Trẻ sơ sinh tử vong bất thường, bác sĩ giục giã gia đình chôn cất ngay trong đêm

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:29 30/11/2017 |

Nỗi đau của người cha chôn xác con ven đường

Liên tục những ngày qua dư luận trên địa bàn tỉnh Cà Mau, nhất là người dân nghèo ấp Xóm Biển, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau tỏ ra vô cùng bức xúc trước việc thai nhi đã chết trong phòng sanh của Bệnh viện Đa khoa Năm Căn. Điều đáng nói là sau khi đứa bé tử vong, các bác sĩ nơi đây đã “ép” gia đình mang xác đứa bé ra khỏi bệnh viện, càng nhanh càng tốt… Cha mẹ của thai nhi xấu số này là anh Huỳnh Văn Hoàng Em (33 tuổi)  và chị Nguyễn Thúy Trân (29 tuổi).

Theo tìm hiểu, gia đình chị Trân thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Chồng phụ hồ còn chị Trân thì đi rửa bát thuê cho 1 quán ăn gần đó. Tài sản quý giá nhất của gia đình là chiếc xe máy cà tàng để mưu sinh hàng ngày. Hai vợ chồng có một cậu con trai 6 tuổi, và gần đây chị Trân tiếp tục mang thai một bé gái.

Chiều 13/11, thấy vợ có dấu hiệu trở dạ, anh Hoàng Em đưa vợ đến ngay Bệnh viện Đa khoa Năm Căn để thăm khám. Tại đây, bác sĩ trực ca kiểm tra và bảo anh đưa vợ về nhà vì chị chưa có dấu hiệu sinh nở.

Nhưng, dọc đường về nhà, chị Trân càng đau bụng hơn. Anh Hoàng Em tiếp tục đưa vợ đến phòng khám tư nhân (nơi trước đây chị Trinh sinh con đầu lòng) thăm khám. Sau khi kiểm tra, bác sĩ khẳng định sản phụ có dấu hiệu sinh nên khuyên gia đình đưa lên bệnh viện tuyến trên để tiện theo dõi và chăm sóc.

Đơn khiếu nại của gia đình sản phụ Nguyễn Thúy Trân.

“Đến khoảng 14h20p cùng ngày, tôi đưa vợ quay trở lại Bệnh viện Đa khoa Năm Căn lần nữa. Chúng tôi phải “năn nỉ” mới được vị bác sĩ cho làm thủ tục nhập viện, vì mới “xuất viện”. Sau đó, bác sĩ và nữ hộ sinh của bệnh viện đến khám và bảo tình hình bình thường, khuyên người nhà đừng lo lắng”, anh Hoàng Em kể.

Cũng theo anh Hoàng Em, trong suốt quá trình vợ anh nằm viện thì sự chăm sóc của bác sĩ và nhân viên khoa sản hết sức lơ là. Họ đặt máy theo dõi tim thai trên bụng sản phụ rồi bỏ đi hơn 2 tiếng sau mới trở lại. Khi sản phụ hỏi sao lâu vậy thì họ trả lời là… quên, và còn trách người nhà tại sao không báo cho bác sĩ!

Đến khoảng 24 giờ đêm, sản phụ Trân bị đau bụng dữ dội, âm đạo ra huyết, người nhà chạy đi gọi bác sĩ Trinh (bác sĩ được phân công trực tiếp mổ) thì nhận được lời giải thích rằng: thai nhi là bé gái, cổ tử cung mở được 6 phân, ước nặng khoảng 2,7 – 3 kg… Đến 1h45p ngày 14/11, bác sĩ Trinh quay lại nói với người nhà sản phụ làm thủ tục cho đi mổ gấp. Trên hồ sơ bệnh án được tóm tắt cho gia đình thì lúc 1h45, tim thai là 158 lần/phút, yêu cầu dùng thuốc giảm đau và mổ lấy em bé…

Căn nhà nơi xảy ra câu chuyện đau lòng.

1 tiếng sau thì bác sĩ trong phòng mổ ra thông báo với người thân là em bé đã qua đời và sản phụ bị vỡ tử cung. Em bé có 2 vòng rốn quấn cổ. Kì lạ nhất, là ngay trong đêm thì bác sĩ Trinh gọi điện cho “dịch vụ mai táng” đến mang xác đứa bé bỏ vào bọc nilon đi chôn tạm, dù người nhà không hề yêu cầu. Quá đau lòng, anh Hoàng Em đành phải chấp thuận chôn tạm con vào lúc 5 h ngày 14/11, tại khu đất nghĩa trang nằm ven đường, cách bệnh viện khoảng 1km.

Hiện tại, chị Trân vẫn phải nằm phòng hậu phẫu và chưa hề biết sự qua đời của con gái. “Tôi vẫn giấu vợ tôi bởi quá thương cô ấy. Tôi nói với vợ là con hơi yếu nên chuyển lên bệnh viện ở TP.HCM để bác sĩ chăm sóc tốt hơn Nếu nói ra, chắc cô ấy sẽ không chịu đựng nổi…”, anh Huỳnh Em đau xót.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Anh Hoàng Em cho rằng, chỉ vì sự vô trách nhiệm của các y bác sĩ mà con anh đã chết oan, đồng thời bày tỏ mong muốn làm sáng tỏ vụ việc. Ngày 16/11, trước áp lực của gia đình, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Năm Căn mới đồng ý tiếp xúc và giải thích những thắc mắc của gia đình về nguyên nhân tử vong của em bé và sự cố vỡ cổ tử cung của sản phụ. Tuy nhiên cuộc họp chẳng đi đến kết quả gì qua những lời chối bỏ trách nhiệm của bệnh viện.

Cuối buổi họp, vị Phó giám đốc Bệnh viện là Phan Văn Hiền, hẹn với người thân là chờ Giám đốc về giải quyết, nhưng thời gian giải quyết cụ thể là khi nào thì đại diện bệnh viện nói “không biết”.

Anh Hoàng Em khẳng định: “Tôi đã làm đơn gửi Ban giám đốc Sở Y tế Cà Mau để can thiệp sâu hơn. Là người trực tiếp chứng kiến vụ việc, tôi cho rằng phía bệnh viện đã có nhiều sai phạm trong việc khiến con tôi qua đời. Tôi sẽ tập hợp các bằng chứng để đối chiếu, làm sáng tỏ vụ việc”.

Chiều 22/11, liên hệ ông Trần Minh Thiệt, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Năm Căn, tuy nhiên, bác sĩ này nói đang bận tiếp khách nên không thể trả lời. Sáng 22/11, PV nhiều lần gọi bác sĩ Thiệt nhưng ông không nghe điện thoại. Còn bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết Bệnh viện Năm Căn đã có báo cáo nhanh về trường hợp con của chị Trân.

Theo đó, bệnh viện chưa phát hiện sai sót trong chuyên môn, bác sĩ trực mổ đẻ kịp thời nhưng bé bị thiệt mạng vì dây rốn quấn quanh cổ, khiến bé thiếu ôxy. “Chúng tôi… chưa nhận được đơn của gia đình sản phụ. Dù bệnh viện báo là chưa phát hiện sai sót nhưng vẫn phải họp hội đồng chuyên môn để làm rõ vụ việc”, ông Dũng nói.

Xuân Danh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm