặng chừng 15kg và được 7 tuổi. Còn chú vịt thì được 2 tuổi và nặng chừng 1,5kg.

“Hàng ngày tui đổ cơm vào thau cho chó ăn. Nhưng hễ con Gấu chạy đến ăn cơm là con vịt cũng chạy đến đứng kế bên ăn cùng. Con Gấu chạy đi nước uống thì con vịt cũng chạy theo đưa mỏ vào thùng. Ban đêm, hễ con Gấu vào nhà ngủ thì con vịt cũng nhảy từng bậc thang lên nằm ngay bên cạnh.

Đôi bạn thân khiến nhiều người thích thú

Hễ con chó nằm ngoài tảng đá thì con vịt cũng làm theo như vậy. Suốt ngày con vịt cứ chạy lấn quấn và kêu cạp cạp như tâm sự với con chó. Tui thấy chuyện này hết sức hy hữu và kỳ lạ. Bởi 2 con này khác loài và rất hiếm khi gần nhau như vậy”, anh Được chia sẻ.

 “Gần như con vịt si mê con chó như đôi tình nhân vậy. Nhưng 2 con này đều là giống đực nên tui nghĩ chắc kiếp trước chúng là tri kỷ”, anh Được lý giải.

Ngồi tại điện Kim Sơn gió lộng từng cơn man mác, PV thấy quả đúng chưa từng thấy chú chó và chú vịt nào có những hành động kỳ lạ như vậy. Chẳng hiểu chú vịt muốn gì mà lúc nào cũng cất giọng cạp cạp bên tai chú chó.

Khi chú chó nằm ngủ trưa thì chú vịt cũng đến nằm cạnh, mắt nhắm thiếp ngủ vô cùng kỳ thú. Thỉnh thoảng như khó chịu vì bị quấy rầy, chú chó gầm gừ thì chú vịt cạp cạp bên tai. Nhưng sau đó chúng lại quấn quýt lấy nhau như không thể tách rời.

Chưa từng gặp  

Nhà nghiên cứu Văn hóa dân gian Nguyễn Hữu Hiệp cho hay: “Năm nay tôi 72 tuổi nhưng lần đầu tiên trong đời mới thấy con chó mà làm bạn với con vịt như vậy. Đây là chuyện rất mới nên tôi chưa nghiên cứu. Nhưng nói về khoa học thì có vẻ như chú vịt bị cô đơn khi cả đàn bị chó cắn chết. Nó cần bạn nên quấn lấy chú chó. Trong khi chú chó Gấu hiền lành nên chúng trở thành đôi bạn ngộ nghĩnh”.

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm