Tranh cãi quanh vụ vừa là cậu ruột vừa là cha trong lý lịch

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:48 28/12/2020 |

Sau khi phát hiện ra những điểm bất hợp lý, UBND TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã ra các quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy khai sinh và xóa tên trong dữ liệu khai sinh của bà Trần Thị Bích Vân. Tuy nhiên, bà Vân cho rằng việc này là trái luật nên khởi kiện ra tòa. TT&ĐS không bình luận đúng sai, mà chỉ đưa ra để bạn đọc có kinh nghiệm khi đi làm giấy tờ tương tự để tránh rắc rối.

giấy khai sinh 1
Ông Nguyễn Quốc Duy, Phó Chủ tịch UBND TP Vĩnh Long (ngồi giữa).

Giấy khai sinh không đúng quy định

Trong đơn khởi kiện, bà Trần Thị Bích Vân (SN 1979) trình bày có cậu ruột Trần Trung Hiếu (SN 1952), thương binh hạng 1/4. Năm 1980, cha mẹ bà Vân không chung sống với nhau. Năm 1982, bà Vân cùng mẹ chuyển đến sống cùng và chăm sóc ông Hiếu. Khi đó ông Hiếu nhận bà Vân làm con nuôi và có thông báo cho người thân. Năm 1989, ông Hiếu làm khai sinh cho bà Vân tại UBND phường 2, ghi tên cha Trần Trung Hiếu, mẹ Trần Thị Kim Nương.

Theo bà Vân, khi học tập đến lúc trưởng thành, ông Hiếu thương yêu và chăm lo cho bà rất chu đáo. Ông Hiếu mua nhà cho vợ chồng bà Vân khi họ ra ở riêng. Trong lý lịch, bà Vân khai ông Hiếu vừa là cậu ruột vừa là cha nuôi.

Năm 2017, ông Hiếu mất. Trong số các người cậu của bà Vân cho rằng giấy khai sinh trước đây không có giá trị. Ông Hiếu nhận bà Vân làm con nuôi, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận học sinh con thương binh để được miễn học phí, thuận lợi đi học. Còn bà Vân không phải con nuôi ông Hiếu.

Trong quá trình giải quyết, năm 2018, Chủ tịch UBND TP. Vĩnh Long ra quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy khai sinh và xóa tên trong dữ liệu khai sinh của bà Vân. Bộ đăng ký khai sinh của bà Vân theo khai sinh số 143, quyển số 3 được lưu trữ tại UBND phường 2 và Bộ Đăng ký lưu trữ tại Phòng Tư pháp chỉ có tên mẹ là Trần Thị Kim Nương, phần ghi tên cha bỏ trống. Bà Vân không xuất trình được giấy khai sinh bản chính để đối chiếu.

Lãnh đạo UBND TP. Vĩnh Long khi đó khẳng định bản sao giấy khai sinh được UBND phường 2 ký thị thực vào năm 1993, có thông tin người cha không đúng với dữ liệu trong sổ bộ hộ tịch lưu giữ.

Luật Hộ tịch nghiêm cấm cá nhân thực hiện làm giả, sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ hộ tịch hoặc thông tin trong Cơ sở Dữ liệu hộ tịch. Ông Nguyễn Quốc Duy, Phó chủ tịch UBND TP. Vĩnh Long khẳng định: “Các quyết định UBND TP. Vĩnh Long ban hành giải quyết liên quan đến giấy khai sinh của bà Vân thực hiện theo đúng quy định pháp luật về hộ tịch”.

Theo lãnh đạo UBND TP Vĩnh Long, năm 1989, UBND phường 2 (TX. Vĩnh Long, nay là TP. Vĩnh Long) cấp giấy khai sinh cho bà Vân, phần ghi tên người cha để trống. Sau đó bản sao giấy khai sinh của bà có bổ sung, ghi tên người cha.

Gần 30 năm sau, UBND TP. Vĩnh Long mới phát hiện và ra quyết định thu hồi, hủy bỏ tất cả bản sao đã cấp vì sai Luật Hộ tịch. Sau đó, bà Vân đã nộp đơn khởi kiện ra tòa. Tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 3/2020, TAND tỉnh Vĩnh Long bác yêu cầu của bà Vân khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực hộ tịch.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bà Vân đã có kháng cáo đến TAND Cấp cao tại TP. HCM. Người đại diện hợp pháp cho bà Vân thừa nhận giấy khai sinh bản chính do UBND phường 2 cấp ban đầu không có thông tin về người cha, sau đó mới được ông Hiếu viết vào bản thị thực khi nhận giấy khai sinh bản chính. Người đại diện hợp pháp của bà Vân cho rằng việc này thể hiện ý chí nhận bà Vân là con nuôi nên cần được công nhận giấy khai sinh ông Hiếu viết.

giấy khai sinh 2
Giấy khai sinh của bà Vân vào năm 1989 không có tên người cha, sau đó được bổ sung thêm bằng nét chữ khác.

Không có hồ sơ công nhận con nuôi

Kiểm sát viên giữ quyền công tố nêu quan điểm giấy khai sinh bản photocopy do bà Vân cung cấp nội dung không phù hợp với sổ cấp giấy khai sinh. Sổ cấp giấy khai sinh không có tên người cha chỉ thể hiện tên người mẹ. Còn ông Hiếu là người đứng khai, không phải là cha. Tại bản khai nhân khẩu vào năm 2011 ghi nhận trường hợp của bà Vân, về quan hệ gia đình ghi cha vô danh. Thông tin về người cha mâu thuẫn với giấy khai sinh về thông tin cơ bản của cá nhân bà Vân.

Theo kiểm sát viên, về hình thức và nội dung thông tin giấy khai sinh không đúng theo quy định giữa thông tin tại giấy khai sinh và sổ đăng ký khai sinh, phải bị thu hồi và hủy bỏ. UBND phường 2 thị thực sao y bản chính vào năm 1993, không phù hợp về thẩm quyền và không phù hợp về nội dung của chứng thực.

Bản sao giấy khai sinh cấp cho bà Vân có thông tin người cha là ông Hiếu, trái quy định. Sổ bộ lưu trữ tại Phòng Tư pháp và UBND phường 2, đăng ký khai sinh gốc chỉ khai có mẹ, phần thông tin về người cha bỏ trống.

HĐXX phúc thẩm nhận định kể từ khi bà Vân được cấp khai sinh vào năm 1989, sau đó thực hiện thủ tục ghi thêm tên người cha vào giấy khai sinh đến nay, trong khoảng thời gian 30 năm không có bất cứ yêu cầu nào từ phía cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan đến mối quan hệ cha con nuôi của ông Hiếu, bà Vân.

Việc ghi vào sổ hộ tịch là trách nhiệm của ủy ban hành chính cơ sở. Và HĐXX cho rằng ông Hiếu đã nhận bà Vân làm con nuôi, tự đi làm giấy khai sinh quá hạn và tự viết thừa nhận là cha của bà Vân vào giấy khai sinh và nhiều giấy tờ khác, thực tế đã tồn tại mối quan hệ con nuôi giữa bà Vân và ông Hiếu. HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bà Vân, tuyên sửa bản án sơ thẩm và hủy các quyết định hành chính của UBND TP Vĩnh Long.

Theo Phó chủ tịch UBND TP. Vĩnh Long, cấp phúc thẩm chưa đánh giá khách quan các chứng cứ. HĐXX tuyên hủy bỏ các quyết định UBND TP. Vĩnh Long đã ban hành, giải quyết liên quan đến giấy khai sinh của bà Vân là chưa phù hợp, không đúng quy định. Họ tên giấy khai sinh về họ tên cha, mẹ, năm sinh, địa chỉ của bà Vân đều không phù hợp với chứng cứ UBND TP. Vĩnh Long đã thu thập.

Trong suốt thời gian ông Hiếu nhận bà Vân làm con nuôi thực tế đến khi chết, hoàn toàn không có sự liên hệ với cơ quan Nhà nước thực hiện quyền đăng ký con nuôi. Không có hồ sơ, văn bản, quyết định của UBND phường 2 công nhận thiết lập quan hệ nuôi con của ông Hiếu với bà Vân.

Phó chủ tịch UBND TP. Vĩnh Long khẳng định sổ hộ tịch không ghi chú việc nhận con nuôi theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 1986. Đương sự tự thiết lập các quan hệ mà pháp luật buộc phải đăng ký nhưng không đăng ký và không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Lãnh đạo UBND TP. Vĩnh Long cho biết sẽ kháng nghị bản án theo thủ tục giám đốc thẩm.

Liên quan đến vụ việc, ông Từ Hoàng Trung, Trưởng Phòng Tư pháp UBND TP. Vĩnh Long cho biết đã gửi hồ sơ xin ý kiến hướng dẫn của cơ quan tư pháp cấp trên để thực hiện đúng quy định pháp luật. Trưởng Phòng Tư pháp cho rằng thủ tục công nhận con nuôi của bà Vân hiện nay cũng rất khó, vì ông Hiếu đã chết. Trước đây đương sự cũng không có yêu cầu hướng dẫn làm thủ tục công nhận con nuôi. Ông Hiếu là thương binh 1/4 (hạng đặc biệt nặng, liệt 2 chân), thời điểm đó cũng không đủ điều kiện về sức khỏe để nhận và chăm sóc con nuôi.

Còn kết quả xác minh của UBND phường 2 cho thấy, bà Vân có gia đình ở riêng, thi thoảng mới về thăm ông Hiếu. Người trực tiếp chở và đi chung với ông Hiếu là Trần Khắc Trinh (cháu gọi ông Hiếu bằng chú ruột), ở chung nhà tại số 88 Lê Thái Tổ. Chăm sóc nuôi dưỡng ông Hiếu là mẹ ruột bà Vân và em gái cùng mẹ khác cha. Sau khi ông Hiếu chết, vợ chồng bà Vân mới dọn về ở. UBND TP. Vĩnh Long sau đó phát hiện bản sao khai sinh của bà Vân sai Luật Hộ tịch nên mới ra quyết định thu hồi, hủy bỏ và dẫn đến kiện tụng.

Linh Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm