Vén màn sự thật về chuyện ma ám dưới chân cầu Cần Thơ (kỳ 2)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:09 14/01/2020 |

Dưới chân cầu Cần Thơ, hướng về phía Vĩnh Long, có một ngôi miếu hoang, bên trong là hàng chục bát hương bày lổn nhổn, hoa quả đồ lễ nằm lăn lóc. Những người dân cho biết, ngôi miếu này là nơi các linh hồn của người qua đời vì tai nạn giao thông ở khu vực xung quanh tá túc.

con ma da 1
Ngôi miếu thờ những người bị tai nạn giao thông dưới chân cầu Cần Thơ

Để tìm hiểu về chuyện ‘con ma da’, PV đã tìm đến ngôi miếu cổ dưới chân cầu Cần Thơ. Những người dân cho biết, ngôi miếu này là nơi các linh hồn của người qua đời vì tai nạn giao thông ở khu vực xung quanh tá túc. Người dân cũng cung cấp nhiều câu chuyện ma mị khiến phóng viên không khỏi lạnh sống lưng. 

Chết hụt trong tay “con ma da” trên sông Hậu

Những người dân sinh sống tại ấp Mỹ Hưng 2 (xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) đã quen với cảnh tai nạn giao thông xảy ra khá thường xuyên tại khu vực chân cầu Cần Thơ.

Với lưu lượng cực kỳ lớn và phương tiện giao thông đa dạng, gồm nhiều loại xe lớn lưu thông qua khu vực này, tai nạn thường mang lại hậu quả thảm khốc, đa phần dẫn đến thiệt mạng.

Vì thế, những bát hương mới xuất hiện trong ngôi miếu hoang lạnh dưới chân cầu Cần Thơ ngày càng nhiều hơn và lúc nào cũng lập lòe nhang khói. Kèm theo đó là những câu chuyện lạnh người về “con ma da” chuyên bắt người ở khu vực này.

Ngỏ ý muốn tìm hiểu rõ hơn về truyền thuyết “ma da”, phóng viên được giới thiệu gặp ông Chín, người dành hầu hết cả cuộc đời lênh đênh trên sông Hậu. Ông Chín lúc nào cũng ở trần, da đen ngăm ngăm, nụ cười rất rộng, bất chấp ba cái răng cửa đã không còn.

Người ta bảo ông Chín là cuốn từ điển về sông Hậu quả không sai. Ông lớn tiếng kể: “Hồi mới lập gia đình, tôi và bà xã làm nghề bán ba khía trên chiếc ghe tam bảng có mui, sinh hoạt luôn trên đó. Cuộc sống nay đây, mai đó khắp vùng sông nước Miệt Thứ. Tôi từng đụng phải con ma da mấy lần, giờ nghĩ lại vẫn còn sợ.

Đêm đó, tôi buộc ghe dưới “sàn lãn” để ngủ. Trời mưa gió, sấm chớp ầm ầm, phải sập rèm xuống mới mong ngủ được. Đến nửa đêm thì ngớt mưa, chỉ còn nghe lắc rắc trên mui ghe.

Đang thiu thỉu ngủ thì dường như có tiếng gì kêu lụp cụp trước mũi ghe, sợ có kẻ ăn trộm, tôi lật đật thức dậy, lấy cây đèn bão bò ra xem thì chẳng thấy ai nên lại vào ngủ tiếp”.

Ông Chín dừng một chút để lấy hơi, rồi tiếp: “Khi bắt đầu đang mơ mơ, màng màng thì tôi lại nghe tiếng động y hệt như vậy sau lái ghe. Lần này tôi ngồi bật dậy và xách đèn ra ngay. Khi chưa chui ra khỏi mui ghe, tôi nghe tiếng cái gì đó nhảy ùm xuống sông.

Chắc chắn là có người, tôi vội vàng chui nhanh ra lái, rọi đèn xuống mặt sông nhưng cũng không thấy được gì. Ngồi canh một hồi thì cơn buồn ngủ khiến tôi không chịu nổi, phải vô ngủ tiếp. Đang ngủ, tôi tự nhiên cảm thấy cái gì đó nhớt nhớt, lạnh lạnh quấn vô chân mình. Tôi toát mồ hôi hột với ý nghĩ, đó chính là ma da. Vì trước kia tôi thường nghe cha tôi và bà con trong xóm kể về nó.

Vậy là tôi cố kéo mạnh chân mình lại. Nhờ nó có da trơn như con lươn, trong khi tôi ở trên khô nên nó tuột ra được. Sau khi để chân tôi bị vuột ra, con ma da rút nhanh xuống nước rồi biến mất. Vợ tôi ngủ rất say nên không hay biết gì. Tôi vặn cây đèn bão sáng hơn và thức canh luôn cho tới sáng. Nhưng từ đó con ma da không quay trở lại nữa”.

Mời thầy, lập đàn giải oan

Quay lại với tin đồn oan hồn ở chân cầu Cần Thơ, phóng viên đã nghe được những đồn đoán về chuyện này lan đi với tốc độ chóng mặt. Sự việc lên đến đỉnh điểm khi những người qua lại khu vực chân cầu còn cùng nhau góp tiền sắm đồ lễ, vàng hương, mời một số sư thầy cúng niệm, làm lễ giải oan.

Thế nhưng gần đây, những vụ phát hiện xác chết trôi sông khiến những tài xế hoang mang, họ cho rằng việc cúng lễ chưa thành công và chính những “hồn ma” vất vưởng nơi chân cầu đã dụ người khác đến tự tử.

Hồi còn ông Dương Công To (được gọi là “người thổi tù và trên sông Hậu”), phóng viên đã được ông kể nhiều câu chuyện về những người nhảy cầu Cần Thơ quyên sinh.

Ông kể, vào những năm 1980, mỗi khi gió chướng thổi, dòng Hậu Giang đón ghe tàu tấp nập từ các nơi về mua bán hàng chuẩn bị đón năm mới. Nhộn nhịp là vậy nhưng gió to sóng lớn luôn làm ngư dân ám ảnh bởi có rất nhiều tai nạn đường thủy xảy ra cướp đi sinh mạng người dân.

Vì vậy, ông nguyện với lòng muốn ăn con cá dưới sông trước hết phải làm việc nghĩa trên đoạn sông đã được bản thân chọn làm nơi “sinh nghề tử nghiệp”.

con ma da 3
Đồ vật người đàn bà bán vé số bỏ lại trước khi nhảy cần Cần Thơ

Vậy là mỗi khi mưa bão về hay vào mùa gió chướng nổi, ông thường túc trực trên chiếc võng tre trong căn chòi lá. Bất kể ngày đêm, gió hú mưa gào ông vẫn luôn để ý những âm thanh lạ. Phát hiện tiếng kêu cứu của người bị nạn trên sông là ông nhảy ngay xuống ghe, phát loa gọi bạn bè đóng đáy nổ máy chạy ra cứu người. 

Một lần, hai lần rồi đến hàng trăm lần ông và đồng nghiệp làm việc nghĩa nên việc cứu hộ trên sông của lão ngư này trở nên thuần thục. Nhờ vậy mà gần 40 năm qua, ông To cùng bạn bè cứu hộ gần 200 tàu thuyền, cứu sống trên 300 người ở các tỉnh miền Tây.

Ông To từng tâm sự, từ khi cầu Cần Thơ đi vào hoạt động, ông và đồng đội tại đội dân phòng đường sông lại vất vả nhiều hơn bởi số lượng người “nhảy cầu” ngày càng nhiều.

Trong quyển sổ đã ố vàng mà ông To lưu giữ, ông thống kê có đến hàng chục vụ nhảy cầu Cần Thơ mỗi năm. Người “khai trương” sau bốn ngày khánh thành cầu là một thanh niên 22 tuổi ở huyện Phong Điền. Vì buồn chán chuyện tình cảm nên anh này rủ người yêu tìm cái chết. Song, khi anh này lao xuống sông thì người yêu quá sợ, ngất xỉu trên cầu nên xảy ra bi kịch “người đi kẻ ở”.

Rồi sau đó, cứ trung bình hơn một tháng cầu Cần Thơ lại xảy ra một vụ nhảy sông. Ông trăn trở: “Không biết họ nghĩ sao mà lại đi tự vẫn. Cha mẹ la rầy, nhảy cầu. Người yêu ruồng bỏ, giận hờn, nhảy cầu.

Làm ăn thua lỗ, cũng nhảy cầu… và biết bao nguyên nhân khiến họ gieo mình xuống sông. Có trường hợp mình “chào thua” vì họ đã chết đuối trước khi mình đến. Có trường hợp cứu họ xong, họ lại quay sang nguyền rủa mình thậm tệ rất vô văn hóa. Và còn biết bao chuyện buồn khác nữa”.

Hồi nhịp cầu Cần Thơ đổ sập, chính ông To cũng tham gia cứu nạn. Đó là lần cứu nạn kinh hoàng và đáng nhớ nhất trong cuộc đời ông. Khi sự việc mới xảy ra, ông Dương Công To cùng 16 đội viên đội dân phòng đường sông đã có mặt kịp thời cứu 27 nạn nhân, nhưng cũng có 6 người đã chết.

Nhiều lần, ông vẫn thường kể về tai nạn sập cầu năm đó: “Đau đớn lắm, thấy họ mà không làm sao cứu được. Hình ảnh đó cứ ám ảnh trong trí nhớ của tôi, giống như một món nợ đối với những nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ sập cầu”.

con ma da 2
Lúc còn tại thế, ông Dương Công To đã chứng kiến nhiều vụ nhảy cầu Cần Thơ (ảnh: Trương Thanh Liêm)

Sau vụ tai nạn thảm khốc, người ta dựng lên tại chùa Bồ Đề dưới chân cầu Cần Thơ một tấm bia đá, khắc tên đầy đủ 55 nạn nhân đã thiệt mạng. Hàng ngày, linh hồn những người đã khuất được nghe kinh kệ để sớm siêu thoát.

Đồng thời, người dân cũng tin rằng chùa Bồ Đề góp phần trấn áp những ma quỷ, hoặc oan hồn tác oai tác quái ở khu vực này. Để làm rõ hơn thông tin này, phóng viên tìm đến ngôi chùa đặc biệt, nơi có tấm bia tưởng niệm các nạn nhân vụ sập cầu Cần Thơ, để khám phá nhiều câu chuyện khá lạ lùng.

(Còn nữa)

Hoài Sơn

Kỳ 1: Vén màn sự thật về chuyện ma ám dưới chân cầu Cần Thơ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm