Truyền kỳ về kho báu Yoshida khiến hàng trăm người đổi mạng kiếm tìm (Kỳ 6)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:19 09/06/2018 |

Kỳ 6: Những âm mưu chồng lấn dẫn tới sự ra đời của “khoang rỗng dị thường” dưới lòng đất chôn kho báu

Khởi động dự án “HT”

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Tấn Khiêm (SN 1927, quê quán xã Phong Châu, huyện Tân Châu, tỉnh An Giang) là người có thông tin về kho báu của người Nhật chôn giấu tại huyện Hàm Tân. Ông Khiêm đã cùng với ông Lê Văn Sửu (SN 1968, quê quán Quách Phẩm, Đầm Dơi, Cà Mau) hình thành đòan tự phát gồm 25 ngưới đi tìm kiếm kho báu.

Theo phân công, ông Khiêm làm trưởng đòan và ông Sửu làm phó đòan. Để có tư cách pháp lý cho việc đi tìm kho báu, ông Khiêm đã hợp tác với ông Nguyễn Viết Thủ, Viện phó Viện VIPTAM (Viện Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ phát triển tài nguyên lãnh thổ, dự phòng thiên tai và bảo vệ môi trường, trực thuộc Hội Hóa học Việt Nam) để phía VIPTAM xin phép chính quyền các cấp cho phép khai đào kho báu. Phía ông Khiêm và ông Sửu cung cấp hồ sơ, vị trí và tài chính cho công tác khai đào kho báu.

Vị trí được cho là kho báu Yoshida

Với thông tin có mật đồ kho báu trong tay, ông Nguyễn Tấn Khiêm đã nghiễm nhiên trở thành một cố vấn cao cấp của VIPTAM. Tuy nhiên bấy nhiêu vẫn chưa đủ, để có giấy phép khai thác kho báu trong tay, họ còn tiến hành hàng loạt những “độc chiêu” bài bản và thành lập cả một ban dự án với những thuyết trình đầy tính khoa học.

Lúc đầu để tiếp cận tọa độ kho báu, hợp thức hóa việc thăm dò khảo sát, nhóm người này đã sáng tác ra một kịch bản không ai có thể ngờ tới, đó là… đi tìm hài cốt liệt sỹ.

Ngày 25/3/2008, ông Nguyễn Viết Thủ (SN 1957, thường trú Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội) tự xưng nguyên là viện phó Viện VIPTAM đến UBND xã Tân Đức đặt vấn đề xin quy tập hài cốt liệt sỹ, Theo đơn trình bày thì người thân của ông ta quê quán ở Nghệ An nhập ngũ 1968 và hy sinh năm 1971 tại Căn cứ 6.

Địa điểm quy tập lại chính ngay sau vườn nhà anh Hùynh Văn Cư và ngay vị trí những hố đào dang dở của những người đào trái phép năm 2007. Được sự đồng ý của Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Hàm Tân, UBND xã Tân Đức đã cử cán bộ thương binh xã hội và lực lượng xã đội theo đoàn để hỗ trợ và giám sát.

Mặc dù lý do là quy tập hài cốt liệt sỹ nhưng nhóm người này không hề làm bất cứ một nghi thức tối thiểu nào và cũng không phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện theo quy định. Ngoài ra theo ông Trần Kim Tân, Chủ tịch UBND xã Tân Đức thì tại khu vực trên vào thời điểm năm 1971 không hề có một cuộc chiến ác liệt nào xảy ra nên việc tìm hài cốt liệt sỹ ở đây là hết sức vô lý. Kỳ lạ hơn là họ thuê cả hai máy đào và đào sâu từ 3-4m. Họ đào cả ngày lẫn đêm trên một vùng đất rộng mấy trăm mét vuông và phong tỏa tòan bộ hiện trường không cho ai bén mảng đến.

Ngay khi bắt đầu, một xe máy đào vừa thọc gàu xuống múc đất bỗng tắt máy. Điều này đã khiến “cố vấn cao cấp” Nguyễn Tấn Khiêm nhảy cẫng lên mừng rỡ và khẳng định đã đào trúng kho báu. Hai ngày sau, trưa ngày 27/3/2008 khi đào ở độ sâu 4m dưới gốc điều không ra trái những người này tuyên bố phát hiện một loại đất lạ thường.

Sau đó họ dừng lại không đào nữa và lấp cả hai hố đã đào lại. Hiện trường được những người này chia nhau bảo vệ hết sức nghiêm ngặt 24/24. Trong biên bản một cuộc họp với chính quyền địa phương, những người này còn yêu cầu được dùng tôn che chắn hiện trường đào bới lại vì lý do an ninh.

Ngay chiều 27/3/2008, ông Nguyễn Viết Thủ lập tức có báo cáo nhanh cho Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và Viện VIPTAM. Báo cáo yêu cầu tỉnh chỉ đạo cho xã Tân Đức và huyện Hàm Tân tổ chức lực lượng bảo vệ hiện trường; VIPTAM cử thêm cán bộ khoa học phối hợp với tỉnh Bình Thuận khai quật, nghiên cứu, phân tích vì đã phát hiện khoáng liệu quý dưới lòng đất.

Ngày 3/4/2008, UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản đồng ý cho Viện VIPTAM tổ chức khảo sát lấy mẫu khoáng sản và yêu cầu các Sở Tài nguyên Môi trường; Khoa học Công nghệ và UBND huyện Hàm Tân phối hợp tạo điều kiện thuận lợi và giám sát, kiểm tra việc làm cụ thể của VIPTAM tại khu vực này.

Phát hiện “phóng xạ dị thường”

Ngay khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh Bình Thuận, VIPTAM đã khai sinh ra “Ban Quản lý dự án HT” (viết tắt chữ Hàm Tân) và cử ông Nguyễn Viết Thủ làm trưởng Ban.

Theo trình bày của Ban này thì phương án lấy mẫu để phân tích có tọa độ 107độ 36’ đến 107độ 38’, vĩ độ 10độ 20’ đến 10độ 25’. Mẫu sẽ được phân tích thạch học, thành phần nguyên tố và các chất hữu cơ. Ban Quản lý dự án Hàm Tân còn đề nghị tiến hành khảo sát trên diện tích từ 1 đến 4km2 để đánh giá về địa chất khu vực và diện tích tồn tại của khoáng vật. Ban này cũng yêu cầu Công an huyện Hàm Tân phải hỗ trợ an toàn, an ninh cho đội ngũ cán bộ làm việc tại hiện trường.

Tuy nhiên, dự án này chưa khởi động thì họ lại có dự báo cho rằng khu vực trên có “phóng xạ dị thường” khiến môi trường xung quanh rất độc! Hoảng lên, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Bình Thuận phải dùng thiết bị đo phóng xạ để kiểm tra môi trường tại khu vực trên và xác định không có bất cứ “dị thường phóng xạ” nào!

Sự việc tiếp tục rối tung lên, các đơn vị chức năng của tỉnh Bình Thuận phải tổ chức nhiều cuộc họp nhiều cuộc khảo sát. Trong khi phía Ban quản lý dự án Hàm Tân lúc thì thông báo đã phát hiện khoáng liệu lạ, khoáng chất lạ, nguyên tố lạ… Cuối cùng khẳng định ở vị trí nêu trên có cái gọi là “khoang rỗng dị thường”. Theo Viện VIPTAM thì cần phải dùng máy móc, kỹ thuật hiện đại để xác định chắc chắn bản chất của “khoang rỗng dị thường”.

UBND tỉnh Bình Thuận đã phải hai lần gia hạn cho Ban quản lý dự án này đi tìm “khoang rỗng dị thường”. Tuy nhiên những người này không triển khai và cũng không báo cáo. Trong khi đó, tại hiện trường có năm người thuê một căn nhà cạnh đó canh giữ cả ngày lẫn đêm khu vực mà họ cho là có báu vật.

Theo đánh giá của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, những việc làm của Viện VIPTAM tại Tân Đức, Hàm Tân là không cụ thể rõ ràng, không dựa trên một căn cứ khoa học nào. Để có cơ sở làm việc, Sở này đề nghị xác minh mục đích cụ thể của VIPTAM tại Tân Đức và đề nghị Công an Bình Thuận xác định tính hợp pháp cả về năng lực kinh rế lẫn tính pháp lý của VIPTAM.

Trước tình hình rối tung và phức tạp trên, Văn phòng Chính phủ đã có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. Theo đó giao cho UBND tỉnh Bình Thuận, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Công an kiểm tra, đề xuất giải pháp xử lý để báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ.

Những ông “thần giữ của”

Trong lúc UBND tỉnh Bình Thuận cùng các ngành chức năng đang hết sức “đau đầu” với cái Ban Quản lý dự án Hàm Tân trực thuộc Viện VIPTAM thì ngày 9/10/2008 một số thành viên trong nhóm đi tìm kho báu có đơn yêu cầu xem xét làm rõ. Lý do là tỷ lệ tài sản khai đào đã được dự kiến phân chia thế nhưng những người có tấm mật đồ, những người đã bỏ tài sản, thời gian theo đuổi kho báu lại không được đề cập. Những người bị gạt ra ngoài lại tự xem  mình là nhân vật chính, đóng vai trò quyết định trong việc dẫn đường đến cửa kho báu.

Theo tờ trình của ông Lê Văn Sửu, thì ông và ông Khiêm là những người bỏ kinh phí cung cấp hồ sơ, vị trí kho báu cho Viện VIPTAM đứng ra xin giấy phép. Từ khi công trình dừng lại việc khai đào, đoàn ông Sửu cũng rất có trách nhiệm, đã cử ra 5 người ở lại Tân Đức thuê nhà, canh giữ hiện trường nhiều tháng qua.

uy nhiên sau đó phía đoàn tìm kiếm của ông Sửu phát hiện người của Viện VIPTAM có kêu gọi thêm một số cá nhân khác tham gia việc khai đào. Họ cũng đã dự kiến tỷ lệ phân chia tài sản khai đào được mà không đề cập đến vai trò đoàn tìm kiếm gồm có 25 người của ông Sửu.

Thông tin này sau đó đã được UBND tỉnh Bình Thuận làm việc với Cục Cảnh sát môi trường (C36), đơn vị được Bộ Công an ủy nhiệm với tỉnh Bình Thuận giải quyết.

Kỳ 7: Cuộc rút lui cuối cùng của 5 ông “thần giữ của” và cái chết của huyền thoại kho báu Yoshida.

Thanh Trúc – Phương Nam

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm