Vận hạn năm tuổi và chuyện kiêng kị thái quá thành mê tín dị đoan

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:29 04/02/2020 |

Nhiều người mê tín cho rằng, ai cũng phải trải qua giai đoạn vận hạn từ năm 31 – 33 tuổi, mọi xui xẻo trong cuộc đời sẽ kéo đến vào giai đoạn này. Nhẹ thì bệnh tật, công việc không hiệu quả, còn nặng thì tán gia bại sản, gia đình ly tán, gặp tai nạn tàn phế, thậm chí là chết…

mê tín dị đoan 3
Nhiều người đi chùa cúng “tam tai” với mong muốn được tai qua nạn khỏi, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống

Gặp nạn tàn phế và chuyện làm ăn bết bát

Theo tìm hiểu của PV , nhiều người mê tín dị đoan ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu kể rằng, có rất nhiều người trong độ tuổi từ 31 – 33 đều gặp nhiều khó khăn, vận hạn không tốt từ việc gia đình, kinh doanh mua bán, đến công danh sự nghiệp bị hủy hoại. Nhiều người mà PV tiếp xúc chia sẻ, khi rơi vào tuổi này họ thường đi xem bói, cúng kiếng để giải hạn, mong tai qua nạn khỏi. Trái lại, nhiều người không tin vào chuyện vận hạn năm tuổi này, họ xem đó như những năm khác, nếu không cẩn thận thì vẫn gặp phải.

Anh Vũ (31 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) cho biết, tùy từng người mà năm từ 31 – 33 tuổi gặp vận hạn xui xẻo khác nhau. Anh Vũ có 2 người bạn, công tác chung cơ quan. Điều trùng hợp là cả 2 người này đều gặp vận xui đúng vào năm 31 tuổi. Trong đó, 1 người té xe, bị tàn phế, còn 1 người khác thì bị tai nạn giao thông gãy xương đòn. Anh Vũ cho rằng, mọi người trong độ tuổi này nên cẩn thận, hạn chế đi lại sẽ tốt hơn.

Đặc biệt, trong giai đoạn này, mọi người tuyệt đối không được xây cất nhà ở, nếu ai không tin theo thì sẽ nhận lấy hậu quả. “Năm nay xui quá, tôi thả tôm giống còn không dám thả mà nhờ người làm chung thả. Nếu xây cất nhà thì gia chủ thế nào cũng gặp nạn rồi chết. Xui vậy đó!”, anh Vũ nói. Anh Vũ còn chia sẻ, trong năm 2019, anh gặp nhiều chuyện xui xẻo, nhất là về tiền bạc. Anh cho nhiều người vay mượn, nhưng đều bị giật nợ, không trả.

Anh bộc bạch: “Năm nay ra đường tuyệt đối không nên mặc đồ màu trắng, mẹ tôi nói tôi bị sao Thái Bạch nên không được ăn mặc đồ màu trắng, kiêng kỵ gì đó. Thường thường vào ngày rằm tháng Giêng hằng năm, người ta đi cúng sao giải hạn nhiều lắm, phải cúng mới được. Năm nay, tôi làm ăn đều bị thua lỗ, trắng tay. Vì vậy, những ai trong độ tuổi này nên thận trọng, làm việc gì cũng chậm lại, chắc hơn”.

Theo anh Vũ, chuyện gia đình anh trong năm 2019 cũng gặp không ít trục trặc, vợ chồng thường hay mâu thuẫn, cự cãi. Trước đó gia đình anh rất hòa thuận, hạnh phúc. Nhưng từ đầu năm đến nay, tính tình anh hay cáu gắt, nóng nảy. “Những lúc về nhà, vợ chồng nói chuyện được vài câu là tự nhiên tôi phát bực. Tâm tính nóng nảy kiểu như thế nào ấy, kỳ lắm.

Con cái mến nên nó lại quấn quýt bên mình, tôi cũng thấy bực bội, khó chịu với con rồi xua đuổi con. Những năm trước đâu có chuyện này. Tôi rất thương con nên khi bình tâm suy nghĩ lại thì thấy tội nghiệp con mình. Khi bước vào cái cung, cái mạng của năm đó thì tự khắc bản tính mình thay đổi hẳn, nóng lắm, ai nói cũng muốn cự lại, lạ vậy đó!”, anh Vũ chia sẻ.

Tương tự, anh Vui (34 tuổi, ngụ huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) kể, anh đã bước qua giai đoạn 31 – 33 tuổi. Vào thời gian đó, việc làm ăn của anh gặp rất nhiều trục trặc. “Tôi để ý rồi, cùng công việc đó, năm trước mình làm không có vấn đề gì, nhưng khi bước vào giai đoạn tuổi kia thì vướng liền. Cảm giác khó chịu giữ lắm. Nói chung, 3 năm đó, tôi không làm gì luôn, mặc dù có những việc mình biết trước làm là có tiền nhưng tôi vẫn không dám làm.

Bởi nếu làm là dính chuyện liền, những năm đó tôi gặp đủ chuyện, nhưng chỉ là những việc lặt vặt thôi như té xe, bị kiểm điểm trong công việc… Có rất nhiều người khuyên tôi nên hạn chế làm những việc liên quan đến kinh doanh. Những chuyện đó tự khắc sẽ đến khiến mình trở tay không kịp, thậm chí thiếu chút nữa tôi bị kỷ luật trong công việc rồi. Nhiều người mình nói, người ta không tin, nhưng không tin không được”.

Khấn vái xin quẻ xăm

Sự nghiệp đi xuống vì bị… năm tuổi gọi tên?

Anh B. từng là lãnh đạo của một xã ở Cà Mau. Anh bảo, từ khi rơi vào năm tuổi, đường công danh, sự nghiệp của anh tụt dốc không phanh. “Những năm đó, tôi gặp nhiều chuyện lắm từ chuyện công việc, gia đình, rồi chuyện tiền nong. Tiền kiếm được nhiều, nhưng “sàng qua sàng lại” là hết sạch.

Đang làm lãnh đạo UBND xã không vướng lỗi gì, đùng một cái, tổ chức chuyển qua chỗ khác, rồi phân công công việc cho cấp dưới nhưng nó không chịu làm nên thiếu người tham mưu. Do đó, công việc bị trục trặc luôn. Từ những việc không thuận lợi trong thời gian vướng năm tuổi nên hiện tôi đang bị tổ chức xem xét, xử lý kỷ luật”, anh B. cho biết.

Theo anh B., ngoài công việc những năm đó gặp rất nhiều trục trặc không hay, vợ anh tự nhiên phát lên “quậy” khiến gia đình anh tan nát. “Lúc đó, tôi bế tắc lắm, nhiều khi ra đường mà không biết đi đâu, như kẻ khùng vậy. Lúc đó tôi đã 33 tuổi rồi, chứ những năm 31 – 32 tuổi thì cũng tạm được. Tuy nhiên, trong năm, chỉ có một vài tháng xui xẻo thôi, chứ không xuyên suốt.

Thời điểm đó, tôi còn gặp chuyện con bệnh nên suy sụp tinh thần. Dù cố tránh để cho qua, đến khi thấy tránh không được, tôi mới tìm đến một ông thầy xem tướng số nhờ cúng kiếng để mong tai qua nạn khỏi. Ông thầy đó nói rất đúng và khuyên tôi nếu giữ không khéo thì gia đình sẽ ly tán, cuối cùng ly tán thật. Sau đó, tôi có nhờ ông thầy làm lễ cúng với mong muốn được tai qua nạn khỏi. Theo tôi, xem tướng số chủ yếu để mình biết được sự việc rơi vào khoảng thời gian nào đó để cẩn thận hơn thôi, chứ không tránh được đâu. Nói chung, trong 3 năm đó tôi vướng rất nhiều chuyện”, anh B. nói.

Tuy nhiên anh Đông (cán bộ ngụ TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) cho rằng, chuyện nêu trên  là mê tín dị đoan, được nhiều người truyền tai nhau theo thời gian. Lâu dần, chuyện này đã ăn sâu vào nhận thức của người dân nên phát ra sự mê tín dị đoan. “Từ năm 31 – 33 tuổi, tôi cũng gặp nhiều chuyện không hay như vợ chồng tôi ly hôn chẳng hạn.

Riêng chuyện công việc thì hơi bất ổn, bị lãnh đạo la rầy hoài, rồi đi đường bị tai nạn va quẹt xe, tiền bạc làm bao nhiêu hết bấy nhiêu… Bây giờ 34 tuổi, tôi mới rủng rỉnh chút đỉnh. Nhưng tôi không tin chuyện năm tuổi, vì thế tôi chẳng cúng kiếng gì cả. Những sự việc diễn ra là do trùng hợp thôi. Nói chung do mình hết, nếu thận trọng, cẩn thận hơn thì sẽ không gặp vấn đề gì cả. Đó là mê tín thôi”, anh Đông quả quyết.

Một cán bộ công tác trong lĩnh vực văn hóa ở Bạc Liêu nhận định: “Đây là vấn đề mê tín dị đoan. Bởi không phải ai trong độ tuổi này là bị xui đâu. Nếu ai cũng xui, cũng gặp nạn hết thì chắc cả xã hội này không còn… ai sống cả. Vấn đề năm tuổi này đã có từ rất lâu rồi. Có một số ít người rơi vào độ tuổi đó gặp xui xẻo nên họ tin, rồi cúng vái mong tai qua nạn khỏi.

Theo tôi, nếu mọi người cẩn thận hơn thì sẽ không gặp những chuyện xui xẻo”. Theo vị cán bộ này, có thể ngày xưa, có một vài người trong độ tuổi này gặp nhiều điềm xấu, không may nên họ đúc kết rồi tuyên truyền rộng rãi đến tận bây giờ. “Hiện nay, phần đông người dân họ tin như vậy nên khi ra đường hay muốn làm ăn việc gì mọi người đều rất thận trọng, kỹ càng. Thận trọng trong mọi lứa tuổi là chuyện tốt, nhưng người dân không nên quá cuồng tin vào chuyện tới tuổi đó thì gặp xui rủi mà làm ảnh hưởng đến tâm lý của mình. Như vậy là sa đà vào mê tín dị đoan”, vị cán bộ văn hóa khuyên.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm