Vấp dây điện bình siêu tốc, bé 20 tháng tuổi bị nước sôi dội từ đầu xuống chân

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:02 22/08/2018 |

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Y.V. (20 tháng tuổi, trú tại An Giang) bị bỏng nước sôi nặng. Vùng da đầu, trước ngực, bụng, hai tay, đùi trái và vùng sinh dục của bé bị trớt hết da, nhiều chỗ có mủ vàng xanh trên bề mặt.

Người nhà bệnh nhi cho biết, trước đó, gia đình để bình siêu tốc đun nước sôi trên bàn, sợi dây điện thòng xuống đất vướng lối đi. Bé V. trong lúc chạy chơi quanh nhà đã vấp ngã vào sợi dây điện, bị bình nước sôi dội từ đầu xuống chân. Sau khi sơ cứu tại bệnh viện địa phương, bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Tại đây, các bác sĩ xác định, bé V. bị bỏng hơn 30% diện tích cơ thể.

Bé hiện đã qua cơn nguy kịch

Vết bỏng nhiễm trùng nặng khiến bé sốt cao liên tục và có dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân, tiên lượng rất nặng. Các bác sĩ đã tiến hành xử trí vết bỏng, cắt lọc chỗ hoại tử, loại bỏ dị vật vảy da, vảy tiết trên cơ thể, vệ sinh, băng toàn bộ diện bỏng cho bé.

Đồng thời, bệnh nhi được truyền dịch chống sốc, dùng thuốc kháng sinh, vận mạch và giảm đau. Sau khi được chăm sóc, điều trị tích cực, hiện bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch. Bé đang được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại khoa Hồi sức Tích cực.

Bỏng nước sôi là một loại tai nạn phổ biến nhất ở trẻ nhỏ mà đa phần là do lỗi bất cẩn của người lớn. Chỉ cần bỏng 3% (diện tích bỏng bằng vài ngón tay), nếu không điều trị kịp thời và đúng cách cũng có thể khiến vết bỏng bị nhiễm trùng, dẫn đến tử vong.

Để tránh cho con em mình bị bỏng nước sôi, người lớn không nên để các vật dụng có chứa nước sôi, thức ăn nóng trong tầm tay của trẻ. Khi cắm các dụng cụ điện để đun nước, hãy chắc chắn rằng dây điện không trong tầm với của trẻ hoặc vướng víu vào lối đi, chỗ trẻ hay chơi đùa. Người lớn không nên cho trẻ nô đùa ở khu vực đang nấu ăn. Khi bưng bê xoong, nồi, ấm nước vừa mới sôi, cần tránh xa trẻ để không bị va đụng.

Đinh Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm