Uống… nước tiểu bò để chống lây nhiễm Covid-19

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:09 03/04/2020 |

Tại thế kỷ 21, giữa nền văn minh nhân loại ở cấp độ cao, các loại thông tin đều được cập nhật và phổ biến, nhưng người ta cảm thấy sốc khi có đến hàng trăm người vẫn mê muội uống nước tiểu bò của bò để chống lây nhiễm Covid-19.

nước tiểu bò chống Covid-19
Một người dân uống nước tiểu bò để chống Covid-19

Narayan Chatterjee, một nhà hoạt động của đảng Bharatiya Janata (BJP), bị cảnh sát bang Tây Bengal – Ấn Độ bắt giữ với cáo buộc ‘tổ chức sự kiện uống nước tiểu bò để chống Covid-19’.

Thực tế, ông này sẽ vẫn hoạt động mạnh và tiếp tục thu lợi bất chính nếu một tình nguyện viên không có biểu hiện nôn mửa, ngộ độc sau khi uống loại nước này.

Người phải nhập viện rửa ruột khẩn cấp và nhận sự chăm sóc y tế tích cực trong vòng 48 giờ (từ 11/3-13/3) có tên Danok, 29 tuổi, sinh sống tại thành phố Kolkata. Cảnh sát trưởng thành phố này, ông Anuj Sharma cho biết, ông là người trực tiếp nhận đơn trình báo của nạn nhân và tiến hành bắt giữ Chatterjee vào tối cùng ngày.

Ông Sharma cho biết thêm, thời điểm thi hành nhiệm vụ, ông thấy rất nhiều người tụ tập một chỗ, chờ mua nước tiểu bò của Chatterjee để uống. “Họ thậm chí còn xảy ra những tranh chấp khi vừa muốn uống tại chỗ, vừa muốn mua về cho… người nhà”, ông Sharma nói.

Nhiều người tại Ấn Độ, nơi đất nước đang phát triển với 1,3 tỷ dân với đa số theo đạo Hindu, xem bò là loài vật linh thiêng và tin rằng uống nước tiểu bò là “thuốc chữa và phòng chống bách bệnh” từ viêm khớp, hen suyễn đến ung thư, tiểu đường, nay là Covid-19.

nước tiểu bò chống Covid-19
Nước tiểu bò được bày bán công khai

Trước khi phát hiện ra “hệ thống bán hàng cứu dân” của Chatterjee, hồi cuối tháng 2, hàng chục tín đồ Hindu đã tổ chức một bữa tiệc tại thủ đô New Delhi, trong đó họ tiến hành nghi lễ đốt lửa và uống nước tiểu bò trong những chiếc cốc nung bằng đất để chống Covid-19.

Họ tin rằng, thứ nước Thánh của bò sẽ đánh bật được vius corona ra khỏi cơ thể. Tất cả những người này đều không mang khẩu trang, không sử dụng các biện pháp phòng chống như rửa tay, sát khuẩn trước khi uống nước tiểu bò. “Họ thậm chí còn uống chung”, ông Sharma cho biết thêm.

Dilip Ghosh, chủ tịch BJP chi nhánh Tây Bengal, cho rằng việc Chatterjee bị bắt là… không may và ông Chatterjee “chả có gì sai”. “Ấn Độ là một quốc gia dân chủ, mọi người có quyền bày tỏ ý kiến”, ông Ghosh nói. “Không may Chatterjee bị bắt vì thể hiện quan điểm của mình khi tổ chức sự kiện giữa đại dịch này”.

Các nhà phê bình cho rằng tuyên bố uống nước tiểu bò để chữa bệnh là trò lừa bịp. Sau khi Chatterjee xộ khám hai ngày, một người bán sữa ở Tây Bengal hôm 17/3 cũng bị bắt vì bán nước tiểu và phân bò với lời quảng cáo rằng chúng sẽ “giúp ngăn chặn nCoV”, cảnh sát địa phương cho biết.

nước tiểu bò chống Covid-19
Phân bò được nấu cháo

Người này bán nước tiểu bò với giá 500 rupee/lít (6,7 USD) và phân bò với giá 400 rupee/kg. Anh ta cho hay mình nảy ra ý tưởng bán nước tiểu và phân bò sau khi nghe thông tin về bữa tiệc trên. Trước bữa ăn, người mua sẽ cho gia đình uống nước tiểu bò để chống Covid-19.

Ấn Độ hiện ghi nhận 151 ca dương tính với SARS-CoV2, trong đó 3 người đã tử vong. Hầu hết các trường học, trung tâm giải trí ở nước này và thậm chí đền Taj Mahal cũng đã đóng cửa để ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm