Tự cứu mạng bằng cách giả chết khi bị gấu rừng tấn công

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:39 08/02/2018 |

Khoảng 8h sáng 5/2, anh Sầm Văn Hân, trú xã Quang Phong (Quế Phong, Nghệ An) một mình vào rừng trên địa bàn lấy lá dong về bán cho người dân gói bánh chưng Tết. Đến khoảng 14h cùng ngày, anh Hân đến khu vực rừng Phá Huống, đoạn giáp ranh giữa xã Quế Sơn (huyện Quế Phong) và xã Quang Phong thì bất ngờ gặp một con gấu rừng màu đen, cao khoảng 1,7m.

Phát hiện có người “xâm chiếm” lãnh địa, con gấu lao tới tấn công. Do địa hình hiểm trở, suy tính rằng không thể chạy thoát, anh Hân vội nằm sấp xuống đất, nín thở giả vờ chết. Sau một hồi cào, cắn, con gấu bỏ đi. Anh Hân với thương tích đầy mình, cố lết tới lán trại của người dân xã Quang Phong kêu cứu và được người dân chở đi cấp cứu.

Các bác sĩ Trung tâm y tế huyện Quế Phong đã tiến hành cấp cứu, rất may các vết thương không nguy hiểm đến tính mạng. Theo các bác sĩ, rất may mắn là nơi anh Hân bị gấu tấn công gần khu lán trại người dân, nếu không rất có thể anh sẽ bị kiệt sức và không thể ra được khỏi rừng.

Ông Lô Văn Thoàn, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quế Phong cho hay, nạn nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, da đầu rách, nhiều vết thương ở lưng và cánh tay… Có vết rách sâu tới xương do móng vuốt của tay gấu. Bệnh nhân đã được khâu vết thương, tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Được biết, anh Sầm Văn Hân có vợ và một người con 2 tuổi, gia đình anh thuộc hộ nghèo của xã Quang Phong, hàng ngày phải vào rừng hái lượm lâm sản và làm thuê để kiếm sống.

Một cán bộ kiểm lâm huyện Quế Phong cho biết, địa phương không có trại nuôi gấu nên trường hợp gấu nuôi sổng chuồng khó xảy ra. Theo cán bộ khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, nơi đây có hai loại gấu hoang là gấu lợn và gấu chó, mỗi con có thể nặng 60-70kg, song số lượng ít.

“Người dân khi bắt gặp gấu thì nên lánh đi, không nên trêu chọc. Tuyệt đối không được săn bắn” – một cán bộ khuyến cáo. Người dân địa phương cho biết, khu rừng già xã Quang Phong vẫn có một con con gấu sinh sống, nhiều thợ rừng tìm cách đánh bẫy nhưng không lừa được con gấu tinh quái. Mọi người rất lo lắng và mong muốn cơ quan chức năng vừa có biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân, vừa bảo vệ động vật hoang dã.

Huy Văn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm