Trật khớp gối nhưng phải cắt chân, bệnh viện huyện khiến thiếu niên lành lặn thành phế nhân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:07 31/01/2018 |

Lời kể bức xúc của bệnh nhân

Đó là trường hợp của em Trần Trúc Giang (16 tuổi, ngụ ấp Cả Găng, xã Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp). Hiện Giang vẫn đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp.

Theo lời kể của Giang, em học hết lớp 9 thì nghỉ. 4 tháng nay Giang xin vào làm thuê cho một doanh nghiệp tư nhân ở thị trấn Sa Rày, huyện Tân Hồng. Công việc chủ yếu là chạy xe đi giao bình gas với mức lương 3,6 triệu đồng/tháng, được nuôi cơm 2 bữa/ngày. Chiều 11/4, Giang chạy xe gắn máy giao bình gas như thường lệ thì bị té ngã.

Còn nhỏ nhưng em Giang đã bị cụt chân vì sự tắc trách của các bác sĩ

Tay cầm lái của xe máy quẹt vào khớp gối khiến đầu gối của Giang bị đau, không thể đi lại được. Ngay sau đó, người dân nhà gần đó đến chở Giang tới Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Hồng (cách nơi Giang té ngã khoảng 7km). Giang nhập viện khoảng 16h 40’ chiều cùng ngày.

Khi vào Bệnh viện huyện Tân Hồng, Giang được các bác sĩ chụp X-quang bên chân bị chấn thương và chẩn đoán Giang bị trật khớp gối, không có vấn đề gì. Sau đó, Giang được nhân viên y tế nẹp chân và chuyển ra khoa ngoại nằm. Nằm đến khoảng 20h cùng ngày, Giang có cảm giác chân phải của mình tê lạnh.

Anh Hiền mong những người ở bệnh viện huyện Tân Hồng làm sai thì phải lo cuộc sống cho Giang sau này

Giang nói với cha là anh Trần Văn Hiền (41 tuổi) đi báo cho bác sĩ hay. Anh Hiền đến buồng trực gọi bác sĩ thì có người kêu anh trở về phòng nới lỏng dây nẹp ra. Khoảng 1 giờ sau, Giang vẫn thấy chân mình tê lạnh. Anh Hiền lại đi kêu bác sĩ, nhưng không có ai đến.

Sau đó, anh Hiền được nhân viên bệnh viện kêu mua chai dầu nóng xoa bóp chân cho Giang. Khoảng 23h, nhân viên y tế đưa cho Giang uống 1 viên thuốc. Uống thuốc xong, Giang ngủ được đến khoảng 1h khuya hôm sau (12/4), thì thức giấc vì chân phải ê buốt, tê cứng, gần như mất cảm giác. Tuy nhiên, Giang cố chịu đựng chờ đến khoảng 9 giờ sáng mới có bác sĩ đến khám. Sau khi thăm khám, Giang được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp, rồi chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Hoại tử chân do tắc động mạch

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), chẩn đoán Giang bị hoại tử cẳng bàn chân phải, tắc động mạch khoeo phải và trật khớp gối phải đã nắn, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới đùi phải. Sau khi cắt chân, ngày 14/4, Giang được chuyển ngược về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Tháp chăm sóc.

Ngay sau khi nhận thông tin phản ánh của người nhà bệnh nhân qua đường dây nóng, Sở Y tế đã chỉ đạo Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Hồng trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ bệnh nhân cùng gia đình. Bên cạnh đó, Sở Y tế Đồng Tháp cũng chỉ đạo Bệnh viện huyện Tân Hồng họp hội đồng chuyên môn để xem xét quy trình điều trị bệnh nhân Giang; chỉ đạo bệnh viện tỉnh tích cực điều trị và miễn giảm tất cả chi phí điều trị nhằm giảm bớt khó khăn cho gia đình bệnh nhân.

Bệnh nhân bị nẹp chân cho đến khi hoại tử

Sở Y tế Đồng Tháp cho rằng, bệnh nhân Giang vào Bệnh viện huyện Tân Hồng lúc 16 giờ 40 ngày 11/4. Bệnh viện này đã tiếp nhận, chẩn đoán, xử trí và chăm sóc phù hợp. Tuy nhiên, trong quá trình nằm điều trị, do là tuyến huyện chưa có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình nên gặp hạn chế về chuyên môn. Đây là trường hợp chấn thương nặng ở khớp lớn, có tổn thương mạch máu gây chèn ép. Do biến chứng nặng ở khớp gối, không thể điều trị bảo tồn được, bệnh nhân đã được tháo khớp gối chân bên phải tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Anh Hiền cho biết, ngày 24/4 anh được mời đến trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Hồng. Có người ngỏ ý hỗ trợ cho gia đình anh 30 triệu đồng để lắp chân giả cho Giang. Họ cũng sẽ thúc đẩy việc cấp sổ hộ nghèo cho gia đình anh. Tuy nhiên anh Hiền không đồng ý.

Giấy ra viện của Giang có khi bị phẫu thuật cắt chân

Bởi anh cho rằng chi phí điều trị và ăn uống cho Giang nhiều ngày qua đã ngốn hết 20 triệu đồng. “Họ đưa có bấy nhiêu thì làm sao đủ gắn chân giả cho con tui? Còn cuộc sống sau này của nó như thế nào? Nó còn trẻ mà gắn chân giả thì đâu làm được việc nặng. Từ người lành lặn, con tui thành “phế nhân”, sau này sống bằng cái gì? Tui muốn họ làm sai, họ phải có trách nhiệm lo đời sống cho nó”, anh Hiền nói.

Chị Nguyễn Thị Thanh (43 tuổi, mẹ bệnh nhân Giang) thở dài kể: “Vợ chồng tui có 2 người con, Giang là con trai lớn và dưới Giang còn một em trai 4 tuổi. Gia đình thuộc diện khó khăn nhưng lâu nay không được cấp sổ hộ nghèo hay cận nghèo. Trước kia, vợ chồng tui không có mảnh đất cắm dùi, phải dựng chòi nhờ trên đất người khác.

Sau được chính quyền xét cho mua nhà trả chậm trên tuyến dân cư Cả Găng. Khoảng 6 năm trước chồng tui bị té xe khiến chân bị khập khiễng và phải chuyển từ nghề mua đồ mủ sang bán tàu hũ. Ngày nào anh Hiền bán nhiều thì lời khoảng 100.000đồng, còn ít chỉ 50.000đồng. Còn tui ai mướn gì làm nấy. 50 triệu đồng tiền vay nhà nước để mua nền và cất nhà còn nợ y nguyên. Giang mới đi giao gas được mấy tháng thì gặp nạn, bị cụt chân. Gia đình tui chưa biết tính cách nào cho đỡ khổ”.

Được biết, hiện tại sức khỏe của Giang đã ổn định, vết thương chỉ còn hơi ê nhức. Gia đình vẫn đang yêu cầu Bệnh viện huyện Tân Hồng có hình thức đền bù thỏa đáng.

Đình chỉ công tác ê kíp ca trực

Ngày 24/4, bác sĩ Nguyễn Lâm Thái Thuận – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Hồng đã đình chỉ công tác ê kíp ca trực bệnh nhân Trần Trúc Giang. Chờ đến khi có kết luận của hội đồng chuyên môn ngành y tế sẽ có hướng xử lý tiếp theo. Chúng tôi đang mời các chuyên gia tuyến trên về đánh giá. Chuyện quan trọng bây giờ là tiếp tục thăm hỏi, động viên và tạo điều kiện điều trị cho người bệnh mau hồi phục, hỗ trợ gia đình vượt qua khó khăn. Chúng tôi sẽ xử lý ngay thẳng sau khi có kết luận của hội đồng chuyên môn ngành. Thấy bệnh nhân như vậy mình cũng đau lòng”.

Vĩnh Sơn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm