Uẩn khúc của gia đình người đàn bà cao số 3 lần tự tử mà không chết

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 10:25 28/12/2017 |

Cả 3 lần treo cổ đều được giải thoát kỳ lạ 

Rạng sáng 29/7, người dân ấp Ba So (xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) choàng tỉnh bởi tiếng kêu thất thanh của bà Ngô Thị Hoa (57 tuổi) ngụ tại địa phương). Chạy đến nơi, ai nấy đều bàng hoàng khi chứng kiến cảnh bà Ngô Thị Tươi (61 tuổi, chị gái của bà Hoa) và Nguyễn Thị Thúy Hằng (22 tuổi, con gái bà Tươi) chết trong tư thế treo cổ tại nhà. Ngay sau đó, vụ việc được trình báo lên Công an huyện Cầu Ngang và Công an tỉnh Trà Vinh.

Theo lời trình bày của bà Hoa, hàng ngày, bà sống cùng chị gái và người cháu gọi bằng dì, tức là Hằng. Mấy ngày trước, Hằng đột nhiên đòi tự tử. Bà và chị gái cùng khuyên răn nhưng Hằng vẫn không thay đổi ý định. Sau đó, 3 người thống nhất cùng nhau… tự tử vào trưa 28/7.

Căn nhà nơi xảy ra vụ việc

Sáng hôm đó, theo “kế hoạch” định sẵn, bà Hoa ra chợ mua sợi dây thừng dài 7m, về cắt làm 3 đoạn, chuẩn bị sẵn cho 3 người cùng tìm đến cái chết. Nhưng, trưa hôm đó gia đình bất ngờ có khách ghé thăm nên ý định tự sát bị… tạm hoãn.

Khi khách ra về, đến khoảng 2 – 3 giờ sáng 29/7, cả 3 người tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị sẵn quần áo tươm tất, buộc 3 sợi dây thừng lên nóc nhà để treo cổ tập thể. Nhưng khi tròng đầu vào thòng lọng, bất ngờ sợi dây của bà Hoa bị tuột nút nên bị rớt xuống đất. “Kiên định” với ý đồ tự sát, bà Hoa tiếp tục cột dây lại nhưng một lần nữa lại bị tuột.

Lúc này, bà Hoa nhìn sang bên cạnh, thấy chị và cháu gái đã chết trên sợi dây thòng lọng. Nhìn quanh nhà, bỗng nhiên bà Hoa hoảng sợ, nghĩ chị và cháu không cho bà chết theo nên chạy ra ngoài kêu cứu…

Sau khi hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường, pháp y, cơ quan điều tra đã bàn giao thi thể cho gia đình tiến hành an táng.

“Giải mã” nguyên nhân vụ tự sát tập thể

Ông Thạch Rương, Trưởng ấp Ba So cho biết: Bà Hoa không có chồng nên lâu nay sống cùng chị ruột và cháu gái. Cả 3 chưa có tiền án, tiền sự gì tại địa phương. Trước đây, hai chị em bà Hoa sống bằng nghề bán hủ tiếu. Nhưng nửa năm nay, gia đình nghỉ bán và không làm gì. Còn Hằng, sau khi học đến cấp 3 thì đi học nghề. Ngày nào, Hằng cũng ra Trà Vinh nhưng không ai rõ làm việc gì, đến tối thì mới quay về.

Sự việc bà Hoa cùng chị gái và cháu đồng loạt treo cổ đã khiến người dân bàng hoàng, sửng sốt. Tuy nhiên theo cơ quan công an, Hằng có liên quan đến vụ việc lợi dụng mê tín dị đoan để lừa đảo số tiền lớn từ 2 người anh bà con là Ngô Thành Tài (ngụ huyện Củ Chi, TP. HCM) và  Ngô Thành Quốc (ngụ cùng địa phương). Trước đó, do cần tiền chi dùng cá nhân, Hằng đã nghĩ cách chiếm đoạt tiền của hai người anh.

Dù là chỗ bà con với nhau, nhưng Hằng bịa chuyện gia đình của hai người này đang bị người khác ghen ghét nên hại bằng cách nhờ thầy cao tay “yểm bùa”. Hằng tung tin, nếu không được “giải bùa” thì những người trong nhà của 2 người sẽ bị tai nạn hoặc bệnh tật, bằng không làm ăn cũng lụn bại do xui xẻo. Sau đó, Hằng thuyết phục cả 2 và tự xưng bản thân có khả năng “giải” được loại “bùa” đó. Và để giải bùa, cả hai phải cúng tiền cho Hằng để làm phép, mua đồ tạ lễ thì bề trên mới trợ giúp.

Tin lời Hằng, từ khoảng tháng 4/2015 đến tháng 4/2016, anh Tài và anh Quốc đã nhiều lần “gửi cúng” cho Hằng số tiền tổng cộng đến 746 triệu đồng. Đến tháng 6/2017, sau nhiều lần đưa tiền nhưng chẳng thấy ích lợi gì, biết mình bị lừa, anh Tài gửi đơn tố giác đến Công an huyện Cầu Ngang. Sau đó, ngày 25/7, anh Quốc cũng gửi đơn đến cơ quan này yêu cầu giải quyết việc Hằng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong quá trình xác minh tin tố cáo, cơ quan công an đã mời Hằng đến trụ sở làm việc. Tại đây, Hằng thừa nhận do túng quẫn kinh tế, mẹ và dì không làm gì ra tiền, nên đã lợi dụng lòng tin của 2 người anh để bịa chuyện “bùa chú”, mê tín dị đoan để chiếm đoạt tài sản. Và khi bị công an “truy”, lo sợ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, Hằng đã đến tìm gặp anh Quốc năn nỉ và hứa sẽ tìm cách trả nợ. Sáng 28/7, sau khi đã thỏa thuận, anh Quốc cùng Hằng đến Công an huyện Cầu Ngang gửi đơn xin tự thỏa thuận trong gia đình, chứ không nhờ cơ quan công quyền truy cứu trách nhiệm của Hằng.

Sau khi giải quyết xong một “đầu mối” là anh Quốc, Hằng đến gặp anh Tài để thỏa thuận. Tuy nhiên, anh Tài không đồng ý cách trả dần lại tiền mà Hằng đưa ra. Có lẽ anh nhận thấy gia đình Hằng không có ai làm ra tiền, thậm chí tiền để sinh sống trong những ngày tới còn khó khăn, nên khả năng hoàn trả lại tiền là rất mù mịt. Cuối cùng anh Tài trả lời với Hằng là hãy để cho cơ quan chức năng giải quyết…

Sau đó, Hằng thất vọng về nhà và kể lại sự việc cho mẹ và dì nghe. Tuy nhiên, số tiền hai người anh gửi “cúng”, không ai rõ Hằng chi xài vào việc gì mà hết nhẵn. Nghĩ mình không thoát tội, sớm muộn cũng phải trải qua những ngày khổ sở trong nhà tù, Hằng đòi tự tử. Dù mẹ ruột và bà Hoa đã khuyên ngăn nhưng Hằng vẫn quyết định tự tử. Cùng quẫn, thương con và cháu, cuối cùng cả 3 thống nhất sẽ… tự tử chung. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, ngẫu nhiên bà Hoa đã 3 lần buộc dây nhưng đều tuột nút và thoát chết may mắn.

Những người hàng xóm của các nạn nhân cho biết, trước ngày xảy ra vụ việc đau lòng, Hằng vẫn còn thản nhiên đi chợ mua thức ăn và sinh hoạt bình thường. “Hằng còn nói chuyện bình thường, chứ không có bất kỳ biểu hiện lạ nào nên sau khi xảy ra chuyện, ai cũng bất ngờ. Cũng không ai nghe nói, gia đình bà có hoạt động bùa chú gì”, một người hàng xóm cho hay.

Theo cán bộ điều tra, Hằng là đương sự chính trong vụ việc, nhưng do đã tử vong nên cơ quan điều tra sẽ không khởi tố vụ án hình sự.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm