Vụ án kẻ ấu dâm bị phanh phui nhờ phương pháp “bức ảnh biết nói”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:30 12/05/2019 |

Sue Black có thể phát hiện ra thủ phạm của một vụ án nhờ những đặc điểm nhận dạng không ai ngờ tới trên bức ảnh như một vẩy trắng ở móng tay.

Giáo sư Sue Black

Cơ quan “Tội ác nghiêm trọng có tổ chức” tên viết tắt là SOCA của Anh mở Chiến dịch “Operation Ore” với mục đích đưa những kẻ ấu dâm chưa bị pháp luật động tới ra ánh sáng. Đây là cuộc điều tra lớn, theo dõi hơn 7.000 người bị tình nghi là tải về những hình ảnh trái đạo đức. Cơ quan điều tra tìm thấy danh tính của 7.000 người này trong dữ liệu lấy được từ một kẻ phát tán hình ảnh ấu dâm. Nhưng đặc biệt hơn, có rất nhiều vụ án mà kẻ ấu dâm đầy kín kẽ tưởng như sẽ thoát được lại bị đưa ra ánh sáng nhờ tài năng kì lạ của giáo sư Sue Black. Một người nổi tiếng từng vạch trần tội ác loạn luân ấu dâm của người cha với cô bé gái tội nghiệp chỉ nhờ bức ảnh của bàn tay qua máy quay camera.

Năm 2006, một cô bé mách với mẹ rằng mình bị chính cha đẻ hàng đêm có hành động không phù hợp, động chạm vào thân thể. Mẹ cô không tin. Cô quyết định lắp camera phòng ngủ của mình để chứng minh cho mẹ thấy. Lúc 4h30 phút sáng, chiếc camera khi đó đã chuyển sang chế độ hồng ngoại ban đêm. Trên màn hình video quay lại khoảnh khắc đó với một bàn tay luồn vào xâm hại cô bé tội nghiệp.

Cả hai mẹ con bàng hoàng và lập tức đưa câu chuyện tới cảnh sát. Nhưng chỉ một hình ảnh camera đen trắng với một bàn tay thì không thể xác định đủ chứng cớ đó là ai để có thể quy kết trước tòa. Luật sư phụ trách vụ án lúc đó là Marsh. Anh chỉ có một tấm ảnh và đoạn clip kéo dài 8 giây ấy để chứng minh kẻ thủ ác.

Marsh liên lạc với người bạn học của mình chuyên về giải phẫu thần kinh là giáo sư Sue Black để “cầu cứu”. Sau khi phân tích kĩ từ clip và bức ảnh, Black nhận ra chi tiết đặc biệt: những đường ven trên cánh tay người đàn ông nổi bật lên trong chế độ video hồng ngoại.

Chiến dịch Operation Ore đã đưa nhiều kẻ ấu dâm ra chiu tội trước pháp luật

Giáo sư Black xuất hiện trước tòa, đưa ra bức ảnh đường ven trùng khớp như bằng chứng buộc tội người đàn ông đồi bại. Đây là lần đầu tiên, lịch sử pháp lý Anh chứng kiến bằng chứng buộc tội lạ đến vậy. Tòa buộc phải tạm hoãn hơn một giờ để cô Sue Black có thể giải thích nguyên lý đằng sau bằng chứng. Giáo sư Black dùng hết khả năng của một nhà giải phẫu có tài để chứng minh cho những luận điểm của mình.

Giáo sư Sue Black cho hay mỗi người đều có hình dáng đường ven trên mu bàn tay khác nhau, thậm chí cặp song sinh giống hệt nhau cũng có đường ven khác biệt. Sau khi so sánh hình ven trên tay người cha và tay kẻ đồi bại trong video, các nhà điều tra thấy kết quả trùng khớp. 

Nhưng đáng buồn, cô không có thêm bằng chứng hậu thuẫn nghiên cứu của mình và tòa vẫn tuyên án người đàn ông vô tội. Nhưng lý do thì không phải là những điều Black trình bày trước tòa thiếu thuyết phục mà lại từ chính cô bé nạn nhân. Ban hội thẩm không tin lời cô bé. Họ nghĩ rằng cô bé trông không có vẻ buồn bã để có thể là người bị hại. Và thế là họ tuyên người cha vô tội.

Hai năm sau vụ án trên, Sue Black lao vào nghiên cứu một cách đầy nghiêm túc về đường ven tay. Cô công bố nghiên cứu xác định kết quả phân tích hình dáng ven tay. Không lâu sau, một vụ án khác cần tới sự can thiệp của Sue Black với 8 kẻ bị tình nghi thuộc mạng lưới ấu dâm lớn nhất Scotland.

Nhiều năm trời, vô số lời buộc tội hãm hiếp và xâm hại được đưa ra, bên cạnh đó là 125.000 hình ảnh liên quan. Những bức ảnh này ghê tởm tới mức công chúng và báo đài không được nhận tài liệu liên quan. Những kẻ đồi bại đã lợi dụng những đứa trẻ mắc chứng Down hoặc những trẻ chậm phát triển để biến nạn nhân thành những nô lệ tình dục. 125.000 bức ảnh mà những kẻ thủ ác chụp lại là bằng chứng rõ ràng nhất cho tội ác.

Thế nhưng cả 8 kẻ thủ ác đều không xuất hiện trong bất cứ bức hình nào. Tất cả chỉ dừng lại ở những bộ phận cơ thể tiếp xúc với những đứa trẻ tội nghiệp. Chỉ cần một trong số đó có khả năng buộc tội, vụ án sẽ sớm được phanh phui. Cô Sue Black đã tìm được một vài tấm hình như thế. Kẻ đồi bại chụp hình với một đứa trẻ 18 tháng tuổi, trong hình lộ rõ tay và bộ phận sinh dục của hắn ta.

Trong một tấm hình khác chụp ảnh kẻ tình nghi bị tạm giam, hắn để lộ rõ ra ngón tay cái của mình khi cầm bảng tên trên ngực. Đó chính là ngón tay đã kết tội Neil Strachan, 41 tuổi, là một trong hai kẻ cầm đầu đường dây dâm ô trẻ em.

Cô Black so sánh hai ngón tay và thấy những điểm tương đồng rõ ràng, đến từ bộ phận không thể làm giả được như vẩy trắng ở cuối móng tay. Tháng 10/2009, Strachan chịu án tù chung thân với tội ác không thể chối cãi.

Năm 2014, Sue Black tiếp tục là “người hùng bất đắc dĩ” khi chứng minh kẻ thủ ác Jeremy trong thước phim suy đồi mà hắn quay với một đứa bé 2 tuổi. Tòa buộc tội Jeremy Oketch, một gã bán thuốc 30 tuổi, tội xâm hại một cô bé 2 tuổi và quay lại toàn bộ quá trình ghê tởm đó.

Cho dù video bao gồm tay và bộ phận sinh dục của Jeremy Oketch chỉ xuất hiện nhưng Sue Black đã chỉ ra được đó là những bộ phận cơ thể của Jeremy. Cô bé đã bị đánh thuốc mê và không thể phản ứng gì. Video tởm lợm đến mức khi thẩm phán Hilary Manley sang phòng riêng để xem bằng chứng, bà trở lại phiên tòa trong trạng thái toàn thân run rẩy. Bà ghê tởm trước tội ác mình vừa chứng kiến.

Nhưng người đàn bà thép Sue Black có cách đối phó của riêng mình. Bà đã phải kiên trì nhìn vào từng chi tiết của đoạn video đó để làm việc một cách đầy nghiêm túc và không để cảm xúc xen ngang.

Công việc của cô Sue Black ít xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng đội ngũ của cô đã giúp được rất nhiều cơ quan điều tra trên thế giới, bao gồm FBI, Interpol và Europol. Cô tiếp nhận khoảng 30 tới 50 vụ án mỗi năm. Kể từ năm 2006, số lượng kẻ đồi bại chịu nhận tội lên tới 82%.

Những vụ án ấu dâm ghê tởm vẫn thường xuyên xảy ra nhưng những đứa bé yếu ớt và non nớt lại không thể đứng ra vạch trần tên dâm ô biến thái. Chỉ có phương pháp “bức ảnh biết nói” của Sue Black mới có thể lần lượt đưa những con yêu râu xanh vào sau song sắt.

Sự nghiệp của Sue Black bắt đầu từ Bệnh viện Thánh Thomas tại London, làm quen dần với việc giám định danh tính người đã mất cho cảnh sát rồi mới tới Kosovo. Công việc của cô tại đất nước tàn phá bởi tội ác chiến tranh đã mang về cho cô Black giải thưởng danh giá OBE do Nữ hoàng Anh trao tặng. Cô cũng đã có mặt tại những vùng chiến sự như Iraq, trợ giúp Thái Lan sau cơn sóng thần kinh hoàng hồi năm 2004.

Năm 2003, cô tiếp quản Trung tâm Giám định Giải phẫu Người của Đại học Dundee, bắt đầu xâu chuỗi những liên kết đầu tiên giữa ngành giải phẫu và khoa học pháp lý. Năm 2016, nhờ những cống hiến lớn của mình trong ngành nhân chủng học pháp lý, cô được phong tước Hiệp sĩ.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm