Viễn cảnh kinh hoàng robot tình dục có thể thụ thai đe dọa sự tồn tại của phụ nữ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:39 08/11/2017 |

Và trong khi những khách hàng đăng ký đặt trước còn chưa hết hân hoan thì đã có những lời kêu gọi kiến nghị dừng sản xuất robot nói chung và robot tình dục nói riêng từ những người phản đối. Dù sao, một con robot có khả năng bày tỏ cảm xúc, thay đổi ngực phù hợp với ý thích người dùng, có thể tâm tình, trò chuyện và thậm chí là tiến tới… thụ thai thì cũng có vẻ “nguy hiểm”.

Robot có cái tên mỹ miều Harmony sẽ là robot tình dục đầu tiên được thương mại hóa trên thế giới và điều này có thể là một thực tế khó có thể cưỡng lại. Harmony sẽ xuất hiện trong bộ dạng mỹ miều, có thể nháy được mắt và mở lời với giọng Scotland theo đơn đặt hàng bản mẫu: “Xin chào chủ nhân, nhiệm vụ của tôi là trở thành một tri kỷ hoàn hảo”.

Robot Samantha và kỹ sư người Tây Ban Nha

Hiện đại hơn, Harmony sẽ được trang bị cả hệ thống làm ấm thân nhiệt, cảm biến chạm. Nâng cấp hiện đại nhất khác biệt hoàn toàn với thế hệ trước là “trí thông minh nhân tạo”. Sau một thời gian ở cùng chủ nhân, Harmony sẽ “học” được những thú vui của người chủ như: quyển sách anh ta thích, món ăn anh ta hay dùng, thể loại phim anh tay thích xem… Từ đó, với việc kết nối internet, Harmony sẽ tải về các dữ liệu liên quan để có thể cùng trò chuyện với chủ nhân như một người bạn tâm giao có cùng sở thích.

Các mẫu robot này được cài đặt sẵn 18 bộ tính cách cơ bản như thân thiện, ghen tuông, nói nhiều, nhút nhát, gợi cảm… để đáp ứng và phù hợp với thị hiếu của nhiều người. Sau một thời gian ở cùng những chủ nhân, chúng sẽ tự thay đổi các tính cách, sở thích sao cho giống với chủ nhân nhất. Thậm chí, theo như lời ông chủ công ty Abyss Crations (công ty chế tạo Harmony) thì thậm chí chúng có thể làm thơ hay như Puskin.

Nhà sản xuất muốn nó tạo nên một làn sóng trên toàn cầu. Cho đến thời điểm này, Harmony đã được tuyên bố là người bạn gái trong mơ của nhiều nam giới. Một đặc tính “thông minh” khác của Harmony là tính năng “tự bôi trơn”. chức năng cảm biến tự bôi trơn Harmony sẽ đươc kích hoạt khi người dùng chạm vào đúng vị trí.

Tương tự, đối với chức năng cảm biến tự làm ấm, những thiết bị cảm ứng được gắn bên trong sẽ kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra những kích thích chân thực nhất. Người dùng sẽ có cơ hội được trải nghiệm “giống ” nhất từ trước đến nay. Cơ thể của robot tình dục sẽ được kết nối tương tác phù hợp với phần đầu đã tích hợp trí tuệ nhân tạo. Do đó, trong thời gian chờ đợi, người dùng có thể tải về trước ứng dụng Harmony AI để cài đặt ra tính cách riêng biệt cho con robot này.

Chỉ trong vài tuần nữa thôi, mẫu robot tình dục Harmony 3.0 với cân nặng 35kg và giá thành khoảng 11 nghìn 700 bảng Anh với đặc tính “dễ yêu chủ nhân” sẽ được đặt hàng qua trang web của công ty Realbotix.

Sản phẩm robot tình dục Harmony 3.0 dự kiến sẽ được bán vào dịp Giáng sinh 2017 và Matt tự tin có thể tạo thành “cơn địa chấn”. Nhưng khi nó còn chưa kịp lên sàn thương mại thì những làn sóng phản đối chế tạo robot lại tiếp tục bùng nổ ở Mỹ và một số quốc gia có quan niệm thoáng về tình dục khác.

Những con robot tình dục Harmony

Rất nhiều người đã sởn gai ốc khi xem xong một cuộc phỏng vấn giữa một nhà báo kỳ cựu của CNN với một robot có tên Sophia. Trong cuộc nói chuyện này, gần như ranh giới giữa con người và robot đã bị phá vỡ. Thậm chí, thay vì thụ động trả lời, Sophia quay ngược trở lại áp đảo phóng viên bằng những câu hỏi sốc rất thông minh và thú vị.

Câu chuyện của Harmony cũng vậy, người ta lo ngại cánh đàn ông sẽ không còn cần đến phụ nữ. Họ thay vì phải chịu đựng những xung đột gia đình, phải chiều những người phụ nữ thì nay đã có robot phục vụ hết các phần việc còn lại và chung sống như một gia đình thực sự. Trong khi ông chủ của Harmony thì tự hào rằng: “Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên của robot. Rất nhiều người trong chúng ta đang biến mình thành những cỗ máy không hơn không kém. Sẽ có ngày, robot dạy lại chúng ta về cách thể hiện cảm xúc sao cho giống con người nhất”.

Thì chính những điều đó lại là tiếng chuông cảnh tỉnh rõ ràng nhất cho sự thay thế con người của những cỗ máy. Trí tuệ nhân tạo sẽ rất đáng sợ nếu robot “học” được ngày càng nhiều. Thậm chí, Kỹ sư người Tây Ban Nha Sergi Santos, “cha đẻ” của robot tình dục nổi tiếng thế giới Samantha cho biết, sản phẩm của ông sẽ được trang bị chuẩn đạo đức trong tương lai để giúp robot phân biệt người tôn trọng và đối xử tốt với chúng. Con robot tình dục này có thể thay đổi mức độ phản ứng và kích thích dựa theo đánh giá của nó với đối tác.

Samantha có thể phân biệt được đối tác dành thời gian trò chuyện cùng với nó một cách tôn trọng hay chỉ coi nó như một công cụ để thỏa mãn tình dục. Điều này có nghĩa là robot tình dục Samantha sẽ có cảm giác tình dục tốt hơn nếu được người chủ đối xử tôn trọng. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là Samantha sẽ có thể ghi nhớ được nó là ai và con người khiến nó thay đổi theo hướng xấu, tốt. Do đó, nếu người chủ luôn tôn trọng, thường xuyên trò chuyện với Samantha, thì nó cũng sẽ cảm thấy được kích thích hơn. Những điều này cho thấy robot sẽ chẳng khác gì con người.

Tiến xa thêm một bước nữa khi y học phát triển, Sergi Santos còn nuôi ý định cấy cơ quan sinh sản vào những robot thế hệ mới để chúng có thể thụ thai, sinh con và thay thế hoàn toàn phụ nữ. Chưa rõ những điều này có được pháp luật cho phép không, nhưng chí ít nó đã và đang đe dọa trực tiếp tới chính những người phụ nữ, những người vợ, người mẹ mà Thượng đế đã cử xuống với những thiên chức ý nghĩa.

Máy móc đã chia rẽ thành công nhiều gia đình thành những thực thể lệ thuộc và cô độc ngay trong chính ngôi nhà mình. Thay vì nói chuyện, chia sẻ thì mọi người vừa cắm mặt vào điện thoại, mọi giao thức kết nối đều được thực hiện qua máy móc. Vì vậy, chẳng cần lo sợ có cuộc xâm lăng của robot trong tương lai. Ngay bây giờ, nhiều người trong chúng ta đang tự đồng hoá để bước vào thế giới của robot.

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm