Về phong tục cúng cá lóc nướng ngày vía Thần Tài

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:30 12/02/2020 |

Việc cúng cá lóc nướng ngày vía Thần Tài chỉ mới du nhập vào Cà Mau vài năm trở lại đây nhưng đã nhanh chóng được nhiều người dân áp dụng.

cung ca loc ngay than tai (2)
Cá lóc nướng ngày vía Thần Tài khá đắt, mỗi con có giá từ 130.000 – 150.000 đồng

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng là chị N. ngụ TP. Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, lại thức dậy thật sớm, ra chợ mua các lễ vật như: hoa tươi, trái cây, vàng mã, tôm, thịt, trứng… để cúng dâng lên Thần Tài, mong ước cho gia đình có được 1 năm nhiều may mắn, tài lộc dồi dào. Đặc biệt, ngoài các lễ vật trên, chị N. cũng không quên đến gian hàng cá tươi sống chọn mua 1 con cá lóc loại lớn đem về nướng để cúng.

Nói về việc cúng cá lóc ngày vía Thần Tài Chị N. cười bảo: “Đây là lễ vật cúng cho cả Thần Tài và Thổ Địa nhân ngày vía Thần Tài. Thần Tài thì đã có món “tam sên” truyền thống rồi, cá lóc nướng là cúng cho Thổ Địa vì cả 2 vị thần này thường được thờ chung với nhau trong các gia đình.

Mục đích mình cúng là để cầu cho công việc làm ăn thuận lợi, suôn sẻ trong năm. Mình để ý rồi, năm nào cúng đầy đủ các món thì năm đó hên dữ lắm, còn năm nào mà thiếu món cá lóc thì gia đình làm ăn khó khăn”.

Về việc cúng cá lóc nướng ngày vía Thần Tài, anh V., chủ 1 quán giải khát ở Cà Mau, cho biết anh nghe mọi người đồn đại rồi làm theo. Anh V. nói: “Cá nhân tôi nghĩ rằng, cá lóc là loài cá hiền lành, tượng trưng cho sự may mắn nên đem cúng cho Thần Tài với hy vọng việc kinh doanh sẽ phát đạt, tài lộc dồi dào trong năm”.

Theo lời anh V., việc cúng cá lóc nướng ngày vía Thần Tài chỉ mới du nhập vào Cà Mau vài năm trở lại đây nhưng đã nhanh chóng được nhiều người dân áp dụng. Cứ đến ngày 10 tháng Giêng, cá lóc được tiểu thương bày bán rất nhiều tại các điểm chợ trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

cung ca loc ngay than tai (3)
Chuẩn bị các lóc để bán ngày vía Thần Tài

Việc mua bán cá lóc tấp nập, nhộn nhịp hơn thường lệ. Một điểm đặc biệt là vào ngày vía Thần Tài, khách hàng đến lựa chọn con cá lóc ưng ý rồi chỉ cho tiểu thương bắt cá đem cân ký để tính tiền, chứ chẳng ai mặc cả về giá. Tương tự, tại các điểm bán cá lóc nướng sẵn cũng vậy.

“Bình thường, cá lóc nướng chỉ 100.000 đồng/con, nhưng ngày vía Thần Tài lên tới 130.000 – 150.000 đồng luôn, mà vẫn hút hàng”, anh V. cho hay.

cung ca loc ngay than tai (1)
Gần đây, đối với người dân miền Tây thì mâm cúng Thần Tài luôn luôn có thêm món cá lóc nướng trui

Theo tìm hiểu của PV, người dân cho rằng, lễ vật cá lóc nướng trui cúng dâng lên Thần Tài là món ăn thể hiện cho sự dân dã, gần gũi với cuộc sống đời thường. Việc cúng này với mục đích tưởng nhớ lại một thời khó khăn của Thần Tài khi lưu lạc ở dương gian. Cá lóc trước khi nướng được người cúng đem đi rửa sạch sẽ, để nguyên con và không cần phải cạo vảy.

Theo vị cán bộ văn hóa ở Cà Mau, tập tục vía Thần Tài đã hình thành từ lâu và trở thành nét văn hóa tín ngưỡng của người dân. Tuy nhiên, việc cúng cá lóc nướng cho Thần Tài thì ông này mới nghe nói. “Ngoài sự cầu mong theo phong tục thể hiện động lực về tinh thần, thì còn có sự nỗ lực của gia chủ, chứ không thể cúng cho Thần Tài món này, món kia mà không làm gì thì cũng vậy thôi”, vị cán bộ văn hóa nêu quan điểm.

Trần Khải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm