Triệt phá đường dây mua bán phụ nữ làm “vợ” theo ngày

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:35 10/12/2020 |

Những phụ nữ, những cô gái trẻ khi sang đến Trung Quốc sẽ bị ép làm gái mại dâm, làm vợ bất hợp pháp, hoặc lao động cưỡng bức tại cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, bị đánh đập, đối xử bất công, giam lỏng…

mua bán phụ nữ 2
Các đối tượng Vớn, Dương và Tuấn

Ngày 23/11, Công an Thanh Hoá đã chính thức thông tin về vụ Mua bán phụ nữ xuyên quốc gia, bắt giữ 3 đối tượng và giải cứu được 4 phụ nữ nhẹ dạ. Kẻ cầm đầu đường dây này là Hồ Thị Vớn (SN 1989, trú tại Du Nghĩa, xã Lê Thiện, huyện An Dương, TP. Hải Phòng). Năm 2016, qua môi giới Vớn lấy chồng tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Tuy nhiên, cuộc sống làm dâu ngoại không tốt đẹp như Vớn đã nghĩ. Vớn nhiều lần mâu thuẫn với chồng và nhà chồng nên thất vọng. Năm 2019, Vớn bỏ về Việt Nam sinh sống, trở thành kẻ lông bông, không nghề nghiệp. Sau đó, Vớn đã kết nối với 1 số đối tượng người Trung Quốc để thiết lập đường dây buôn bán người từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Thông qua mạng xã hội (zalo, wechat), Vớn kết nối với Nguyễn Thị Dương (SN 1994, xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) – một đối tượng từng vượt biên lao động trái phép bên Trung Quốc nên thông thạo đường đi nước bước. Nhận lời của Vớn, Dương ra sức đăng tải thông tin lên mạng xã hội dụ dỗ, lôi kéo những phụ nữ nhẹ dạ cả tin để vượt biên sang Trung Quốc.

Thông qua Dương, Nguyễn Châu Tuấn (SN 1992, trú tại xã Tăng Phức Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đã kết nối và tìm kiếm những phụ nữ đang sinh sống tại các tỉnh phía Nam để nhập vào đường dây này đưa sang Trung Quốc. Qua mạng xã hội, chỉ trong thời gian ngắn, Dương đã dụ dỗ được 2 nạn nhân ở Thanh Hóa là Nguyễn Thị Thu (tên các nạn nhân đã được thay đổi), SN 1993; Lê Thị Hương, SN 1997; còn Tuấn lừa được 2 nạn nhân khác ở An Giang, Cà Mau là Kiều Thu Thuỷ và Lê Thị Hợp để đưa sang Trung Quốc.

Chiều 13/11/2020, tại địa bàn huyện Thọ Xuân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt quả tang Nguyễn Thị Dương đang trên đường đưa 4 người phụ nữ lên biên giới giao cho Vớn bán sang Trung Quốc.

mua bán phụ  nữ 1
Đối tượng Nguyễn Thị Dương bị bắt giữ

“Con mồi” mà các đối tượng đường dây mua bán phụ nữ này nhắm tới là những phụ nữ không có công ăn việc làm ổn định, gặp trắc trở trong cuộc sống như gia đình đổ vỡ, cuộc sống không hạnh phúc, nợ nần, túng quẫn, cần có việc làm ngay. Bọn chúng sẽ tìm cách làm quen, kết thân và nói với con mồi rằng nếu đồng ý sang Trung Quốc làm vợ theo ngày hoặc theo tháng thì sẽ được trả từ 80 đến 100 triệu đồng.

Thất nghiệp sau thời gian dài do dịch Covid-19, chị Lê Thị Hương (Thanh Hoá) chán nản, thường xuyên lên mạng zalo than thở. Thấy vậy, Dương đã lân la làm quen với chị Hương, nói rằng nếu sang Trung Quốc làm “vợ” trong vòng 10 đến 15 ngày thì sẽ được trả khoảng 60 triệu đồng. Còn 1 tháng là từ 80 đến 100 triệu. Khi nào sang đến biên giới và phía Trung Quốc nhận được người thì họ mới trả tiền. Thấy thù lao cao nên chị Hương đã đồng ý.

Còn nạn nhân Lê Thị Hợp, ở Châu Đốc, An Giang cho biết, do gia đình đang mắc nợ nên khi nghe Nguyễn Châu Tuấn nói nếu đồng ý sang Trung Quốc làm “vợ” thì sẽ được “nhà chồng” cho gia đình cô 100 triệu đồng, chị Hợp  đồng ý ngay. Sau đó, Tuấn mua vé máy bay cho Hợp bay ra Thanh Hóa gặp Dương để cùng lên biên giới sang Trung Quốc.

Sau này khi bị bắt, tại cơ quan điều tra, Nguyễn Châu Tuấn khai rằng, Dương hứa hẹn nếu Tuấn đưa được người thành công sang Trung Quốc thì sẽ được trả 125 triệu đồng. Còn Tuấn trả cho các “cô dâu” bao nhiêu là tuỳ ở Tuấn. Về phần Nguyễn Thị Dương, đối tượng này khai nhận đã từng đưa thành công 3 phụ nữ sang Trung Quốc. Mỗi trường hợp thành công Dương chỉ được ăn hoa hồng từ 2 đến 5 triệu đồng.

Người đàn bà này cũng thú nhận rằng mình chỉ biết đưa các nạn nhân sang đó thôi, chứ việc các nạn nhân này sau đó có lấy được “chồng” hay không thì Dương cũng không hề hay biết. Điều đó đồng nghĩa với việc những lời hứa hẹn về công việc, về cuộc sống sung sướng, về số tiền nhận được đều là thông tin nhằm lừa bịp những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin, hám lời trước mắt mà không lường đến hậu quả.

Theo lời khai bước đầu của các đối tượng, ngoài 4 phụ nữ vừa được giải cứu, chúng còn đưa 5 phụ nữ khác sang Trung Quốc. Hiện vụ án đang được cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá tiếp tục điều tra mở rộng.

Nói về vụ mua bán phụ nữ này, Trung tá Trần Bình Chung, Phó Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người diễn biến ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Hầu hết các vụ án mua bán người xảy ra đều có sự cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài nước. Tội phạm đã lợi dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook, kể cả mạng xã hội nước ngoài như Wechat… để tiếp cận, làm quen với “con mồi” rồi bán sang Trung Quốc. Những phụ nữ, những cô gái trẻ khi sang đến Trung Quốc sẽ bị ép làm gái mại dâm, làm vợ bất hợp pháp, hoặc lao động cưỡng bức tại cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, bị đánh đập, đối xử bất công, giam lỏng…

Thời gian gần đây, số vụ án mua bán người trên địa bàn Thanh Hóa có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, tình hình tội phạm mua bán người vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Để ngăn chặn, đẩy lùi loại tội phạm này, song song với công tác đấu tranh xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho quần chúng nhân dân, để mỗi người phải tự nâng cao tinh thần cảnh giác, không nghe, không tin vào những lời dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng xấu và mắc vào “bẫy” mua bán người của chúng.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm