Trùm cuối ‘bố già’ ma túy Mexico lại là nhân vật chính cả Mỹ không ngờ tới

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 7:33 03/11/2020 |

Các đặc vụ nhận được thông tin từ máy nghe lén lập tức rà soát tất cả các kênh truyền hình tại khu vực châu Mỹ đang phát sóng để lần ra danh tính của ‘bố già’.

bố già
Bố già Salvador Cienfuegos

Một vụ việc rúng động tầm cỡ châu lục vừa được phía Mỹ công bố liên quan đến người được cho là ‘bố già’ đứng sau những phi vụ buôn bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia tại châu Mỹ. Giới chức Mỹ vài năm trước nghe lén thành viên băng đảng Mexico đề cập đến một ‘bố già’ quyền lực. Nhưng chính họ cũng không ngờ rằng, có ngày họ nhận ra đây là gương mặt thân quen và giữ một vị trí không ai ngờ tới.

Các đặc vụ liên bang Mỹ đã theo dõi ông này trong nhiều tháng. Người này được cho là đóng vai trò trung tâm trong hoạt động buôn bán ma túy. Và y phải là một người hoặc là có địa vị cao trong chính phủ hoặc là có những mối quan hệ cấp cao với nhiều đầu não mới có thể “vải thưa che mắt thánh” như vậy. Danh tính của y bị bại lộ khi các thủ cấp của băng đảng Mexico khoe với nhau rằng ‘bố già’ đang trên truyền hình vào thời điểm đó. Các đặc vụ nhận được thông tin từ máy nghe lén lập tức rà soát tất cả các kênh truyền hình tại khu vực châu Mỹ đang phát sóng để lần ra danh tính của ‘bố già’. Bất ngờ thay, cái tên xuất hiện trên truyền hình cộm cán thời điểm đó lại là Bộ trưởng Quốc phòng Mexico ông Salvador Cienfuegos.

Cienfuegos lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mexico giai đoạn 2012 đến 2018, dưới thời Tổng thống Enrique Nieto. Các chỉ huy quân đội ở Mexico vốn có quyền tự quyết lớn, hiếm khi “cúi đầu” trước áp lực chính trị và thường được tổng thống bảo vệ. Chưa từng có bộ trưởng quốc phòng Mexico nào bị bắt trong lịch sử. Bộ trưởng quốc phòng nắm rất nhiều quyền hành trong tay. Ông này không chỉ điều hành quân đội mà còn chỉ phải báo cáo trực tiếp với tổng thống, thuộc hàng “dưới một người mà trên muôn vạn người”. Chính vì quyền lực to lớn đó mà rất khó để các cơ quan điều tra hay các tổ chức nước ngoài ngay cả Mỹ có thể “chạm” vào những nhân vật chóp bu này dù có nghi ngờ họ đi chăng nữa. Salvador Cienfuegos là trường hợp duy nhất cho đến lúc này Mỹ có đủ bằng chứng về quá trình lạm dụng quyền lực, giúp các tổ chức tội phạm chi phối chính phủ. Ông này bị cáo buộc rửa tiền, âm mưu sản xuất và phân phối hàng tấn cocaine, heroin, ma túy đá và cần sa ở Mỹ từ tháng 12/2015 đến tháng 2/2017. Ngày 15/10, Salvador Cienfuegos bị giới chức Mỹ bắt tại sân bay ở Los Angeles khi đang đi cùng gia đình.

Trong thời gian đương nhiệm, Salvador đã tạo điều kiện cho nhóm tội phạm có tên H-2 thực hiện hàng loạt những cuộc vận chuyển heroine xuyên biên giới. Y chỉ đạo quân đội Mexico, lực lượng nòng cốt trong chiến dịch chống ma túy quốc gia, không tiến hành các chiến dịch truy quét nhằm vào H-2, mà nhắm vào các băng nhóm đối thủ của họ, đồng thời cảnh báo cho H-2 về các cuộc điều tra của Mỹ. Ông còn bị cáo buộc giới thiệu những kẻ cầm đầu băng đảng với các quan chức Mexico tha hóa khác.

Kể từ năm 2006, Mexico cho phép quân đội trở thành lực lượng chủ công trong cuộc chiến chống ma túy, sau khi cảnh sát bị coi là bất lực và tham nhũng trước tội phạm băng đảng. Các binh sĩ được triển khai đến những khu vực tội phạm có tổ chức hoành hành. Bộ trưởng Quốc phòng là người giám sát nỗ lực đó. Nhưng nực cười thay khi chính chỉ huy trưởng của chiến dịch chống buôn bán ma túy lại dùng quyền lực để hỗ trợ vận chuyển ma túy, nhận hối lộ với những khoản tiền kếch xù và biến chính những băng đảng ma túy thành tay sai kiếm tiền cho mình.

Dưới sự cho phép của Salvador, quân đội đã tiến hành các cuộc hành quyết không qua xét xử những băng đảng tội phạm đối thủ của H-2. Các đặc vụ từng nhen nhóm thông tin về Salvador có liên quan đến các băng đảng tội phạm nhưng cả Mỹ và Mexico đã không tiến hành điều tra thêm. Từ năm 2015 đến giờ khi các bằng chứng được củng cố thêm, Mỹ đã quyết định đơn thương bắt giữ Salvador Cienfuegos.

bố già 1
Mexico vẫn gần như bất lực với các băng đảng ma túy

Hôm 16/10, Tổng thống Mexico, Andres Lopez đã lên tiếng bảo vệ quân đội, nhưng cũng đồng thời chỉ trích những thành phần nhúng chàm và kiên quyết không bảo vệ bất cứ cái tên nào làm hoen ố hình ảnh Mexico. Thế nhưng, ông  Andres Lopez cũng từ chối cho biết liệu có điều chỉnh lại vai trò của quân đội sau vụ Salvador hay không. Quân đội Mexico đóng vai trò trung tâm trong bảo đảm an ninh nội địa kể từ khi cuộc chiến chống băng đảng ma túy được khởi động năm 2006. Quân đội được gửi tới các khu vực mà tội phạm băng đảng ngự trị.

Quân đội Mexico đã nhiều lần bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, sử dụng vũ lực quá mức, bao gồm giết người vượt thẩm quyền. Tuy nhiên, các cáo buộc chống lại quân đội đều rơi vào quên lãng trong suốt nhiệm kỳ bộ trưởng của tướng Salvador. Vụ bắt giữ tướng Salvador không chỉ phủ bóng đen lên cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức ở Mexico, nó còn cho thấy quy mô tình trạng tham nhũng ở những cấp độ cao nhất trong chính phủ. 

Trước vụ bắt Cienfuegos chỉ 10 tháng, một cựu quan chức cấp cao khác của Mexico là Genaro Luna đã bị truy tố tại New York. Ông Luna từng giữ chức lãnh đạo Cơ quan Điều tra liên bang Mexico trong giai đoạn 2001 tới 2005, và là bộ trưởng An ninh quốc gia từ 2006 đến 2012. Từng là người lập ra chiến lược chống tội phạm ma túy cho Tổng thống Felipe Calderon nhưng Luna lại bị buộc tội hối lộ nhằm bảo vệ cho tổ chức tội phạm ma túy Sinaloa, một trong những băng đảng tội phạm hùng mạnh nhất Mexico.

Trường hợp Luna và Salvador bị tuyên có tội, điều này đồng nghĩa hai trong số những chỉ huy cấp cao nhất, được kính trọng nhất, từng giám sát cuộc chiến ma túy tại Mexico, đã quay ra hợp tác với chính tội phạm băng đảng, giúp đỡ chính những tổ chức mà họ có nhiệm vụ trấn áp. Trong nhiều năm, giới chức Mỹ đã giúp đỡ định hình và tài trợ cho chiến lược chống tội phạm ma túy của Mexico. Mặc dù vậy, giới chức Mỹ phải dựa vào các đối tác Mexico trong vận hành chiến dịch, thu thập tin tức tình báo và hợp tác an ninh. Nếu bị kết tội, điều đó có nghĩa hai nhân vật cấp cao nhất, đáng được tôn trọng nhất, phụ trách cuộc chiến chống ma túy ở Mexico, lại chính là những kẻ bắt tay với tội phạm có tổ chức, bao che các băng đảng này sát hại rất nhiều người ở Mexico. Vụ việc mới nhất này một lần nữa cho thấy rất khó để Mexico đảm nhận vai trò đứng đầu các cuộc điều tra này. Thông tin, tài liệu mà giới chức Mỹ thu được cho thấy ông Salvador đã chủ động làm tha hóa nhiều quan chức Mexico khác, thông qua việc giới thiếu những thành viên cấp cao của các băng đảng tội phạm tiếp cận và đưa tiền hối lộ cho những người này. Mỹ cũng đề cập tới vụ chính Salvador đã cảnh báo cho băng đảng ma túy Mexico biết việc Mỹ mở điều tra nhằm vào nhóm này.

Từ đây, chính băng đảng này đã ra tay sát hại một thành viên trong nhóm, vì nghi là người cấp tin cho giới chức chính quyền, dù thực tế không phải vậy. Có thể thấy, khi người cầm đầu cuộc chiến chống tội phạm lại là ‘bố già’ liên kết với tội phạm thì cuộc chiến chống lại các băng đảng buôn bán ma túy ở châu Mỹ và đặc biệt là Nam Mỹ sẽ là một cuộc chiến vô cùng gian nan và chưa thấy con đường sáng.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm