Vay 8 triệu đồng qua mạng, đã trả gần 200 triệu, vẫn bị đòi thêm 100 triệu

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:32 27/09/2019 |

“Mỗi lần tôi chuyển tiền trả nợ từ 20 – 40 triệu đồng, nhưng những kẻ cho vay vẫn nói còn nợ, liên tục nhắn tin khủng bố, đe dọa vợ chồng tui. Vợ tui quẫn trí tự tử, may mà cứu kịp”, anh Đăng cho biết.

ứng dụng cho vay tiền 2
Vợ chồng chị Mai- anh Đăng kể lại chuyện vay tiền online

Vay của 64 ứng dụng cho vay tiền online

Ngày 12/9, anh Lê Hải Đăng (29 tuổi, ngụ thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) cho biết đã trình báo Công an thị xã Gò Công và Công an tỉnh Tiền Giang việc vợ anh vay nợ 8 triệu đồng qua các ứng dụng cho vay trực tuyến trên mạng internet, nhưng phải trả gần 200 triệu đồng mà vẫn bị thông báo còn nợ hơn 100 triệu đồng.

“Những kẻ cho vay liên tục nhắn tin, gọi điện đòi nợ, thúc ép phải tiếp tục trả tiền, đe dọa tính mạng của vợ chồng tui và tất cả người thân trong gia đình, khiến cả nhà hết sức bất an”, anh Đăng cho biết.

Theo trình bày của chị Phạm Thị Tuyết Mai (24 tuổi, vợ anh Đăng), đầu tháng 7, có người thân của chị kẹt tiền, cần 8 triệu đồng để giải quyết việc gia đình. Trong 1 lần vào mạng xã hội facebook, chị Mai thấy có các ứng dụng (thường gọi là app) cho vay tiền online, giới thiệu: “Nhanh, gọn, lãi suất thấp”, hiện lên máy. Chị Mai nhấp vào 1 ứng dụng có tên “Vayvay” để thử vay tiền online và được yêu cầu phải tải ứng dụng này về máy.

Ngay sau khi tải, ứng dụng này yêu cầu chị Mai phải đồng ý cho họ truy cập vào danh bạ điện thoại, hình ảnh cá nhân, vị trí định vị GPS của điện thoại, với lý do “tăng tỉ lệ duyệt hồ sơ cho vay đến 99%” và chị Mai bấm “đồng ý”.

Ngay sau đó, ứng dụng cho vay yêu cầu chị Mai phải chụp hình giấy CMND và 1 ảnh chân dung gửi cho ứng dụng để đối chiếu tính chính xác. Khi chị Mai đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của ứng dụng “Vayvay” và gửi tài khoản cá nhân, chỉ hơn 2 phút sau tiền đã được chuyển vào tài khoản.

“Mặc dù ứng dụng vay tiền online cho biết lãi suất vay tiền là 0%, nhưng các ứng dụng này thu tiền chi phí “làm hồ sơ, phí dịch vụ, phí quản lý” với giá cắt cổ, trừ ngay vào số tiền cho vay và người vay phải trả khoản tiền này. Tui vay 1,5 triệu đồng nhưng họ chỉ giải ngân 1 triệu đồng, giữ lại 500.000 đồng để trừ các chi phí.

Điều khiến tui bất ngờ là tui đăng ký vay trong thời gian 30 ngày, nhưng khi thực hiện xong và nhận được tiền thì thời gian trả nợ chỉ có 7 ngày. Nếu quá hạn trả nợ 1 ngày thì tui bị tính lãi suất 2%, cộng dồn vào số tiền phải trả”, chị Mai nhớ lại.

Do số tiền vay giới hạn chỉ từ 1 – 4 triệu đồng nên chị Mai được ứng dụng “Vayvay” tiếp tục hướng dẫn đăng ký vay tiền của 3 ứng dụng vay tiền online khác là “Samsetvay”, “I Dong” và “V Dong” mới gom đủ 8 triệu đồng đưa cho người thân và phải chấp nhận “gánh” thêm mức phí 4 triệu đồng.

Sau 6 ngày nhận được được tiền vay, chị Mai nhận được nhiều cuộc điện thoại của các ứng dụng cho vay yêu cầu phải trả tiền. Do chưa có tiền trả, chị Mai bị các ứng dụng cho vay tính “lãi suất cộng dồn”. Hết thời hạn trả nợ, chị Mai liên tục bị người của các ứng dụng gọi điện chửi mắng thô tục, hăm dọa đủ điều. Trong lúc chị Mai đang rối bời thì các nhân viên của những ứng dụng vay tiền gợi ý và hướng dẫn chị tiếp tục thao tác vay tiền từ những ứng dụng cho vay mới để trả nợ cho ứng dụng vay cũ.

Như con thiêu thân, chị Mai lao vào vay tiền, chấp nhận mức vay 2 triệu đồng chỉ được nhận 1,4 triệu đồng nhưng phải trả nợ 2 triệu đồng. Tính đến nay, chị Mai đã vay tiền của 64 ứng dụng vay tiền online, lấy đầu này trả đầu kia và nợ vẫn hoàn nợ.

Anh Đăng cho biết, sau một lần anh và nhiều người thân bị nhân viên các ứng dụng trên gọi điện hăm dọa, khủng bố, yêu cầu thúc ép chị Mai trả nợ thì anh mới phát hiện việc chị giấu chồng vay tiền online và nợ nần chồng chất.

ứng dụng cho vay tiền 3
Một trong hàng ngàn tin nhắn đe dọa chị Mai của những kẻ cho vay tiền

“Thương vợ, tui gom góp, vay mượn bà con, bạn bè được gần 200 triệu đồng đem trả cho các ứng dụng vay tiền online thông qua hệ thống bưu điện và ngân hàng, đúng bằng số tiền họ nói vợ tui nợ. Có khoảng thời gian từ ngày 28/8 đến 1/9, mỗi ngày tui chuyển trả cho họ từ 20 – 40 triệu đồng. Vậy mà trả xong thì họ tiếp tục gọi điện thông báo vợ tui còn nợ gần 100 triệu đồng, phải trả tiếp. Tui không biết nợ ở đâu ra vì các hóa đơn chuyển tiền tui đều còn giữ đầy đủ”, anh Đăng ngao ngán nói.

Tự tử suýt chết vì bị “chủ nợ” khủng bố tinh thần

Theo anh Đăng, cứ đến gần ngày trả nợ thì những người tự nhận là nhân viên của các ứng dụng vay tiền liên tục gọi điện thoại khủng bố chị Mai. Có ngày chị nhận được cả trăm cuộc điện thoại yêu cầu trả tiền, đe dọa sát hại chị và người thân. Chúng còn lấy hình ảnh của chị, thậm chí là người thân của chị trên trang cá nhân facebook đem cắt ghép rồi đăng lên mạng xã hội với những lời lẽ thô tục, sỉ nhục, bôi nhọ.

Vừa khủng bố tinh thần chị Mai, những kẻ tự nhận là nhân viên của các ứng dụng này còn gọi điện vào những số điện thoại trong danh bạ là bạn bè, người thân của chị Mai để chửi rủa, mắng nhiếc thậm tệ, yêu cầu họ phải ép chị Mai trả nợ.

Không chịu nổi những trò khủng bố tinh thần liên tục, ngày 26/8 chị Mai quẫn trí uống thuốc trừ sâu tự tử. Rất may là người thân phát hiện kịp thời, đưa chị Mai vào bệnh viện cứu chữa nên mới giữ được mạng sống. Tuy nhiên nằm bệnh viện chỉ 3 ngày thì chị Mai xin bác sĩ cho về nhà vì sợ những kẻ cho vay tìm đến bệnh viện để gây sự.

Anh Đăng cho biết, sau khi chị Mai tự tử bất thành và không còn chịu nổi chuyện mỗi ngày phải nhận hàng trăm cuộc điện thoại chửi mắng, thúc ép trả nợ, khủng bố tinh thần, anh đã quyết định tố giác toàn bộ sự việc đến Công an thị xã Gò Công và Công an tỉnh Tiền Giang.

ứng dụng cho vay tiền 1
Hình ảnh chị Mai bị những kẻ cho vay tiền cắt ghép tung lên mạng xã hội sỉ nhục, bêu xấu

“Hiện tại tui đã cung cấp toàn bộ bằng chứng và cơ quan công an đang xác minh, điều tra. Tui và nhiều người thân mệt mỏi đến mức phải đổi số điện thoại vì không thể chịu đựng được trò tra tấn, khủng bố tinh thần hàng ngày của những kẻ cho vay. Tui quyết định kể chuyện này với báo chí, chỉ mong qua sự việc của gia đình tui thì nhiều người khác đừng nhẹ dạ cả tin mà sập bẫy của bọn cho vay tiền online như vợ tui”, anh Đăng chua chát nói.

Theo ông N.H., kỹ sư công nghệ thông tin ở TP. Mỹ Tho, hiện nay dịch vụ cho vay tiền online nhiều như nấm trên mạng internet. Chỉ cần gõ “vay tiền online” là lập tức có ngay hơn 200.000 kết quả để người vay lựa chọn.

“Trò cho vay online này đều lừa người cần tiền bằng chiêu lãi suất thấp, thậm chí bằng 0%, nhưng sau đó trấn lột họ bằng các loại chi phí cắt cổ ngay trên số tiền được vay như trường hợp chị Mai. Nếu tính toán sòng phẳng, tùy theo ứng dụng vay tiền mà người vay phải chịu lãi suất từ 2 – 4%/ngày, bằng từ 60 – 120%/tháng, tính cả năm thì từ 720 – 1.440 %/năm. Vì vậy nói tham gia “vay tiền online” thì phải chịu lãi suất cắt cổ nên lâm cảnh tán gia bại sản là hoàn toàn có cơ sở”, ông H. cho biết.

An Hòa

Tags:

Bình luận

Bạn có thể quan tâm