Tử vong vì nuôi ong vò vẽ trong vườn

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:31 15/10/2020 |

Ong vò vẽ là loài có chất độc khủng khiếp. Đã có nhiều trường hợp tử vong vì bị loài ong này đốt. Nếu may mắn không tử vong thì cũng phải nhập viện để cấp cứu, lọc máu.

ong đốt
Tổ ong vò vẽ

Ngày 5/10, UBND xã Thanh Hoà, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, tại thôn Yên Hoà, chiều ngày 4/10 đã xẩy ra vụ ong đốt khiến anh Lê Đình H. (SN 1997) tử vong. Anh H. chưa lập gia đình và là con thứ 2 trong nhà. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh H. trở về quê nhà làm cán bộ đoàn thanh niên rồi làm đội trưởng thôn Yên Hòa. Thời gian gần đây, anh có lên núi bắt tổ ong vò vẽ về nuôi trong vườn để khi tổ ong lớn thì mang đi bán.

Vào chiều 4/10, sau đi ăn tiệc trở về, có chút hơi men và cảm thấy trong người hưng phấn, anh H. ra vườn nhà để bắt ong vò vẽ. Do bất cẩn, anh H. bị đàn ong tấn công đốt nhiều ở vùng cẳng chân. Quá đau đớn, anh vội vàng gọi mọi người đến cứu.

Mọi người đã phải dùng mọi biện pháp xông khói xua đuổi đàn ong và đưa anh H. đến trạm xá cấp cứu trong tình trạng người bị sưng phù, nôn mửa ngừng thở rồi tử vong.

Ong vò vẽ là loài có chất độc khủng khiếp. Đã có nhiều trường hợp tử vong vì bị loài ong này đốt. Nếu may mắn không tử vong thì cũng phải nhập viện để cấp cứu, lọc máu. Số lượng mũi chích của loài ong vò vẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng là không thể xác định. Có người bị ong đốt tới 100 mũi nhưng cấp cứu kịp thời vẫn có cơ may sống sót. Nhưng có người chỉ bị ong đốt từ 1 -3 mũi là tử vong. Thông thường những người xấu số này có cơ địa dị ứng mạnh, nhất là với nọc của ong vò vẽ có chứa rất nhiều độc tố.

Khi gặp tình trạng sốc phản vệ có thể gây tử vong chỉ sau 15 phút. Sốc phản vệ là tình trạng hay gặp nhất khi bị ong đốt vò vẽ đốt với dấu hiệu là nổi mề đay, sưng phù, tay chân lạnh, mạch yếu hoặc không có mạch. Ngay cả những người không có cơ địa dị ứng, nhưng bị ong vò vẽ đốt vào chỗ hiểm như đầu, cổ họng, vết đốt có thể gây phù vòm họng, co thắt thanh quản khiến nạn nhân tử vong nhanh do ngạt thở.

Bị ong vò vẽ đốt ở các vị trí thường thì với trên 10 nốt, bệnh nhân đã có thể bị nhiễm độc nặng (bị tan máu, vàng da, thiếu máu cấp, tiêu cơ vân dẫn đến suy thận cấp). Nếu bị ong đốt vào mí mắt có thể làm tổn thương mắt rất nặng, thậm chí dẫn đến hỏng mắt.

Hiện nay nhiều gia đình vùng ven rừng núi phát hiện ra tổ ong vò vẽ trong vườn, nhà, nhưng không tìm cách xông khói, xịt thuốc xua đuổi vì họ nghĩ rằng ong làm tổ là có lộc. Đây là quan niệm rất nguy hiểm. Bởi vì chỉ cần sơ suất một chút như ai đó xịt nước hoa, mặc áo hoa, vật lạ động vào tổ ong, trẻ chọc phá tổ ong v.v… thì tai họa chết người có thể xảy ra.

Tuấn Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm