Bé trai bị hoại tử bàn tay vì chữa rắn cắn bằng đắp lá

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:07 22/08/2018 |

Vừa qua, khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận bé T.K.V (10 tuổi, ở Bắc Cạn) bị rắn độc cắn. Lúc nhập viện, mu bàn tay trái của bé V. đã bị hoại tử thâm đen. Vùng cánh tay, cổ, cơ ngực trái cũng bị ảnh hưởng. Người nhà bệnh nhi cho biết, khi đi chăn bò trên đồi cùng với cha, bé bị rắn hổ mang bành cắn vào mu bàn tay trái. Gia đình đã dùng thuốc lá và hạt đậu lào đắp vào vết cắn.

Sau đó vài giờ, bé V. bị đau nhức, sưng nề, hoại tử chỗ vết cắn. Người nhà vội đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Bắc Cạn cấp cứu, rồi được chuyển tiếp tới Bệnh viện Bạch Mai. Tính tới thời điểm đưa vào Bệnh viện Bạch Mai, bé đã bị rắn cắn 18 tiếng. Tại đây, bệnh nhi được làm các xét nghiệm cơ bản, dùng huyết thanh kháng nọc rắn.

Tuy nhiên, do nhập viện muộn khi vết hoại tử đã sưng nề, phát triển lan rộng nên dù sức khỏe bệnh nhi có phục hồi song quá trình điều trị sẽ còn nan giải. Sau khi đã điều trị đủ huyết thanh kháng độc và kháng sinh, bệnh viện sẽ phải hội chẩn ngoại khoa và chuyển bệnh nhi đến Viện Bỏng quốc gia để xử trí vết thương và hoại tử tại chỗ.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nam, Phụ trách khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện miền Bắc đang là mùa mưa, mùa sinh sôi phát triển của rắn nên số lượng bệnh nhi nhập viện do bị rắn cắn có dấu hiệu gia tăng.

Trong một tháng trở lại đây, tuần nào khoa Nhi cũng tiếp nhận 1 – 3 ca bị rắn cắn. Nhiều gia đình sau khi phát hiện con bị rắn cắn, thay vì đưa bé tới bệnh viện ngay lại áp dụng kinh nghiệm dân gian để xử trí vết cắn. Chỉ đến khi bệnh nhi có các biểu hiện của suy hô hấp như tím tái, co cơ, khó thở… hoặc sưng nề, hoại tử diện rộng, họ mới hoảng hốt đưa con nhập viện.

Chính điều này đã gây nguy hiểm cho bệnh nhi và khiến bác sĩ gặp nhiều khó khăn trong việc cứu chữa. Bởi nếu bị rắn độc cắn, bệnh nhân đến bệnh viện trễ sau 12 – 24 giờ thì kết quả điều trị rất kém hoặc không hiệu quả.

Theo các bác sĩ, khi phát hiện người bị rắn độc cắn, cần nhận diện con rắn cắn mình là loài rắn gì. Hạn chế tối đa vận động vì sẽ khiến cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn. Nếu bị rắn ở ở tay, chân thì cố định bằng nẹp, sau đó nhanh chóng chuyển người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất. Không nên mất thời gian đi tìm thuốc lá, thầy lang hoặc áp dụng các mẹo vặt dân gian để chữa trị vì càng chậm đưa bệnh nhân nhập viện, cơ hội được cứu sống của bệnh nhân càng thấp.

Bảo An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm