Từ cậu bé tự kỷ thành kỷ lục gia xiếc Việt Nam

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:31 23/02/2019 |

Anh Hiệp chia sẻ: “Lúc bé, Khôi Nguyên nhìn kháu khỉnh lắm. Nhưng đến tháng thứ 6 thì con bắt đầu có nhiều biểu hiện lạ như hay giật mình, người co lại và ngủ không bao giờ ngon giấc. Tôi đưa con đi khám thì các bác sĩ kết luận con có biểu hiện của hội chứng tự kỷ

Thực sự thời điểm đó dù đau đớn tột cùng nhưng không hiểu sao trong lòng tôi vẫn có niềm tin rằng con đã đến với thế giới này nghĩa là con có sứ mệnh của con, chứ hoàn toàn không thể là thứ bỏ đi được. Rồi tôi nghĩ đến ông giáo sư người Anh Stephen Hawking. Tôi nhớ ông ấy có nói một câu thế này: “Dù cuộc sống có khó khăn thế nào chăng nữa, luôn có những việc mà bạn có thể làm và thành công. Mấu chốt là ở chỗ đừng bao giờ bỏ cuộc”. Tôi đã bám vào câu nói này để vượt qua những ngày tháng bão táp”.

Để chăm sóc Khôi Nguyên được tốt nhất chị Mai Kim Phượng – vợ anh Hiệp đã quyết định nghỉ việc, anh Hiệp cũng quyết định nghỉ việc để cùng vợ tập trung chăm sóc con. Hễ nghe thấy ai mách thầy nào, trung tâm nào uy tín là vợ chồng anh Hiệp đều cho con đến, kể cả việc theo thầy cúng để chữa bệnh cho con vợ chồng anh cũng không từ.

Bố mẹ đã không ngừng cố gắng để có được Khôi Nguyên của ngày hôm nay

Muốn Nguyên được hòa nhập, vợ chồng anh Hiệp đã đưa con đến các trường mẫu giáo để học. Nhưng đến đâu cũng thế, lâu thì được 1 tuần nhanh thì chỉ đến ngày thứ 2 là họ từ chối nhận con. Đành chấp nhận sự thật là con không thể học văn hóa như những đứa trẻ khác, vợ chồng anh Hiệp lại cho con đi học các môn năng khiếu như: bơi lội, hội họa, đàn… nhưng đều không có tác dụng. Cảm thấy không thể trông chờ vào người khác nên chị Phượng đã quyết định đăng ký học văn bằng 2 Khoa giáo dục đặc biệt của Trường Đại học Sư Phạm Huế để về tự dạy con mình.

Khôi Nguyên tự tin biểu diễn trên sân khấu lớn

Anh Hiệp kể rằng năm Khôi Nguyên tròn 12 tuổi, anh đã dẫn con đến lớp học kỹ năng sống của TS Phan Quốc Việt. Sau một buổi quan sát các biểu hiện của Khôi Nguyên, thầy Việt khẳng định em là một đứa trẻ “thông minh vận động”. Sau đó thầy Việt khuyên anh Hiệp nên cho con đi học biểu diễn xiếc. Thầy giáo của Khôi Nguyên là diễn viên xiếc Nguyễn Quang Thọ.

Những ngày đầu theo học, Nguyên nhất định không hợp tác, gọi ra tung bóng thì cứ ngồi lì một chỗ. Anh Hiệp tâm sự: “Lúc đó, tôi đã bắt đầu hồ nghi lời của thầy Việt. Nhưng cũng may nhờ sự kiên trì của thầy Quang Thọ, thầy liên tục ném bóng để khiêu khích Khôi Nguyên, rồi thầy biểu diễn cho Khôi Nguyên xem. Cuối cùng thì Khôi Nguyên cũng chịu ném bóng trả lại cho thầy và dần dần hứng thú với các động tác mà thầy dạy”.

Đến bây giờ Khôi Nguyên có thể giữ thăng bằng khi đứng trên 5 con lăn, đầu đội chai và tung cùng lúc 8 quả bóng. Cho đến thời điểm này, ở Việt Nam cũng chỉ có vài diễn viên xiếc làm được như vậy. Mọi chuyện đang tiến triển rất tốt đẹp thì đến năm 2016, trong một buổi tập giữ thăng bằng Khôi Nguyên chẳng may bị ngã đến gãy vai.

Tai nạn nghề nghiệp này đã khiến Khôi Nguyên co lại và bệnh tình lại trở về như lúc ban đầu. Thời điểm đó vợ chồng anh Hiệp gần như rơi vào tuyệt vọng. Anh chia sẻ: “Lúc ấy chúng tôi rất tuyệt vọng nhưng nghĩ nếu buông xuôi thì có lỗi với con quá nên lại tự hứa là sẽ cố gắng đến khi nào còn có thể”.

Và thực tế là suốt 6 năm qua bất kể trời mưa hay nắng anh Hiệp vẫn đều đặn trở con đến Trung tâm Tân Việt từ 7 giờ sáng và đến 8 giờ tối lại lọ mọ đến đón con về. Vất vả là vậy nhưng chỉ cần nhìn thấy con “khôn” lên từng ngày cũng đủ khiến anh Hiệp cảm thấy khó khăn chỉ là chuyện nhỏ.

Bình thường thầy Việt đi giảng kỹ năng mềm ở các hội nghị cũng hay cho Nguyên đi theo biểu diễn, khán giả có khi là vài trăm thậm chí là vài nghìn người. Nhìn thấy con tự tin biểu diễn ở những nơi như thế cũng đã khiến vợ chồng anh Hiệp hạnh phúc vô cùng. “Thế nhưng khi lần đầu tiên nhìn con trên một sân khấu lớn biểu diễn câu chuyện về chính cuộc đời mình nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Đoàn Xiếc Hà Nội, tôi đã khóc. Cảm giác lúc đó không thể diễn tả bằng lời, nó giống như tôi vừa vượt qua cửa tử vậy”, anh Hiệp xúc động nói.

Những năm tháng khổ luyện không biết mệt mỏi cuối cùng cũng đã được đền đáp xứng đáng. Đó chính là khi Khôi Nguyên được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập: Cậu bé tự kỷ đội chai trên đầu, tung 8 quả bóng trên xe đạp 1 bánh trong thời gian lâu nhất vào hồi tháng 5/2017.

Gần đây, Nguyên còn được tham gia Hội nghị các tổ chức kỷ lục thế giới lần thứ 2 năm 2018, Hội nghị kỷ lục gia Việt nam lần thứ 35 năm 2018. Đó là món quà vô giá chàng trai này dành cho bố mẹ của mình. Anh Hiệp khoe: “Nguyên bây giờ đã biết nhiều lắm rồi. Cậu ấy còn biết nịnh mẹ nữa cơ. Định xin xỏ gì mà mẹ không đồng ý là con vuốt má mẹ bảo: “Sao da mẹ đẹp thế nhỉ. Nhìn mẹ xinh quá”.

Có lần khi đang nằm ngủ, anh Hiệp thấy tấm chăn mỏng nhẹ nhàng đắp lên người mình. Mở mắt he hé anh biết được người đắp chăn cho mình chính là con trai. Anh bảo lúc đó xúc động đến nghẹn lòng. Thế nên anh luôn tin rằng Nguyên hiểu và cảm nhận được tình yêu thương mà bố mẹ dành cho mình.

Chỉ là con không thể hiện được ra mà thôi. Một lần khác, anh cũng hạnh phúc không kém, đó chính là khi cô giáo của Nguyên mách tội con nói dối. Anh Hiệp bảo: “Với những đứa trẻ bình thường thì người lớn không ai khuyến khích chúng nói dối, thậm chí còn đe nẹt để điều đó không xảy ra. Nhưng với một đứa trẻ tự kỷ mà biết nói dối thì đó là một sự phát triển vượt bậc. Thế nên khi nghe cô giáo kể tội, bề ngoài tôi tỏ ra nghiêm nghị với con nhưng trong lòng thì sung sướng vô cùng”.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, anh Hiệp luôn muốn gửi thông điệp tới những người làm cha mẹ chẳng may có con mắc chứng tự kỷ rằng: “Các con không phải là thứ bỏ đi đâu. Hãy kiên chì và mạnh mẽ để cùng con vượt qua những khó khăn trước mắt”.

Trọng Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm