Truyền kỳ về kho báu Yoshida khiến hàng trăm người đổi mạng kiếm tìm (Kỳ cuối)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:06 14/06/2018 |

Kỳ cuối: Cuộc rút lui cuối cùng của 5 ông “thần giữ của” và cái chết của huyền thoại kho báu Yoshida

Dưới đáy giấc mơ

5 người được cử ở lại canh giữ kho báu, từ chỗ đeo  đuổi giấc mơ hoàng kim lại tự biến mình thành những người khốn khổ. Do thời  gian làm “thần giữ của” kéo dài quá lâu, trong khi những kẻ đồng mưu khác lại bỏ mặc, không cung cấp tiền bạc cũng chẳng đoái hoài, họ sống với hoàn cảnh hết sức khó khăn, thiếu thốn.

Trước thực trạng trên, ngày 19/11/2008, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã phải có văn bản gửi UBND huyện Hàm Tân yêu cầu đưa những người này trở về quê cũ làm ăn sinh sống. Việc họ ở lại canh giữ kho báu là không cần thiết, trái với quy định. Trước khi rời Căn cứ 6, họ cũng hứa sẽ mãi mãi từ bỏ giấc mơ về cái gọi là “Kho báu Yoshida” mà bấy lâu nay họ luôn đặt niềm tin và tơ tưởng hằng đêm.

Cây điều cổ thụ trong vườn nhà anh Cư không ra hoa kết quả được cho là do trồng ngay nơi chôn giấu vàng

Đến rầm rộ rồi ra đi lặng lẽ, những kẻ “đầu trò” trong dự án HT tìm kho báu ở Hàm Tân dần bặt vô âm tín, không  quay lại hiện trường. Đào tiếp hay ngưng cũng chẳng ai có ý kiến. Cuối cùng, tháng 11/2008, UBND tỉnh Bình Thuận có công văn chấm dứt cái gọi là “việc nghiên cứu, kiểm tra “khoang rỗng dị thường” tại thôn 5 của Viện VIPTAM. Quyết định này chỉ là thủ tục hành chính, bởi thực tế công trường đã ngừng hoạt động từ lâu.

Những điều mờ ám

VIPTAM là tên viết tắt của Viện Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ phát triển tài nguyên lãnh thổ, dự phòng thiên tai và bảo vệ môi trường thuộc Hội Hóa học Việt Nam. Thế nhưng những họat động của Viện này trong việc khai đào “khoang rỗng dị thường” ở Tân Đức, Hàm Tân, Bình Thuận vẫn chưa được làm rõ.

Ban quản lý dự án Hàm Tân được thành lập do ông Nguyễn Viết Thủ làm trưởng ban. Thế nhưng trong những công văn mà Ban này gửi cho các cơ quan chức năng ở Bình Thuận lại sử dụng con dấu của… Phân viện VIPTAM ở tận Cần Thơ. Trong một số văn bản khác của Viện VIPTAM còn đề cập đến một người tên là Trần Khắc Giang, Phó Viện trưởng Viện VIPTAM, Phân Viện trưởng Phân viện VIPTAM tại Phan Thiết.

Thế nhưng cho dù chúng tôi đã lùng sục khắp thành phố Phan Thiết cũng không tìm đâu ra cái phân viện này. Chưa hết, việc ông Nguyễn Tấn Khiêm – một lão nông hơn 80 tuổi chỉ cần rêu rao mình có trong tay tấm mật đồ kho báu là ngay lập tức được phong làm cố vấn cao cấp của Chủ tịch Hội đồng Viện – Viện trưởng Viện VIPTAM thì đúng là… không thể tưởng tượng được. Tuy nhiên đến nay những khuất tất này vẫn chưa được ai giải thích.

“Kho báu Yoshida” hay “Kho báu Căn cứ 6” chỉ là một giai thọai được đồn thổi không hơn không kém. Thế nhưng, một viện khoa học như Viện VIPTAM lại vào cuộc với nhiều phương án với nhiều thuật ngữ, tên gọi lạ lùng không có thật khiến người dân địa phương vô cùng xôn xao. Đó là chưa kể việc UBND tỉnh Bình Thuận cùng các ngành liên quan đã phải bỏ quá nhiều công sức, tiền của để tổ chức họp hành, tổ chức khảo sát, trao đổi xung quanh vụ việc này.

Những thiệt hại về thời gian, vật chất, công sức của các cơ quan ban ngành địa phương, sự xáo trộn về dư luận xã hội là điều có thật nhưng không ai chịu trách nhiệm đền bù. Điều đó khiến người ta  phải đặt  lại vấn đề: vì  sao UBND tỉnh Bình Thuận lại quá dễ dàng trong việc cấp giấy phép hoạt động cho một  dự án tào  lao  như thế. Trách nhiện kiểm tra, thẩm định thuộc về ai? Ai sẽ là người sẽ đền bù những thiệt hại đã gây ra?

Có lẽ người thiệt hại nhiều nhất trong vụ này chính là anh Huỳnh Văn Cư, chủ khu đất mà người ta cho là có kho báu. Anh Cư cho biết từ lúc họ đến sau vườn nhà anh đào bới rồi kéo điện ra canh giữ ban đêm, anh chỉ được họ trả đúng một triệu đồng. Đổi lại khu vườn sau nhà anh bị đào bới nham nhở không còn canh tác được gì. Hai hố đào đầy sình lầy, nước tù đọng lại đầy muỗi mòng.

Hôm gặp chúng tôi, anh nộng dân này vẫn mê muội  tin chắc như đinh đóng cột rằng kho báu đang nằm đâu đó trong khu vườn nhà anh ta. Tuy nhiên, theo Cư suốt những ngày những người tìm kiếm kho báu đào bới, băm nát khu vườn, anh luôn ở trong nhà không bao giờ ra xem. “Vàng của người ta chứ không phải của mình nên mình không tham”, Cư thật thà.

Huyền thoại “Kho báu Căn cứ 6” khởi  đầu được biết  đến như một phần của lịch sử với đầy những bằng chứng, nhân chứng xác thực. Tiếp đó, nó hút theo hàng loạt âm mưu, cuộc tranh đoạt mang tầm cỡ  một “bí mật  quốc gia”. Nhân vật chính hình thành nên huyền thoại gồm toàn  những nhân vật chóp bu của xã hội và không chừa một cấp bậc nào, từ Tổng thống cho đến tỉnh trưởng rồi dân thường. Hàng loạt cuộc đời bị tham vọng cuốn theo và nghiền nát trong bi kịch. Cuối cùng, tạm kết thúc theo một cách vô cùng… dấm dớ.

Chúng tôi dùng từ “tạm kết thúc” bởi lẽ gần 2/3 thế kỷ  đã trôi qua nhưng ám  ảnh kho báu Yoshida vẫn có sức hút ghê gớm với không ít hệ lụy. Cho đến nay vẫn chưa ai khẳng định kho báu trên có thật hay không. Dù chỉ là giai thoại được đồn thổi nhưng hai thế kỷ qua nó lại liên quan đến những con người có thật từ những quan chức, đại gia, nhà khoa học, cố vấn cấp cao đến những người luôn mơ tưởng về vàng và cả những người như anh nông dân chất phác Hùynh Văn Cư.

Thế nhưng việc mơ tưởng về những kế họach để khai đào kho báu Căn cứ 6 vẫn chưa có hồi kết. Tháng 3/2009, một nhóm người đã làm đơn gửi đến UBND tỉnh Bình Thuận xin được cấp giấy phép để khai thác kho báu ngay tại hiện trường cũ. Theo tin từ UBND tỉnh Bình Thuận hiện đang yêu cầu nhóm người này xác định giá trị “kho báu” mà họ xin khai thác là bao nhiêu để có cơ sở yêu cầu họ ký quỹ 10% trên tổng giá trị. Nếu tài sản kho báu là 1.000 tỷ, họ phải ký quỹ 100 tỷ đồng và trong một năm nếu chưa khai thác được phải chấm dứt và số tiền ký quỹ sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

“Kho báu Chăm Pa Suối Ngâu”, “kho báu Yoshida” và “kho báu Căn cứ 6” có thật hay không cho đến nay vẫn chứa đầy bí ẩn và nhiều màu sắc huyền thọai. Những “kho báu” này được săn lùng chỉ dựa vào lời đồn chứ chưa  hề có người  trong cuộc nào thật sự có trong tay những tài liệu khả tín. Tuy nhiên, những câu chuyện truyền miệng với nhiều tình tiết ngẫu nhiên hơn là cơ sở xác thực ấy lại liên quan đến những con người có thật, hàng đống của cải, thời gian, công sức bỏ ra săn tìm là có thật.

Ngỡ tưởng thất bại trong việc kiếm tìm kho báu này sẽ chấm dứt giấc mộng hoàng kim của những kẻ săn tìm. Thế nhưng, lại có thêm một cuộc săn lùng thứ 3 mang tên “kho báu Yamshita núi Tàu” ở Vĩnh Hảo, Tuy Phong, Bình Thuận. Nhân vật chính của cuộc săn lùng này là một người không xa lạ: ông Trần Phương Tiệp, người hùn vốn  với viên trung uý thông  ngôn Năm Thuận  làm xưởng gỗ ở  Bình Tuy đã mất tích và chung lưng cùng tỉnh trưởng Lên Văn Bường dựng trang trại nhưng để tìm vàng chứ không để trồng cây tại căn cứ 6 năm nào.

So với những cuộc tìm kiếm mà chúng tôi đã đề cập, “Kho báu Yamshita” của ông Tiệp quy  mô hơn hẳn cả về khối lượng châu báu lẫn tài liệu xác tín và thời gian tìm kiếm. Gần 20 năm nay, toạ độ kho báu, sau hàng chục lượt đào vẫn không thay đổi. Các kết quả thăm dò cũng cho  những thông số cụ thể hơn. Và vì thế, hành trình truy  lùng  cũng dai dẳng, tốn kém và nhiều phức tạp hơn. Theo dự kiến, câu thần  chú “Vừng ơi mở ra” để nắp hầm kho báu bật lên sẽ được “đọc” trong tháng 8/2011. Và điều gì đã xảy ra?

Chi tiết về kho báu huyền thoại này, chúng tôi sẽ thông tin đến bạn đọc trong các số báo tới dưới nhan đề “Cơn khát Yamashita”.

Hết

Thanh Trúc – Phương Nam

 

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm