Top 10 thành phố lạnh giá nhất hành tinh có người ở

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 12:05 29/01/2020 |

Tết theo âm lịch của người Á đông cũng là thời điểm nhiều thành phố trên thế giới rơi vào trạng thái thời tiết buốt giá khắc nghiệt. Dưới đây là top 10 thành phố lạnh nhất hành tinh có người sinh sống…

thành phố lạnh giá
Oymyakon

1. Oymyakon (Siberia, CH Sakha-Nga). 

Thành phố Oymyakon với 500 cư dân sinh sống được mệnh danh là nơi lạnh giá nhất hành tinh. Nhiệt độ trung bình của Oymyakon là âm 50 độ C và có thể xuống tới âm 66 độ C. Năm 1924, nhiệt độ ở thành phố đạt mức kỷ lục thế giới là âm 72 độ C. Tại Oymyakon, người dân không thể trồng trọt hay làm bất cứ thứ gì về nông nghiệp vì mặt đất luôn trong tình trạng đóng băng dày.

Thực phẩm chủ yếu của họ là thịt gia súc, cừu và cá. Rau củ quả được mua về sau những chuyến đi của người giao thương. Tuy vậy, việc này cũng không thường xuyên và người ta phải lựa chọn thời điểm tuyết rơi ít mới có thể đi được do ô tô dễ bị sa bánh, trong khi xe kéo tuần lộc không thể di chuyển quãng đường quá dài từ tỉnh này sang tỉnh khác. 

Mùa Đông ở Oymyakon kéo dài từ tháng 10 năm này sang tháng 2 năm sau. Vào thời điểm này, ánh sáng mặt trời chỉ xuất hiện khoảng 3 giờ mỗi ngày. Nhưng mùa Hè, Oymyakon đón ánh sáng mặt trời lên đến 21 giờ.

Nếu là người vùng khác đến Oymyakon, bạn sẽ được cảnh báo là không nên đeo kính tại đây. Vì chỉ cần 2 giây, chiếc kính sẽ bị đóng băng và dính chặt vào mặt bạn đến mức không thể lấy ra.

Năm 2015, tổ chức Guiness thế giới đến Oymyakon và thực hiện một thí nghiệm để minh chứng thành phố này là nơi lạnh nhất hành tinh có người sinh sống. Họ đun sôi một ấm nước ở nhiệt độ 100 độ C và hắt nó lên không trung. Trong vòng 0,5 giây, nước bị đóng băng toàn bộ và trở thành bụi tuyết ngay trên không trước khi rơi xuống đất.

Thành phố lạnh giá
Yakutst

2. Yakutsk, Nga: Nếu là khách du lịch ưa cái lạnh, du khách sẽ mất khoảng một ngày để đi từ Oymyakon đến Yakutsk, thủ phủ của vùng Yakutia, phía đông bắc nước Nga. Thành phố có 300.000 cư dân xem thời tiết dưới 0 độ là chuyện bình thường, kéo dài nhiều tháng trong năm. Nhiệt độ trung bình vào mùa đông ở Yakutsk là khoảng âm 41 độ C và nó được coi là “Thiên đường” đối với cư dân ở Oymyakon.

Có một câu chuyện khôi hài mà người dân ở thành phố lạnh giá hay nói với nhau rằng, hễ Oymyakon có bão tuyết hoặc tình trạng đóng băng kéo dài, thì 500 người dân ở Oymyakon sẽ sang Yakutst để…. tránh rét.

3. Cáp Nhĩ Tân, Hc Long Giang, Trung Quc: Thành phố Cáp Nhĩ Tân với 9,5 triệu người sinh sống là thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc. Người dân tại đây đã chấp nhận cuộc sống với cái lạnh trung bình âm 13 đến âm 24 độ C vào mùa đông và coi đấy là chuyện bình thường. Cáp Nhĩ Tân cũng trở thành nơi đăng cai lễ hội băng đăng lớn nhất thế giới, nơi thu hút hàng triệu du khách tới tham quan trong những tour du lịch dài ngày.

Thực phẩm chính tại thành phố lạnh giá này là thịt cừu, cá và những đồ củ quả khô. Nhưng mùa hè, tình hình khả quan hơn với mọi người khi họ có thể trồng trọt, tích trữ lương thực cho mùa đông lạnh giá.

thành phố lạnh giá
Falls

4. International Falls, Minnesota, Mỹ: Thị trấn International Falls chỉ có 6000 cư dân đã trải qua những mùa đông khắc nghiệt với nhiệt độ trung bình âm 48 độ C. Cũng giống như Oymyakon và Yakutst, nơi này gần như đình trệ rất nhiều hoạt động kinh tế vì thời tiết quá khắc nghiệt. Thu nhập chính của người dân những hoạt động phúc lợi, giao thương nhỏ lẻ. ‘Theo thống kê của cục dân số Mỹ, năm 2000, International Falls được ghi nhận có 6700 dân. Con số này giảm gần 300 người vào năm 2010 và đến nay, nó chỉ còn 6000 người bám trụ lại. Để lôi kéo những du khách và biến thị trấn thành điểm đến, những người có trách nhiệm của thị trấn đã nỗ lực nâng cấp Lễ hội mùa đông “Icebox Days”, biến nó thành địa chỉ giải trí hấp dẫn.

thành phố lạnh giá
Snag

5. Snag, Yukon, Canada: Năm 1947, ngôi làng Snag ở Yukon đã lập kỷ lục là nơi lạnh nhất Canada, với nhiệt độ xuống mức âm 62 độ C, ngang với thành phố lạnh nhất hành tinh Oymyakon. Hiện tại, nhiệt độ ở Snag dao động từ âm 21 đến âm 32 độ C.

Mùa hè, thành phố này vẫn quá lạnh vì mọi thứ vẫn đóng băng. Nếu sống ở đây, bạn sẽ có cảm giác quanh năm đều là băng tuyết. Sự sống chỉ phủ một màu trắng toát, người dân rất hạn chế ra ngoài. Họ chỉ sống quanh quẩn trong chính ngôi nhà của mình.

Vào những năm 40-50 thế kỷ trước, Snag là địa điểm của một sân bay quân sự Canada. Người dân trong làng có khoảng hơn 10 người, làm nghề bán quần áo lông thú. Cả thị trấn Yukon lúc đó có hơn 20 người, sống ngay tại doanh trại của sân bay. Năm 1968, sân bay này đóng cửa và hiện người ta chỉ có thể ghé thăm làng Snag vì đây là nơi duy nhất của Yukon có sự sống của con người.

thành phố lạnh giá
Fraser

6. Fraser, Colorado, Mỹ: Fraser ở bang Colorado là một trong những thành phố lạnh giá nhất nước Mỹ, cạnh tranh danh hiệu này với International Falls trong một thời gian dài. Nhiệt độ ở Fraser vào mùa đông trung bình là âm 18 độ C.

Trong những tháng mùa hè ấm áp, mọi người có thể tới Fraser theo các chuyến xe tải đường dài. Thành phố này có rất nhiều rạp chiếu phim cho người lái xe trên các tuyến đường và nó trở thành một trong những thu nhập chính của dân địa phương.

thành phố lạnh giá
Uinka

7. Dudinka, Krasnoyarsk Krai, Nga: Dudinka là một thị trấn nằm trên vòng Bắc Cực của Nga. Đây cũng là nơi xa nhất về Cực Bắc có con người sinh sống. Nhiệt độ tại thị trấn có 20.000 người sinh sống này có thể xuống âm 33 độ C. Năm 2015, một cơn bão làm đường ống dẫn nước bị vỡ.

Nước nhanh chóng đóng băng khiến cả Dudinka chìm trong băng tuyết. Đến giờ, đường nước của thành phố cũng vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn do thời tiết quá khó khăn để thi công. Người dân sử dụng nước bằng cách thủ công là đun tuyết trên những chiếc thùng lớn và… để nguội.

thành phố lạnh giá
Fairbank

8. Fairbanks, Alaska, Mỹ: Tuy là thành phố băng giá, nhưng Fairbanks lại là nơi kinh tế tăng trưởng khá đều. Người dân tại đây chấp nhận cái lạnh nhưng họ đủ tiền để “mua gì mình muốn”. Fairbanks có cảnh vật đẹp ngỡ ngàng khi người ta luôn nhìn thấy cực quang tuyệt đẹp trên bầu trời.

Tờ The Times từng bình chọn thành phố lạnh giá Fairbanks là nơi lý tưởng để ghé thăm từ tháng 9 đến tháng 4 hàng năm, bất chấp băng giá. Nếu bạn là người yêu thích thời tiết lạnh, có thể tới đây từ tháng 11 đến tháng 2 hàng năm. Nhiệt độ Fairbanks lúc này xuống tới âm 27 độ C. Cho dù là thời điểm nào trong năm, Fairbanks cũng không bao giờ thiếu vắng du khách vì sự độc đáo của nó.

thành phố lạnh giá
Ulanbator

9. Ulanbator, Mông Cổ: Hàng triệu người Mông Cổ vẫn bình yên sinh sống trong cái lạnh khắc nghiệt của vùng hoang mạc ở Ulaanbaatar. Nhiệt độ vào mùa đông có thể xuống âm 26 độ C, nhưng không làm cho công việc của người dân đình trệ. Mọi hoạt động, lễ hội, công việc vẫn diễn ra dưới cái lạnh cắt da thịt.

Thậm chí, người dân địa phương còn thường xuyên đi săn vào mùa đông và họ coi đó là chuyện chẳng có gì để nói. Thực phẩm chính của Ulanbator là các sản phẩm từ ngựa, sữa ngựa và rượu tại đây được xem là ngon nhất thế giới. Người Mông Cổ cũng nổi tiếng toàn thế giới với những sản phẩm bằng da, được làm thủ công tất cả các chi tiết.

thành phố lạnh giá
Nurultan

10. Nurultan, Kazakhstan: Nurultan là thủ đô của Kazakhstan, trước đây được gọi là Astana. Đây là thủ đô lạnh thứ 2 trên thế giới, với nhiệt độ mùa đông dao động trong khoảng âm 15 độ C.

Thành phố lạnh giá này tọa lạc bên bờ sông Ishim ở mạn bắc của Kazakhstan, trong vùng Akmola, dù về mặt hành chính nó được quản lý riêng biệt với địa vị đặc biệt. Ước tính chính thức năm 2017 đã báo cáo dân số của thành phố là 1.029.556 người, khiến nó trở thành thành phố lớn thứ hai ở Kazakhstan, sau Almaty, thủ đô Kazakhstan từ năm 1991 đến 1997.

Ngày 10 tháng 12 năm 1997 Akmola thay Almaty làm thủ đô Kazakhstan. Rồi, cái tên Astana được sử dụng từ ngày 6 tháng 5 năm 1998. Ngày 20 tháng 3 năm 2019, thủ đô của của Kazakhstan được đổi tên từ Astana thành Nursultan theo tên của Tổng thống Nursultan Nazarbayev vừa tuyên bố từ chức.

Nursultan hiện đại là một thành phố được quy hoạch, như Brasília của Brasil, Canberra của Úc, Huambo của Angola, Milton Keynes của Anh và Washington, D.C. của Hoa Kỳ. Bất chấp cái lạnh khắc nghiệt, thành phố này vẫn là điểm đến đầy thu hút mỗi khi du khách có dịp ghé thăm Kazakhstan.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm