Tử vong vì bắt chước “trò chơi treo cổ” trên Youtube

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:33 24/10/2020 |

Dì của cháu D. là chị Ngô N. cho biết, bình thường D. cùng hai cháu bé nữa hay tự bật Youtube xem cùng nhau vì tivi của gia đình có kết nối Internet.

youtube
Bé D. thường ngày rất dễ thương

Thường ngày, bé V.T.D. (5 tuổi, trú tại TP.HCM) rất thích xem các video trên Youtube. Chiều ngày 12/10, khi bố mẹ và mọi người đi làm, bé D. ở nhà với ông bà ngoại. Chỉ ít phút không để ý, ông bà tá hỏa phát hiện cháu D. bất tỉnh trong tư thế treo cổ bằng 1 chiếc khăn voan buộc vào thành giường tầng trong phòng ngủ. Mặc dù đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng cháu D. không qua khỏi, tử vong lúc 18h10 cùng ngày. Các bác sĩ kết luận cháu tử vong do bị ngạt, chết não, ngưng tim.

Dì của cháu D. là chị Ngô N. cho biết, bình thường D. cùng hai cháu bé nữa hay tự bật Youtube xem cùng nhau vì tivi của gia đình có kết nối Internet. Hôm xảy ra sự việc thì D. nghỉ học còn 2 bé kia vẫn đi học. Mỗi ngày các cháu cũng chỉ được xem khoảng 30 phút sau khi đi học về. Và bộ phim hoạt hình mà cháu D. hay xem trước khi xảy ra tai nạn là “Peppa Pig”.

Cũng theo chị N., trước đó cháu D. đã vài lần chơi trò treo cổ, mọi người trong nhà có nhìn thấy và quát cháu nhưng chỉ nghĩ là cháu nghịch ngợm chơi trò giả. Lần gần nhất là cách đây nửa tháng, một người dì khác nhìn thấy cháu D. làm vậy có la mắng thì cháu không nghịch nữa và đi sang phòng khác chơi.

“Peppa Pig” là loạt phim hoạt hình nổi tiếng dành cho lứa tuổi mầm non của Anh với nội dung chính xoay quanh cuộc sống thường ngày của cô heo Peppa bên những người thân, bạn bè. Loạt phim này hiện được phát sóng ở nhiều nước bao gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều bộ phim hoạt hình nổi tiếng khác, Peppa Pig cũng bị làm nhái thành những clip với nội dung phản cảm, đầy bạo lực.

Những nội dung này đăng tải công khai trên Youtube khiến nhiều trẻ nhỏ vô tình xem được. Thời gian trước trên Youtube xuất hiện những video hoạt hình trá hình Peppa Pig dạy các bé tự tử, bạo lực. Đoạn đầu phim sẽ là clip bài hát, nhân vật hoạt hình như bình thường, nhưng đến khoảng giữa phim các nhân vật sẽ thực hiện những hành rất bạo lực vẫn trên nền là nhạc hoạt hình. Nếu phụ huynh không ngồi xem cùng con sẽ không thể phát hiện được.

Trên Youtube tựa đề của các bộ phim nhái giống y hệt tựa đề phim chính thống cũng khiến trẻ dễ bấm vào xem. Ngoài ra các clip này cũng có thể xuất hiện ở phần gợi ý trên Youtube hoặc phát liên tục nếu mở chế độ “Tự động phát”.

Vì vậy, để ngăn chặn những nội dung xấu trên Youtube, bố mẹ cần chủ động sát sao trong việc chọn lọc và kiểm soát các nội dung con hay xem. Trước tiên cần nói chuyện thẳng thắn với con về các chương trình con nên và không nên xem, đưa ra cảnh báo cho con về hậu quả của các nội dung xấu. Bố mẹ nên bật chế độ hạn chế trên mọi ứng dụng và trình duyệt mà con sử dụng để ngăn chặn những chương trình xấu.

Thi thoảng bất ngờ kiểm tra máy tính, điện thoại của con để biết lịch sử các chương trình con đã xem. Nếu phát hiện con vẫn cố tình xem nội dung xấu thì phải có các hình phạt thích đáng. Và cách tốt nhất là nên hạn chế thời lượng tiếp xúc với màn hình máy tính và điện thoại của trẻ.

Liên Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm