Vén màn sự thật về chuyện ma ám dưới chân cầu Cần Thơ (kỳ 4)

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 3:23 18/01/2020 |

Các nhà nghiên cứu tâm linh đã chỉ ra rằng, những câu chuyện về “ma da” hay “ma xô” có thể ghi nhận khắp nơi trên cả nước – chủ yếu là ở các địa điểm thường xảy ra tai nạn chết người nghiêm trọng. Không chỉ tại cầu Cần Thơ, mà ở Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Bình Dương hay ngay tại TP. HCM cũng từng xuất hiện lời đồn về “con ma da”.

ma xô 2
Hồ Đá Bình Dương là nơi xảy ra nhiều tai nạn đuối nước làm chết người một cách bí ẩn

Lời đồn về  “ma da” “ma xô” ở hồ Đá tử thần

Như đã đề cập ở các số báo trước, tin đồn oan hồn ở chân cầu Cần Thơ lan đi với tốc độ chóng mặt. Sự việc lên đến đỉnh điểm khi những người qua lại khu vực chân cầu còn cùng nhau góp tiền sắm đồ lễ, vàng hương, mời một số sư thầy về làm lễ. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Thanh – nguyên Bí thư ấp Mỹ Hưng 2, xã Mỹ Hòa, chuyện “oan hồn” chỉ là tin đồn. Chính quyền địa phương sẽ tìm cách trấn an, chấm dứt những thông tin đồn thổi này.

Nhà nghiên cứu huyền học Bùi Quốc Hùng cho hay, khái niệm “ma da”, ma xô hay “ma xô xe” được dân gian truyền tai nhau từ lâu và thường xuất hiện ở những khu vực xảy ra tai nạn liên tục. Dân gian cho rằng, những loại ma nói trên chuyên rình bắt người qua đường, có thể để làm bầu bạn, hoặc là do oán hận. Một trong những địa điểm nổi tiếng nhất bị đồn đại có sự tồn tại của “ma da” là hồ Đá (Bình Dương).

Nhiều năm qua, có hàng chục, thậm chí hàng trăm người đã bỏ mạng dưới lòng hồ Đá khiến khu vực này được biết đến với cái tên “hồ tử thần”. Người dân đồn rằng, những con “ma da” luôn lẩn khuất ở bờ nước chực chờ kéo người xuống hồ để thế mạng cho chúng. Lời đồn càng lúc càng loang ra, biến hồ Đá trở thành địa điểm đầy ám ảnh, đồng thời thu hút sự chú ý của dân cầu cơ, lô đề khắp mọi nơi.

Nằm trong khuân viên Đại học Quốc Gia TP. HCM (thuộc xã Đông Hòa, Dĩ An, Bình Dương), hồ Đá là địa điểm nổi tiếng theo cả mặt tích cực và tiêu cực. Cảnh sắc nơi đây rất tuyệt vời, mặt hồ rộng lớn phẳng lặng xanh ngắt, hàng thông đón gió rì rào tạo ra khung cảnh lãng mạn. Tuy nhiên, như một người đẹp bí ẩn, hồ Đá này đã mang lại nỗi kinh hoàng chết chóc mấy chục năm qua.

Hồ Đá chỉ là tên gọi chung chứ thực chất ở đây có đến 3 cái hồ. Vì có quá nhiều người chết nên dân tình quen gọi thành những cái tên nghe rờn rợn: hồ Ma, hồ Hoang và hồ Lạnh. Chúng rộng cả chục hec-ta, sâu thì vô chừng. Xưa kia, nơi đây là vùng đất hoang vu, dân cư thưa thớt và là công trường khai thác đá cung cấp cho ngành xây dựng. Đến năm 1993, công ty khai thác đá di dời và để lại 3 hố sâu hoắm không hề san lấp.

Sau vài năm, nước mưa đọng lại, cộng với các mạch nước ngầm re rắt chảy vào đã biến 3 hố sâu trở thành vùng chứa nước ngọt rộng lớn. Trước kia, người dân thường đến hồ Đá để lấy nước ngọt về sinh hoạt, nhưng đã có rất nhiều trường hợp “một đi không trở lại” do sẩy chân rơi xuống hồ rồi bỏ mạng giữa dòng nước thẳm sâu. Về sau, khi sinh viên ùn ùn chuyển về đây, hồ Đá càng trở thành địa điểm thu hút đông người, tỷ lệ thuận là các trường hợp tử vong vì đuối nước cũng tăng theo cấp số nhân.

ma xô 1
Ngôi miếu nhỏ được lập nên để thờ các nạn nhân tử vong

Có lần ở hồ Đá, mọi người chứng kiến cảnh tượng 4 cô gái vào Nam lập nghiệp chết thảm. Do kiêng chụp 3 người, nên nhóm nữ chia làm hai tốp. Hai người đầu tiên nắm tay nhau đứng trên mỏm đá bị trượt chân ngã xuống hồ. Thấy vậy, hai bạn nữ còn lại vội nhảy xuống cứu, nhưng cả 4 cô gái trẻ đã bị lòng hồ “tử thần” nuốt gọn. Lúc 2 bạn nam đi cùng phát hiện, chạy đến nơi thì đã quá muộn.

Một giờ sau, 4 thợ lặn giỏi nhất của vùng mới đưa được các thiếu nữ lên bờ trong tình trạng toàn thân tím tái, chân tay co quắp. Mới đây thôi, ở khu vực hồ Đá, một người dân đi câu cá sớm đã kinh hãi khi vừa đặt chân xuống bờ vực, đập vào mắt là nam thanh niên mình bị buộc gạch nổi trương phình lên mặt

Những cái chết bí ẩn kinh dị đó làm dấy nên lời đồn ma mãnh về hồ Đá. Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị T. (một người bán vé số cạnh hồ Đá) tỏ ra bí hiểm: “Theo khái niệm dân gian, “ma da” chỉ những người chết đuối nước còn “ma thần vòng” chỉ những người treo cổ. Cũng theo quan niệm của người xưa, đây là hai dạng chết giằng xé và đau đớn nhất nên vong hồn không được siêu thoát, luôn chực bắt người đi theo.

“Ma da” thì lẩn khuất ở bờ nước chực kéo chân người ta xuống, còn “ma thần vòng” thì cầm chiếc thòng lọng dạo chơi, dụ dỗ những người đang đau khổ, bế tắc thắt cổ đi theo mình. Bao năm nay, người ta đồn rằng quanh hồ Đá có mấy con “ma da” rất ghê gớm, chuyên bắt người và hù dọa những ai yếu bóng vía. Chuyện ma quỷ tin hay không thì tùy, người nào chưa gặp thì có khi phì cười, gặp rồi mới biết sợ, riêng tôi tin rằng nơi này có ma thật sự”.

Bí ẩn về những tai nạn liên tiếp trước chùa Ưu Đàm

Bên cạnh những chuyện khủng khiếp về “ma da” (thường gây tai nạn ở sông nước), thì nhiều sự thêu dệt liên quan đến “con ma xô xe” (gây ra tai nạn giao thông đường bộ) cũng khá phổ biến. Cụ thể, đoạn đường trước chùa Ưu Đàm (TP. HCM) cũng từng được đồn đại rằng có con ma xô rất ghê gớm.  

Một người dân sống ở khu vực chùa Ưu Đàm kể: “Ở đây, nhiều vụ tai nạn hổng biết sao bị. Tự nhiên đang yên đang lành, bị tàu cuốn vào – chết, tự nhiên đang bon bon, té xe đập đầu bể sọ, – chết.

Ngày trước khi đoạn này có một đường cắt ngang tàu nữa không có rào chắn, có bà già cũng tự dưng đi thẳng vào tàu, mà tàu lúc đó vào ga dừng né, đã đi chậm với hú còi, bả đi nhanh đến nỗi mấy anh thanh niên sửa xe, chỗ vườn mai không kịp phản ứng, chỉ biết đứng nhìn kinh hãi.

Rồi có vụ một thanh niên biết tàu tới nên đứng bên này hàng rào chắn. Bao nhiêu người đi đường cũng thấy. Trời ơi trời, tự nhiên tàu đang lừng lững tiến tới, hú còi inh ỏi, anh thanh niên nhảy phốc lên đu người qua hàng rào. Thế là bị đụng chết. Mọi người chứng kiến đều chỉ biết tặc lưỡi: “Chắc bị ma kéo đi rồi”.

“Ma xô” không chỉ đẩy người ta, nó còn trêu ghẹo những người sống gần đó. Chuyện kể rằng: Tháng trước, khoảng ba giờ sáng, người nhân viên gác trạm chắn tàu hỏa tại nút giao trước cổng chùa Ưu Đàm bấm còi reng reng để báo hiệu đoàn tàu sắp lao qua.

Chị định mở cửa trạm gác, ra ngoài nhằm kéo thanh chắn ở nút giao cực kỳ nguy hiểm này. Song, chân chị nặng như chì, không thể nhúc nhích, mắt chị mờ đi, đầu u mê như thể có làn sương dày đặc trước mắt.

ma xô 4
Người dân vô cùng sợ hãi khi nhớ lại những vụ tai nạn kỳ bí xảy ra trước chùa Ưu Đàm

Chỉ đến khi đoàn tàu vụt qua, chị mới hồi phục tri giác. Quá sợ hãi, sáng hôm đó, chị lập cập đi mua trái cây về thắp hương tại ngôi miếu nhỏ thờ những người bỏ mạng vì tai nạn ngay tại nút giao chết chóc này nhằm cầu mong bình an.

Khi được hỏi về chuyện đã xảy ra, người nữ nhân viên tên L. ngần ngừ: “Cái này, đáng lý tôi không được nói, nếu bên công ty mà biết thì họ trừ lương tôi mất. Thật sự, tôi cũng không phải là người mê tín. Tôi cứng số lắm đấy.

Nhưng, chuyện xảy ra hôm đó – khoảng hơn 1 tháng trước thôi – làm tôi sợ hãi thật sự. Đúng là có kẻ vô hình nào đấy định ngăn cản tôi kéo thanh chắn tàu xuống. May mà lúc đó là 3 giờ sáng, ít người qua lại, nên không có tai nạn đáng tiếc xảy ra. Từ hôm đó, tôi mới để ý đến những hiện tượng tâm linh tại nơi này. Nhiều điều kỳ lạ mà tôi không thể lý giải được”.

Chị L. dẫn chúng tôi đến dưới gốc cây gòn xanh tốt mọc ngay bên cạnh nút giao giữa đường bộ và đường sắt trước chùa Ưu Đàm. Dưới gốc cây là 3 bàn thờ. Các bát hương đều có nhiều chân nhang còn mới, chứng tỏ thường xuyên có người khấn vái, lễ lạy.

Chị L. cho biết: “Ba bàn thờ này là nơi trú ngụ của  vong linh những người bị chết vì tai nạn ở quanh đây. Hàng tháng, vào ngày rằm, mùng một, vẫn có nhiều người từ nơi xa đến lễ bằng trứng sống và nhiều vàng mã. Thậm chí, vàng mã nhiều đến nỗi họ phải thuê cánh xe ôm đốt giúp với giá 100 nghìn/người. Tôi từng lân la hỏi thăm xem tại sao họ lại đốt nhiều vàng mã thế, nhưng họ chỉ cười bí hiểm mà không nói”. Người dân phỏng đoán, những người xa lạ kia hẳn là cúng lễ “con ma xô xe”.

HOÀI SƠN
Vén màn sự thật về chuyện ma ám dưới chân cầu Cần Thơ (kỳ 1)

Vén màn sự thật về chuyện ma ám dưới chân cầu Cần Thơ (kỳ 2)

Vén màn sự thật về chuyện ma ám dưới chân cầu Cần Thơ (kỳ 3)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm