Trở thành “bác sĩ” mổ đẻ cho chồn dù chỉ mới học hết lớp 2

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:36 13/05/2020 |

Ông Tài được mệnh danh là “bác sĩ” thú y bất đắc dĩ, vì mổ đẻ cho chồn nhưng không theo học bất cứ chuyên môn, nghiệp vụ nào về lĩnh vực này.

mổ đẻ cho chồn 1
Trung bình mỗi tháng ông Tài thu nhập 10 triệu đồng từ nghề mổ đẻ cho chồn

Ông Hồng Minh Tài (63 tuổi, ngụ khóm 9, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) gắn bó với nghề mổ đẻ cho chồn nhiều năm. Gia đình ông nuôi chồn hương sinh sản đã gần 10 năm nay. Hiện cơ sở của ông có hơn 50 con chồn. Mỗi năm, ông thu nhập khoảng trên 400 triệu đồng từ việc bán chồn giống.

Táo bạo mổ liều vì bác sĩ thú y “chảnh”

Ông Tài chia sẻ, để có được đàn chồn giống đông đúc như ngày hôm nay, ông phải mày mò, tìm hiểu thật kỹ về kỹ thuật chăm sóc, thậm chí là ăn ngủ chung với chồn. Hiện chồn giống được ông Tài bán ra thị trường với giá từ 6 – 7 triệu đồng/cặp. Nếu trọng lượng chồn đạt từ 700 – 800 gam thì sẽ có giá là 7 triệu/cặp. Còn chồn vừa cai sữa (khoảng 35 ngày) thì 6 triệu/cặp. Được biết, mỗi năm chồn sinh sản từ 2 – 3 lần, mỗi lần từ 4 – 7 con.

Ông Tài trở thành “bác sĩ” mổ đẻ cho chồn một cách bất đắc dĩ. Bởi chồn vốn là loài động vật hoang dã, nên khi đem về nuôi thì đường sinh sản gặp không ít khó khăn. Ông Tài chia sẻ: “Chúng vốn sống hoang dã, nên khi mình nuôi khép kín, sẽ hạn chế việc đi lại, khi sinh sản tử cung không giãn nở dẫn đến sinh khó là điều dễ hiểu”.

mổ đẻ cho chồn 3
Đối với những ca mổ khó, mất nhiều máu, ông Tài phải truyền dịch cho chồn để tránh rủi ro

Có lần, cả chồn mẹ lẫn chồn con đều chết, ông Tài cảm thấy vô cùng xót xa. Vậy nên mỗi khi chồn trở dạ, ông Tài lại lặn lội đoạn đường hàng trăm km cả đi lẫn về, lên tận TP. Cà Mau tìm bác sĩ thú y có chuyên môn để cứu chồn. Tuy nhiên, việc đi lại vừa tốn kém, vừa phiền toái, bác sĩ thú y lại rất “chảnh” chỉ làm việc trong giờ hành chính, ngoài giờ mà có người liên hệ, họ thẳng thắn khước từ, bảo chờ tới hôm sau.

Ông Tài tâm tình: “Việc sinh đẻ bất kể giờ nào, kể cả đêm khuya, nên mỗi lần đem chồn lên TP. Cà Mau ngoài giờ hành chính, họ hẹn lại thì gần như là chồn chết. Mà con chồn thì mình rất quý, con tốt có giá từ 20 – 30 triệu đồng. Bởi thế, nhiều hộ nuôi được con chồn nái, thì họ nâng niu, xem như cả gia tài”. Từ những bất cập đó, ông Tài đặt quyết tâm bằng mọi cách phải mổ đẻ được cho chồn tại nhà, một mặt vừa giúp cho đàn chồn của gia đình được nhân giống, không bị hao hụt, mặt khác, ông có thể giúp đỡ những hộ nuôi xung quanh.

Ông Tài chia sẻ: “Tôi nuôi nhiều, rủi ro một vài con không là vấn đề gì, nhưng đối với nhiều anh em nuôi nhỏ lẻ một vài con mà gặp rủi ro gì thì đau đầu lắm. Từ đó, mỗi lần đem chồn lên TP. Cà Mau mổ là tôi để ý xem bác sĩ họ mổ như thế nào, tiêm chích loại thuốc gì, làm vệ sinh ra sao… Cuối cùng, tôi quyết định mổ thí nghiệm 2 con và đã thành công ngoài mong đợi”. Được biết, ông Tài thực hiện một ca mổ đẻ cho chồn trong khoảng thời gian 30 phút.

Vị “bác sĩ” không bằng cấp thú nhận, ban đầu ông liều mạng mổ cho bõ tức vì các bác sĩ thú y “chảnh”, không chịu làm ngoài giờ. Tuy nhiên, lần đầu tiên động đến dao mổ, dù là con vật, nhưng tâm lý ông rất nặng nề. Ông thẳng thắn: “Nhìn người ta mổ thì rất dễ, nhưng khi mình cầm dao thì thấy run lắm. Một mặt vì chồn nái rất giá trị, mặt khác vì mổ xẻ chưa quen, nên tôi sợ rủi ro. Tuy nhiên, cũng vì lý do đó mà tôi quyết tâm cao và không chịu thất bại”.

mổ đẻ cho chồn 7
Bộ đồ nghề dùng để đỡ đẻ cho chồn đã gắn bó với ông Tài khoảng 5 năm nay

Trở thành “bác sĩ” bất đắc dĩ

Trao đổi với PV TT&ĐS, ông Tài nói, từ khi có được nghề mổ đẻ cho chồn, ông Thành trực tiếp đứng mổ hàng trăm ca chồn sinh khó, nhưng chỉ gặp trục trặc 2 lần. Lần ấy ca mổ được thực hiện thành công nhưng sau đó chủ chồn chăm sóc thiếu chu đáo. Ngoài ra, con chồn sau khi sinh cảm thấy bức bối nên tự cắn xé vết thương dẫn đến đứt chỉ khâu, rồi moi móc ruột gan lôi ra ngoài dẫn đến chết.  

Ông Tài cho hay, ông thành thục kỹ thuật mổ cho chồn là nhờ khả năng quan sát và ghi nhớ. Bản thân ông chỉ học hết lớp 2, nên cũng chẳng có chuyên môn gì về lĩnh vực thú y. Tuy vậy, tỷ lệ mổ thành công rất cao nên ông được nhiều người nuôi ở tận Bạc Liêu, Cần Thơ đến nhờ trợ giúp. “Họ nói, ở địa phương họ cũng có bác sĩ thú y, nhưng tỷ lệ mổ đạt rất thấp. Nói thì nói vậy, dù gì người ta cũng qua trường lớp, còn tôi thì có chuyên môn gì đâu, chẳng qua là tự tích lũy kinh nghiệm thôi”, ông Thành nói.

Thuốc sử dụng để mổ cho chồn đều được ông Tài mua ở hiệu thuốc Tây, chuyên dùng cho người. “Trước ca mổ, tôi vệ sinh bụng chồn sạch sẽ, cạo sạch lông, sau đó sử dụng thuốc cầm máu, thuốc tê. Khi đã mổ rồi tôi sử dụng kháng sinh, giảm đau… Tùy theo con, nếu phức tạp thì mình sử dụng thuốc đều đặn 3 ngày, những con dễ thì sử dụng 1 – 2 ngày rồi ngưng, bởi kháng sinh dùng nhiều cũng không tốt”, ông Tài cho biết.

Qua nhiều năm gắn bó với nghề mổ đẻ cho chồn, ông Tài đã đúc kết được rất nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân. Theo ông, trong quá trình mổ, không con nào giống với con nào.

Ông Tài thông tin: “Bây giờ trước khi đặt chồn lên bàn mổ, tôi nhìn là biết nó có thể gặp vấn đề gì rồi. Có nhiều nguyên nhân phức tạp, nên khi mổ ra, tôi chỉ rõ cho chủ để hướng dẫn họ cách chăm sóc. Con chồn mình mổ 4 – 5 lần vẫn mang thai sinh sản bình thường. Sau khi mổ, khoảng 1 tuần sau là vết thương lành. Nó đẻ nhanh lắm, nếu vết thương tiến triển tốt thì 2 tuần sau nó có thể chịu đực được”.

Theo ông Tài, việc cầm dao mổ rất quan trọng, khi mổ cần phải có độ chính xác tuyệt đối, sai một li là con chồn chết ngay. Bởi dạ con rất mỏng, nếu sơ suất, mổ trật là mũi dao rạch trúng chồn con ở bên trong sẽ gây nguy hiểm. Khi mổ chỉ rạch 1 đường nhỏ, vừa đủ đưa ngón tay vào bắt chồn con ra ngoài. Khi bắt hết con rồi, mới vệ sinh dạ con và khâu lại bằng chỉ tự tiêu.

mổ đẻ cho chồn 2
Ông Tài đi thăm khu vực nuôi chồn hương sinh sản của gia đình

Trước đây khi mổ lần đầu tiên, ông Tài từng phát hoảng khi thấy những thành phần phức tạp như bọng đái, bao tử và dạ con trong bụng chồn. Ba thứ này có hình tròn tương đối giống nhau. Phải xác định chính xác dạ con để bắt chồn ra. Dụng cụ hành nghề của ông Tài rất đầy đủ gồm, khăn gạc, kéo, thuốc men, nước biển, bàn mổ… chẳng khác nào 1 bác sĩ thú y thực thụ. Riêng trường hợp chồn mất máu nhiều hoặc băng huyết thì ông tiến hành truyền dịch để cứu chồn.

Khâm phục nghề của ông Tài, nhiều người đã đến tìm hiểu, học cách mổ cho chồn. Tuy nhiên, chưa ai dám cầm dao thực hành vì sợ rủi ro. “Mỗi ca mổ thuê, tôi lấy công từ 800.000 – 1.000.000 đồng, thu nhập mỗi tháng từ công việc này là hơn 10 triệu đồng. Chỉ cần ai điện thoại, đem chồn đến bất kể ngày đêm tôi đều làm. Khi mổ, ngoài tay nghề, chỉ cần tập trung, đề cao tính mạng con chồn, thực hiện kỹ lưỡng các bước là sẽ thành công”, ông Tài khẳng định.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm