Uống nhầm rượu pha với nước lá ngón, 8 người thương vong

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:00 24/05/2019 |

Công an huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng khiến 1 người tử vong và 7 người khác phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân ngộ độc rượu lá ngón được chăm sóc trong bệnh viện

Trước đó, ông Sùng Nỏ Xá (64 tuổi, quê huyện Mèo Vạc) cùng 7 thợ xây tổ chức ăn cơm cùng nhau. Trong lúc ăn uống, anh Sùng Mí Lía (trong nhóm thợ xây) có mang tới góp vui một chai rượu do anh mua của chị Già Thị May (thôn Khâu Vai).

Sau khi ăn uống xong, cả nhóm có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Người dân đã nhanh chóng đưa cả 8 người đến trạm y tế xã cấp cứu. Tuy nhiên, đến 21h30 cùng ngày, ông Xá đã tử vong.

Nhận thấy tình hình ngộ độc diễn biến phức tạp, các bác sĩ tại trạm y tế xã đã chuyển 7 bệnh nhân còn lại lên Bệnh viện Đa khoa huyện Mèo Vạc cấp cứu. Sau khi được các bác sĩ chăm sóc, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang hồi phục.

Công an đã khẩn trương vào cuộc điều tra và phát hiện ra nguyên nhân khiến cả nhóm ngộ độc là vì trong rượu anh Lía mua của nhà chị May có lá ngón. Mẹ chồng chị May là bà Vừ Thị Chơ trước đó có đun một nồi nước lá ngón để chữa bệnh dịch cho gà. Do không biết nên chị May đã pha nồi nước lá ngón đó vào rượu để giảm nồng độ. Sau đó, chị May bán rượu này cho anh Mía khiến xảy ra vụ ngộ độc.

Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ ngộ độc do uống rượu ngâm phải cây chứa chất độc hoặc uống nhầm rượu xoa bóp. Đầu năm 2018, 3 người tại Nghệ An đã tử vong do uống rượu ngâm cây thuốc Nam có lẫn lá ngón.

Lá ngón là một loại lá kịch độc, chỉ cần vài lá là có thể gây ra cái chết của nhiều người tuy nhiên không phải ai cũng nhận biết được loại lá nguy hiểm này. Ngày 28/8/2018, hai cậu cháu sinh sống tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam rủ nhau đào rễ cây rừng về ngâm uống. Sau khi uống hết hơn 1 lít rượu tự ngâm, hai cậu cháu đã tử vong do ngâm nhầm rễ cây độc có tên là rễ khai.

Qua các sự việc trên, người dân cần hết sức cảnh giác với các loại rượu “tự chế” từ các loại lá, rễ cây không rõ nguồn gốc. Cần tránh để các loại rượu xoa bóp, các loại nước có độc tính cùng nơi cất trữ rượu đề phòng những nhầm lẫn gây hậu quả đáng tiếc.

Hà Bắc

Bình luận

Bạn có thể quan tâm