Nghề mới ở Trung Quốc: Kiếm bộn tiền nhờ bán video, ảnh sang chảnh phục vụ đối tượng “sống ảo”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 28/05/2019 |

Từ thú chơi “sống ảo” trên mạng, dịch vụ bán video sang chảnh, độc lạ phát triển và nhanh chóng trở thành nghề “hot” trên thị trường nghề nghiệp thời đại 4.0 tại Trung Quốc. Theo ghi nhận của trang SCMP, rất nhiều người trẻ đang kiếm bộn tiền nhờ các sản phẩm ăn theo như vậy.

Những video ảnh nằm sấp khi bị giàu sang đè bẹp rất được lòng giới trẻ sống ảo

Câu chuyện sống ảo của Bối Bối

Sarah Zhang – ký giả của South China Morning Post mở đầu phóng sự của mình bằng từ “kinh ngạc”. Nữ phóng viên năm nay đã ngoài 30 tỏ ra rất “hào hứng và ngưỡng mộ” với cách kiếm tiền sáng tạo của những người trẻ tuổi hơn mình. Sarah cho biết, cô không thể hình dung “ai đó” lại phát triển được ý tưởng kiếm tiền bằng cách này. “Nhưng đây là sự thật. Sự sáng tạo của thời đại 4.0 quả là không biên giới”, Sarah viết.

Theo nữ ký giả, cô tiếp xúc với khoảng 10 người tuổi đời còn rất trẻ, chỉ tầm 16-20, nhưng họ đã có thể gửi tiết kiệm một số tiền đáng mơ bằng cách bán những video sang chảnh, ảnh độc lạ cho các tín đồ công nghệ check-in. Trong số này, Sarah ấn tượng với Bối Bối – một cô gái năm nay mới 17 tuổi.

Bối Bối tiết lộ, ý tưởng bán những video và ảnh sang chảnh xuất phát từ một lần bạn cô nhờ tìm các bằng chứng cô đã đi ra nước ngoài vì không muốn tiếp xúc với cậu bạn trai. Bối Bối đã giúp bạn bằng cách tìm nhiều video theo yêu cầu của bạn mình.

Tuy nhiên, sự cố xảy ra khi bạn Bối Bối đăng những video mà cô tìm kiếm lên tài khoản cá nhân do vấn đề bản quyền. “Video hoặc bị tắt tiếng, hoặc bị cấm phát nên không có tác dụng”, Bối Bối chia sẻ “sau đó tôi nghĩ ra rằng, tại sao mình không là nhà cung cấp những video không có bản quyền để… bán”.

Cảnh những du thuyền sang chảnh dành cho giới rich kids

Sau lần đó, Bối Bối hễ đi đến đâu là ghi lại cảnh quay hoặc chụp hình bằng điện thoại cá nhân. Cô cũng lên mạng mày mò, tìm kiếm những video độc lạ, ít người truy cập, thậm chí Bối Bối còn tìm kiếm và “xin dùng miễn phí” các tài khoản xã hội khác những video mà họ đã đăng lên. Đa phần những tài khoản mạng xã hội đều… cho không vì với họ, được một người quan tâm và xin xỏ cũng là một hạnh phúc!

Bối Bối cứ thế tích luỹ vào kho video cá nhân của mình và đến thời điểm cô nhận thấy mình có thể bán được. “Khi kho video có khoảng hơn 300 đoạn với nhiều chủ đề khác nhau, tôi bắt đầu đăng bán cho các đối tượng thích sống ảo. Ban đầu, tôi chỉ bán rất rẻ, thậm chí khuyến mãi 1-2 lần mua kế tiếp để giữ khách. Nhưng bây giờ thì không”, Bối Bối cười nói.

Cô gái 17 tuổi phát hiện ra rằng, những người dùng Internet Trung Quốc có tài chính hạn hẹp nhưng phần lớn muốn xây dựng hình tượng thượng lưu, con nhà giàu hay tuổi trẻ tài cao trên mạng nên họ rất cần các video tương thích.

Vấn đề là nguồn video (hoặc ảnh) độc lạ không phải lúc nào cũng sẵn và cũng không phải lúc nào cũng sử dụng được do vấn đề bản quyền. Chính vì điều này, họ tất yếu sẽ tìm đến các nhà cung cấp nhỏ lẻ như Bối Bối.

Trong phóng sự của mình, Sarah Zhang cho biết thêm, Bối Bối hoạt động chỉ được gần hai tháng, dịch vụ của cô lập tức trở nên… phổ biến vì các nhà cung cấp khác xuất hiện. Họ thậm chí xây dựng bảng giá cho các video, ảnh theo yêu cầu của khách hàng sống ảo một cách rất chuyên nghiệp.

Theo đó, những video ghi lại cảnh sống giàu sang có giá khoảng 10 nhân dân tệ (khoảng 1,5 USD) mỗi video. Giá này cũng là chi phí mà người dùng phải bỏ ra nếu muốn dùng 20 bức ảnh sang chảnh cùng thể loại.

Với mức phí rất rẻ, người dùng có thể thoải mái chọn lựa video mình thích để đăng tải trên trang cá nhân và ghi chú thông tin tùy ý mà không ngại vi phạm bản quyền. “Các nhà cung cấp được lợi còn người mua thì được việc. Dịch vụ tưởng chơi cho vui tự nhiên phát sinh thành nghề lúc nào không hay…”, Sarah viết trong bài phóng sự của mình. 

Thị hiếu giới trẻ quyết định thị trường

Trong phân khúc mới nhất dành cho các loại video và ảnh sống ảo, các nội dung giàu sang được ưa thích nhất. Các video có chủ đề xoay quanh nội thất những chiếc xe đắt tiền, bàn tiệc xa hoa, khu nghỉ dưỡng cao cấp và đứng cạnh những người nổi tiếng tại Trung Quốc bán nhanh hơn bất cứ thứ gì.

Những người Thị trường sống ảo phát triển bùng nổ dựa vào những “Zhuangbi” – thuật ngữ tiếng lóng trên mạng xã hội nước này, ám chỉ những người thích khoe khoang.

Hay đơn giản chỉ là một địa điểm để checkin

Ưu thế của các video và ảnh độc lạ loại này chính là sự chủ động dành cho người dùng. Người dùng có thể mua video về, biên tập, cắt ghép và lồng tiếng của chính họ bằng các ứng dụng hỗ trợ đầy rẫy rồi đăng lên tài khoản cá nhân của mình. “Không ai biết họ đang ở đâu, đang làm gì, trong túi có bao nhiêu tiền? Đó là lợi thế rất lớn của công nghệ nghe nhìn đang đạt đến mức thượng thừa”, Sarah nhận định. 

Có cung ắt có cầu, từ sự phát triển đơn lẻ mang tính cá thể, những video sang chảnh dành cho các “Zhuangbi” hiện đã xuất hiện trên Taobao – mạng xã hội chia sẻ lớn của Trung Quốc. Hàng chục kho video phục vụ khoe mẽ đang quảng cáo đến người dùng.

Một khách hàng có nickname ChenTutini đã viết một bài khá dài đánh giá dịch vụ này với lời khen: “Có hơn 700 video để lựa chọn, tôi có thể giả mạo một cuộc sống giàu có trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Ý tưởng dịch vụ thật tuyệt vời đối với những người không muốn ai biết sự thật về mình như tôi”.

Tuy nhiên, ở góc độ ngược lại, cũng không ít người chỉ trích thị trường mua bán video “sống ảo” đang phát triển mạnh. Một blogger khá nổi tiếng của Trung Quốc nhận xét trên Sina Weibo rằng: “Với một số người, những thứ họ càng thiếu và chẳng bao giờ có thì lại chính là thứ họ muốn được khoe mẽ. Đây là một trào lưu không thực sự lành mạnh, thậm chí, có dấu hiệu lừa đảo”.

Rất nhiều người trẻ thích thú với các video và ảnh độc quyền hàng hiệu như thế này

Một tài khoản khác cũng bày tỏ quan điểm như blogger nói trên bằng nhận định: “Ngay cả khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đang có dấu hiệu chậm lại, tầng lớp trung lưu nước này vẫn đang tăng. Hiện có gần 400 triệu người góp phần thúc đẩy tiêu dùng đáng kể trong và ngoài nước.

Khoảng 35% dân số Trung Quốc được dự đoán sẽ có thu nhập hơn 10.000 USD mỗi năm vào năm 2030, theo Economist Intelligence Unit. Tuy nhiên, nếu theo dõi con số “người giàu” trên mạng xã hội, chúng ta sẽ thấy lượng “người giàu” tăng một cách đáng kinh ngạc hơn. Nó sẽ khiến xã hội và kinh tế Trung Quốc đối mặt với ảo tưởng, cũng như sự mất cân đối giữa thực tế và con số ảo. Đó chính là điều chúng ta phải suy nghĩ”.

Khép lại bài viết của mình, Sarah cho rằng, vấn đề nào cũng có hai mặt của nó và thị trường chỉ có một nguyên tắc duy nhất: Có Cung ắt có Cầu. Chuyện điều chỉnh nó hay thiết lập hành lang pháp lý để “nghề” này được công nhận là nghề hay không còn mất rất nhiều thời gian để tranh cãi. Nhưng hiện nay, nhiều người Trung Quốc chỉ đang coi đây là một dịch vụ đơn thuần thì chưa có gì nghiêm trọng cả! 

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm