Văn hóa súng đạn để bắn trộm, bảo vệ bản thân và những hệ lụy khôn lường ở Mỹ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:08 08/11/2017 |

Thống kê cho thấy có khoảng 90 vụ xả súng giết người hàng loạt xảy ra tại Mỹ từ năm 1982 tới nay. Vào năm 2013, Mỹ đưa ra tiêu chí đánh giá một vụ việc là giết người hàng loạt là khi hung thủ giết chết nhiều hơn 3 nạn nhân và vụ việc không có liên quan tới các tội phạm khác như cướp có vũ trang hay băng đảng bạo lực.

Đến năm 2015 số lượng vụ tự tử bằng súng tại Mỹ đã tăng nhanh chóng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, tự sát bằng vũ khí chiếm gần một nửa số vụ tự sát ở Mỹ. Theo nghiên cứu của Tạp chí Y tế Công cộng Mỹ, có mối liên hệ chặt chẽ giữa tỉ lệ sở hữu súng ở 1 bang với tỉ lệ các vụ tự tử bằng súng ở cả nam lẫn nữ.

Vẫn sẽ còn những vụ thảm sát đau thương do sử dụng súng

Dưới thời tổng thống Obama, vấn đề sử dụng súng đã nhiều lần được ông này nói đến nhằm kiểm soát các rủi ro do súng đạn gây ra. Mỗi năm, súng ống lấy đi sinh mạng của hơn 30.000 người Mỹ trong những vụ xả súng hàng loạt, tự sát, bạo lực gia đình. Và nhiều vụ việc thương tâm như 20 em học sinh và 6 người khác thiệt mạng trong vụ xả súng hàng loạt hồi năm 2012 tại một trường tiểu học ở thành phố Newtown, bang Connecticut đã khiến nước Mỹ rùng mình.

Nhưng bất chấp những rủi ro ấy thì việc sở hữu súng được Mỹ cực kì ủng hộ. Quốc hội Mỹ xem việc sở hữu súng là quyền cơ bản của con người, một phần trong Tuyên ngôn Nhân quyền được thông qua.

Quyền của người dân về việc sở hữu vũ khí cho mục đích tự vệ cá nhân được mô tả trong các tác phẩm triết học và chính trị của các triết gia Hy Lạp và sau đó được Mỹ áp dụng triệt để như một minh chứng cho sự dân chủ và tự do. Kể từ đó đến nay, người dân Mỹ chấp nhận “nhịn” tiêu pha để có được những khẩu súng tự vệ.

Thảm sát tại Las Vegas làm ít nhất 50 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương

Giá súng trung bình cũng tương đối cao dao động từ 200 đến 1.500 USD. Với những “vũ khí” này trong nhà cũng như đem theo ngoài đường, nó được cho là giúp người Mỹ tự tin hơn mỗi khi trộm đột nhập hay bị kẻ lạ mặt tấn công.

Chính điều đó cũng khiến những mối bất hòa sẽ được xử lý bằng lời nói, ôn hòa hơn vì ai cũng hiểu việc “động chân động tay” trong lúc cảm xúc dâng cao có thể dẫn đến những cuộc đấu súng như trong phim hành động. Dân nhập cư ở Mỹ rất đông và những người Mỹ gốc muốn tự bảo vệ bản thân bằng súng ống.

Đó cũng chính là lý do khiến dự luật kiểm soát súng chưa bao giờ được thông qua dù nó đã rất nhiều lần nằm trên bàn của các thượng nghị sĩ và đưa ra Quốc hội. Đến cả việc kiểm tra lý lịch người sở hữu súng cũng bị gạt đi và không được nhắc lại.

Chính cựu Tổng thống Barack Obama, người từng ủng hộ mạnh mẽ các dự luật kiểm soát súng đạn, cũng phải thừa nhận các nhà lập pháp lo sợ sự quay lưng của những người sở hữu súng trong các cuộc bầu cử tương lai, điều khiến họ không dám đồng thuận với dự luật kiểm soát súng đạn.

Chưa kể các doanh nghiệp mà Bộ Quốc Phòng đứng sau lưng đang kiếm bộn tiền từ việc chế tạo và bán vũ khí hợp pháp. Cứ sau mỗi vụ thảm sát, doanh số mua súng thường tăng lên vì người ta nghĩ súng có thể bảo vệ mình. Chính vì thế bất chấp 84% người Mỹ được thăm dò chấp nhận dự luật kiểm soát vũ khí thì các thượng nghị sĩ, những người chấp pháp và hành pháp lại lựa chọn phương án im lặng để cho mối quan tâm của dư luận trôi qua càng nhanh càng tốt.

Lý do chính đáng là phòng vệ và bảo vệ những người thân. Nhưng thực tế thì mặt trái của việc cho phép sở hữu súng đạn đang gây ra rất nhiều hệ lụy đối với dân Mỹ. Các vụ xả súng chủ yếu xảy ra tại những khu vực nghèo ở thành phố lớn và liên quan tới các nhóm tội phạm táo tợn, cũng như các vụ thanh trừng lẫn nhau để tranh giành “lãnh địa”. Văn hóa súng đạn đã ăn sâu vào tiềm thức người Mỹ.

Mặc dù nhiều người đã lên tiếng phản đối Luật vũ khí quốc gia nhưngngười dân nước này vẫn muốn bảo lưu luật. 48% người sở hữu súng dùng cho mục đích tự vệ, 32% dùng cho mục đích săn bắn. Nhưng tự vệ đâu chưa thấy, vẫn chỉ là những vụ thảm sát, tự tử và những cảnh bạo lực chưa có hồi kết.

Dù từng vấp phải rất nhiều chỉ trích, tranh cãi, nhưng văn hóa súng đạn vẫn được duy trì tại Mỹ. Và chắc chắn, sau vụ xả súng ở Las Vegas vào đêm 1/10, thì quyền sở hữu súng của người Mỹ vẫn sẽ được duy trì như nó vẫn tồn tại từ trước đến nay.

Như ý kiến của một người dân Mỹ về dự luật kiểm soát súng của tổng thống Obama thế này: “Nếu sau khi mãn hạn kỳ Tổng thống, ông Obama không cần những người bảo vệ và sống như như những người dân Mỹ bình thường khác. Nếu ông Obama chấp nhận điều này thì tôi đề nghị là như các nước, dân chúng Mỹ hãy ném tất cả những khẩu súng đã có vào lửa và phủi tay hoàn toàn, chỉ trừ cảnh sát và quân đội. Không ai mang súng hết, yếu nhân cũng thế thôi!

Nếu ông Obama dám thi gan cùng mọi người, ông có dám không? chính tổng thống Obama hãy trả lời câu hỏi này trước khi tước đoạt quyền sử dụng súng của mọi người”. Câu hỏi tương tự như thế này rồi cũng sớm chìm vào quên lãng.

Các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa, các cựu tổng thống Mỹ lực lượng chiếm đa số tại lưỡng viện chỉ chia buồn với các nạn nhân nhưng không đưa ra một phát ngôn nào về việc kiểm soát súng đạn. Điều này khiến nhiều người lo ngại rằng, việc có một quy định kiểm soát súng đạn ở Mỹ vẫn còn là chuyện xa vời.

Mỹ là nước có tỷ lệ sở hữu súng đạn trên dân số cao nhất thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả người dân Mỹ đều sở hữu loại vũ khí này. Dù có 88 khẩu súng trên 100 dân nhưng có tới 7,7 triệu người Mỹ sở hữu từ 8 đến 140 khẩu. Tỷ lệ cũng không đồng đều giữa nam giới và phụ nữ, người da trắng và người da màu, nông thôn và thành thị hay người lớn tuổi so với người trẻ tuổi.

 

Bình luận

Bạn có thể quan tâm