Tử vong sau khi ăn 2 con ốc nhỏ và sự nguy hiểm từ loài ốc biển

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 4:58 24/07/2018 |

Gia đình đưa cô S. đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn) cấp cứu trong tình trạng thở yếu, tim đập chậm. Các bác sĩ đã ngay lập tức cho thở bằng máy, truyền dịch. Bệnh nhân sau đó có biểu hiện hồi phục. Tuy nhiên, chỉ ít phút sau thì chị S. rơi vào tình trạng hôn mê.

Do bệnh viện này không có hệ thống lọc máu nên đã chỉ định chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để được cứu chữa. Tuy nhiên, chị S. đã tử vong trên đường chuyển viện vào khoảng 23h cùng ngày. Được biết cô giáo S. mới ra trường được 2 năm và chưa lập gia đình.

Bác sĩ Trần Quốc Việt – phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn cho biết: “Tôi làm cấp cứu 30 năm, chưa thấy ca ngộ độc nào nặng và diễn tiến nhanh như vậy, hơn cả ngộ độc cá nóc. Chúng tôi chỉ kịp truyền dịch rồi mở ngay nội khí quản cho thở máy, không kịp lấy máu xét nghiệm. Sau đó, bệnh nhân hồng hào trở lại, nhưng vẫn trong tình trạng hôn mê”.

Được biết con ốc kịch độc mà chị S. ăn to bằng ngón chân cái, vỏ màu nâu hồng có nhiều gai tròn, ở mép miệng ốc có răng cưa. Theo các ngư dân ở địa phương thì đây là một trong các loài ốc bùn, rất độc.

Một chuyên gia thuộc Viện Hải dương học khẳng định, con ốc này là loài ốc bùn răng cưa, tên khoa học là Nassarius papillosus. Nó chứa độc tố tetrodotoxins với hàm lượng 60mg/kg. Trong khi đó chỉ cần 1-2mg tetrodotoxins là có thể gây chết người. Tetrodotoxins là độc tố thần kinh gấp hơn 1000 lần so với cyanua, gây liệt cơ hô hấp cực nhanh.

Sau khi ăn chừng 30 phút nạn nhân sẽ có triệu chứng khó thở, liệt cơ hô hấp. Loại độc tố này do cấu trúc hóa học khá đặc biệt nên rất ít bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý, chế biến kể cả ở nhiệt độ cao. Đun sôi trong vòng 6 tiếng, chất độc mới giảm 50%. Các triệu chứng có thể xuất hiện sớm như tê, rát bỏng ở môi và đầu lưỡi…

Bệnh nhân suy hô hấp cấp, trụy tim mạch và dẫn đến tử vong chỉ sau 30 phút hoặc 8 giờ nếu không được cấp cứu kịp thời. Hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho ngộ độc tetrodotoxin. Nếu gặp trường hợp bị ngộ độc như trên, cần ngay lập tức kích thích cho bệnh nhân nôn càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt để thải loại độc tố ra khỏi đường tiêu hóa rồi lập tức đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Loại ốc bùn răng cưa xuất hiện nhiều ở vùng biển Việt Nam, thỉnh thoảng ngư dân đi bắt được chúng lẫn lộn trong các loài hải sản khác.

Các chuyên gia khuyên rằng, tất cả các loài ốc bùn đều có độc và hàm lượng độc tố tùy thuộc vào thời điểm trong năm. Người dân tuyệt đối không ăn các con ốc lạ vì có thể gặp nguy hiểm.

Tú Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm