Truyền kỳ về kho báu Yoshida khiến hàng trăm người đổi mạng kiếm tìm (Kỳ 5)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:45 07/06/2018 |

Kỳ 5: Chuyến chu du nửa vòng trái đất của tấm bản đồ kho báu và sự xuất hiện bất ngờ của vị cố vấn cấp cao

Bà Thanh Xuân bị tống giam bất ngờ

Tấm không ảnh kho báu Yoshida nghi vấn bà Vũ Thị Thanh Xuân đang giữ trong tay vẫn đang được rất nhiều nhân vật có thế lực chú ý. Đặc biệt là vào thời điểm quân Giải phóng tổng tấn công trên nhiều mặt trận, giải phóng Phước Long, phá rã nhiều đồn bốt. Khi bà Xuân bị bắt giữ, đích thân trung tá Đinh Văn Hạp, Chỉ huy trưởng Cảnh sát quốc gia tỉnh Bình Tuy thông báo tại văn phòng Ty cảnh sát là bà phu nhân nổi tiếng lẳng lơ, phu nhân hai đời tỉnh trưởng này có dấu hiệu làm gián điệp cho “Việt Cộng” nên mới bị tống giam!

Khó hiểu là ở chỗ, chẳng ai biết các “dấu hiệu” đó như thế nào, Vũ Thị Thanh Xuân có vai trò quan trọng ra sao, nhưng sau khi công bố lệnh bắt, một trực thăng quân sự khẩn cấp được điều đến chở phu nhân cựu tỉnh trưởng Bình Tuy trực chỉ Sài Gòn. Thế là chỉ sau vài hôm, dư luận rộ lên rằng thực chất vụ bắt giữ này chỉ là che đậy âm mưu chiếm tấm không ảnh kho báu mà cố tỉnh trưởng Lê Văn Bường để lại cho vợ.

Bà Vũ Thị Thanh Xuân bị bắt bất ngờ

Ngày 23/4/1975, Bình Tuy hoàn toàn giải phóng. Nhớ lời dặn của đàn anh, đại úy Nguyễn Tơ cùng 6 tên thuộc hạ cướp thuyền của ngư dân đưa hai đứa con của bà Xuân vượt biển ra hạm đội của Mỹ và sau đó sang Pháp định cư. Hai đứa con khác cũng được trung tá Thành – một cựu tỉnh trưởng mang xuống tàu đi vượt biên.

Riêng phần bà Xuân, do quá kín tiếng nên dù thiếu tướng Nguyễn Khắc Bình, Tư lệnh Cảnh sát quốc gia cử ra những thuộc cấp giỏi nhất của tổng nha vẫn không khai thác được gì kể cả tội “gián điệp” lẫn những dữ liệu lien quan đến kho báu Căn cứ 6. Ngày 30/4/1975, Miền Nam hoàn toàn giải phóng, tù nhân trong các nhà lao cũng tranh thủ cướp chìa khóa tháo bung xiềng xích trở về đoàn tụ với gia đình mừng đất nước thống nhất. Bà Xuân là một người trong số đó.

Sau giải phóng, bà Xuân về La Gi sinh sống đến năm 1987 thì qua Pháp định cư theo diện bảo lãnh. Khoảng năm 1997, bà cùng các con chuyển sang sinh sống tại Hawaii. Nhiều người vẫn suy nghĩ rằng sau chuyến ra đi của người mệnh phụ xinh đẹp này thì kho báu Yoshida sẽ mãi mãi là điều bí ẩn. Thế nhưng những tấn vàng giai thoại trong kho báu này vẫn là lực hút ghê gớm dẫn đến nhiều cuộc thăm dò cả công khai lẫn lén lút. Cho đến tháng 4/2008 xuất hiện một nhân vật mang quyết định ký chưa ráo mực là “cố vấn cấp cao”  của một viện khoa học tiếp cận tọa độ kho báu.

 

Người tự xưng cố vấn cấp cao là ai?

Không trực tiếp dự phần vào các biến cố bi kịch, các  âm mưu, nhưng có một người vẫn âm thầm theo dõi, ghi chép, thu thập các chứng cứ về kho báu này hang chục năm qua. Đó là ông Trần Phương Tiệp, một đại gia buôn gỗ ở Bình Tuy trước đây, sau đó về Phú Nhuận, TP.HCM sinh sống. Trước đây ông Tiệp có mối quan hệ với tỉnh trưởng Bình Tuy Lê Văn Bường và Năm Khôi, tức Năm Thuận, tay quản lý trại cưa của Bường ở Căn cứ 5. Sau hiệp định Geneve năm 1954, ông Tiệp làm nghề khai thác và chế biến gỗ tại khu vực căn cứ 5, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Tuy và chung vốn với ông Năm Thuận. Trước  năm 1945, vì là bạn làm ăn, Năm Thuận đã tiết lộ với ông Tiệp chuyện kho báu và không ngần ngại trả lời mỗi khi ông Tiệp có thắc mắc.

Qua Năm Khôi, ông Tiệp mới hay ngoài kho báu Yoshida, tại Bình Thuận còn có Kho báu Yamashita trên đỉnh núi Tàu ở huyện Tuy Phong và một kho báu khác ở Bình Gĩa, Bà Rịa – Vũng Tàu. Chính vì nghe những lời hoang tin đường mật này mà ông Tiệp đã đổ hàng trăm cây vàng vào ba kho báu trên. Ông Tiệp cũng bỏ luôn cả thời gian lẽ ra phải an dưỡng tuổi già, vui thú điền viên cùng con cháu lại chạy theo những giấc mơ vàng và tất cả đều là vô vọng.

Trước đó, UBND tỉnh Thuận Hải (Bình Thuận, Ninh Thuận ngày nay) cũng đã có nhiều chuyến khảo sát nhưng đều bất thành. Từ năm 1976 đến năm 1986, Bộ Quốc phòng cũng từng tổ chức một số đợt khảo sát nhưng không có  kết quả. Sau này vùng đất Căn cứ 6 còn đón nhận hàng lọat các dự án xin đất làm trang trại, xin đất trồng rừng. Theo đó, có dự án được chấp thuận và cũng có dự án bị khước từ. Mọi người cũng dễ dàng nhận biết các dự án trên chỉ làm thủ tục xin thuê đất xung quanh các điểm nghi vấn quân đội Nhật chôn giấu kho báu hoặc khu vực con lộ mà người dân địa phương thường gọi là đường “Nhật Bổn”.

Ông T., một cán bộ công tác lâu năm tại huyện Hàm Tân cho biết thực chất của những dự án này chính là bao chiếm các tọa độ nghi vấn để họ tiến hành khai thác kho báu khi có cơ hội. Tuy nhiên từ đó đến năm 2008, những thông tin về “kho báu” cứ im lặng dần và gần như chìm vào quên lãng.

Năm 2007, vụ đột nhập, tổ chức đào bới trái phép sau vườn nhà của anh Huỳnh Văn Cư (xóm 2, thôn 5, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) của một nhóm khoảng 10 người bị công an phát hiện. Các “con thiêu thân” tìm vàng vội vã tháo chạy. Nhưng tháng 3/2008 tại nơi nghi là điểm chôn giấu kho báu lại xuất hiện một nhân vật khá kỳ bí.

Người đàn ông này khoảng 80 tuổi có bộ râu dài quắc thước, tay lần tràng hạt, nói giọng Nam Bộ, giới thiệu với anh Cư tên là Nguyễn Tấn Khiêm và đang có trong tay tấm mật đồ Kho báu Yoshida. Ông khoe đang phối hợp với nhiều nhà khoa học để khai thác kho báu sau vườn nhà anh Cư. Sau khi khảo sát khu vườn điều nhà anh Cư, ông Khiêm mừng ra mặt và kéo người chủ vườn ra chỗ vắng thông báo bí mật. Theo ông Khiêm, cây điều cổ thụ trong vườn nhà anh Cư do trồng ngay nơi chon giấu vàng nên gần 30 năm qua dù rất tươi tốt nhưng không hề ra hoa hoặc có trái. Ngoài ra hàng điều sát bên có bốn cây thì bốn cây trên thân đều nhuốm màu vàng rực.

Ông Khiêm cho biết đây chính là những dấu hiệu khẳng định địa điểm chôn giấu kho báu giống như trong tấm mật đồ của ông ta. Vì sao ông Khiêm có tấm mật đồ kho báu trong tay là điều bí mật mà ông ta không thể cho anh Cư biết cụ thể nhưng ông ta hứa nếu khai thác kho báu thành công, anh Cư sẽ được chia cho… vài trăm kg vàng. Ông ta cũng khẳng định với mọi người đây là tài sản riêng của ông ta nên muốn khai thác hay muốn chia chác cho ai bao nhiêu phải có sự chứng kiến và đồng ý của ông ta.

Điều khá bất ngờ là trước khi chia tay anh Huỳnh Văn Cư ra về để tổ chức lực lượng, xin giấy phép khai thác, ông Khiêm đã photocopy một quyết định bổ nhiệm do tiến sỹ Nguyễn Xuân Thắng, Viện trưởng Viện VIPTAM ký. Theo đó, quyết định này bổ nhiệm ông Khiêm giữ chức vụ cố vấn cao cấp của Chủ tịch Hội đồng Viện – Viện trưởng Viện VIPTAM.

Tỏ ra bài bản, làm việc có phương pháp khoa học, đoàn tìm kiếm kho báu lấy danh nghĩa Viện VIPTAM đã thành lập hẳn một cơ cấu  gọi là Ban Qủan lý Dự án “HT”. Họ có cả một phương án lấy mẫu để phân tích đánh giá bản chất của khoáng vật đã phát hiện. Cẩn thận hơn, họ còn yêu cầu lực lượng công an phải có mặt để đảm bảo an toàn cho đội ngũ cán bộ làm việc tại hiện trường, vừa để giữ “bí mật quốc gia”, vừa để tránh những nguy cơ đe doạ.

Kỳ 6: Những âm mưu chồng lấn dẫn tới sự ra đời của “khoang rỗng dị thường” dưới lòng đất chôn kho báu

Thanh Trúc – Phương Nam

Bình luận

Bạn có thể quan tâm