Vụ án oan sai kỳ lạ khiến lão ông tan cửa nát nhà, kiện lại chính… tòa án

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 8:54 27/11/2017 |

Ông Huỳnh Ngọc Sơn (SN 1952, ngụ phường 2, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) từng là 1 tỷ phú có tiếng trong giới chủ tàu đánh cá, từng là Chủ tịch Hội Nghề cá của phường. Ngày 23/11, ông Sơn cho biết vừa gửi đơn đến TAND Tối cao khởi kiện TAND tỉnh Tiền Giang, yêu cầu TAND tỉnh Tiền Giang phải bồi thường cho ông số tiền hơn 1,6 tỷ đồng thiệt hại tài sản, tinh thần và chiếc tàu đánh cá đã bị phát mãi.

Ông Sơn cho biết, trong cơn bão Linda kinh hoàng 20 năm trước, chiếc tàu lưới vây của cha con ông bị bão đánh chìm ở khu vực đảo Hòn Khoai (tỉnh Cà Mau). Tháng 5/1998, ông được vay 1,3 tỷ đồng vốn khắc phục bão số 5 từ Ngân hàng Công thương chi nhánh Tiền Giang để đóng mới tàu đánh cá, hạn cuối trả nợ là tháng 5/2003.

Tòa án nhân dân tình Tiền Giang

Tài sản thế chấp là chiếc tàu đánh cá TG – 91269TS tên Nhân Nghĩa trị giá 1,5 tỷ đồng của ông. Từ năm 1998 đến tháng 8/2002, ông đã trả gần 81 triệu đồng tiền lãi và 776 triệu đồng vốn gốc cho ngân hàng, còn nợ 474 triệu đồng. Nhưng tháng 7/2011, Ngân hàng Công thương khởi kiện ông ra tòa, yêu cầu phải trả vốn gốc 524 triệu đồng và tiền lãi quá hạn hơn 1,1 tỷ đồng.

Dù ông Sơn trình bày khoản lãi quá hạn là không hợp lý vì năm 2002, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận cho các chủ tàu vay vốn khắc phục bão số 5 được trả nợ gốc không tính lãi. Nhưng TAND TP. Mỹ Tho và TAND tỉnh Tiền Giang không chấp nhận, buộc ông phải trả cho ngân hàng hơn 1,6 tỷ đồng và nộp hơn 30 triệu đồng án phí.

Quyết định của UBND tỉnh Tiền Giang phê duyệt thiết kế tàu của ông Sơn đóng mới bằng vốn khắc phục hậu quả bão số 5.

“Sau khi tui bị tòa án buộc phải trả hơn 1,6 tỷ đồng nợ ngân hàng, tháng 1/2012 các chủ nợ bên ngoài đến xiết căn nhà vợ chồng con cái tui đang ở để trừ nợ. Thấy hoàn cảnh tui không còn nơi trú ngụ, họ thương tình cho tui ở nhờ. Đến tháng 3/2012, cơ quan Thi hành án lấy chiếc tàu đánh cá của gia đình để phát mãi trừ nợ với giá 650 triệu đồng. Uất ức, đau buồn, ngày 16/6/2013, vợ tui bị đột quỵ, rồi qua đời”, ông Sơn kể. 4 người con trai của ông Sơn đều là tài công tàu đánh cá phải đi làm thuê khắp nơi. Còn ông Sơn phải đi bán vé số mưu sinh.

Tháng 11/2014, vụ việc của ông Sơn được Chánh án TAND Tối cao ra quyết định kháng nghị đối với bản án dân sự phúc thẩm ngày 8/12/2011 của TAND tỉnh Tiền Giang. Tháng 4/2015, TAND Tối cao ra quyết định Giám đốc thẩm, tuyên hủy toàn bộ 2 bản án dân sự sơ thẩm của TAND TP. Mỹ Tho và dân sự phúc thẩm của TAND tỉnh Tiền Giang, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP. Mỹ Tho xét xử lại từ cấp sơ thẩm.

Tuy nhiên, bất chấp phán quyết của TAND Tối cao, tháng 8/2015, TAND TP. Mỹ Tho ra quyết định đình chỉ vụ án với lý do… ngân hàng đã rút hồ sơ, không còn nhu cầu khởi kiện ông Sơn. Kỳ lạ hơn, tháng 1/2016, Chi cục Thi hành án dân sự TP. Mỹ Tho đã “lén” hoàn trả cho ông hơn 30 triệu đồng tiền án phí. Còn TAND tỉnh Tiền Giang cũng liên tục từ chối giải quyết vụ việc.

Do ông Sơn tiếp tục gửi đơn khiếu nại khắp nơi nên ngày 8/6, Chánh án TAND tỉnh Tiền Giang tiếp tục ký văn bản gửi ông Sơn, nội dung nêu trường hợp của ông Sơn không đủ điều kiện để được bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường Nhà nước trong hoạt động tố tụng dân sự. Sau đó Chánh án TAND tỉnh Tiền Giang lại hướng dẫn ông Sơn có quyền khởi kiện lại… Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.

Các tài liệu trong vụ án này cho thấy 2 cấp tòa sơ, phúc thẩm đã không xem xét đến những chứng cứ quan trọng có lợi cho ông Sơn. Đó là Quyết định 066/QĐ-UB của UBND tỉnh Tiền Giang “Duyệt thiết kế kỹ thuật và dự toán công trình: Tàu đánh cá vỏ gỗ cho chủ đầu tư Huỳnh Ngọc Sơn, địa điểm phường 2, TP. Mỹ Tho, nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi 1,3 tỷ đồng và tự có 49.479.000 đồng” do ông Ngô Quang Thọ, Phó chủ tịch UBND tỉnh, ký ban hành ngày 26/3/1998.

Quyết định này nêu rõ: “Căn cứ Quyết định 985/TTg ngày 20/11/1997 của Thủ tướng Chính phủ ban hành về việc khắc phục hậu quả cơn bão số 5, khôi phục và phát triển sản xuất cho các tỉnh ven biển Nam Bộ và Nam Trung Bộ… Ngân hàng chuyên doanh có trách nhiệm cấp phát vốn vay theo đúng tiến độ đóng tàu và mua trang thiết bị trên cơ sở biên bản nghiệm thu khối lượng và tổ chức thu hồi vốn vay đúng hạn”. UBND phường 2, Chi cục Thủy sản và Sở NN&PTNT tỉnh Tiền Giang cũng có văn bản xác nhận ông Sơn được ưu đãi vay vốn khắc phục hậu quả cơn bão số 5. Nhưng các chứng cứ này đều không được 2 cấp tòa sơ, phúc thẩm xem xét.

Theo ông Phạm Văn Trọng (Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND tỉnh Tiền Giang, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp), ông chưa thấy vụ án nào “kỳ lạ” như vụ án của ông Sơn. “Bản án của TAND TP. Mỹ Tho và TAND tỉnh Tiền Giang đều bị TAND Tối cao tuyên hủy vì có sai sót nhưng cả 2 cấp tòa không chấp hành phán quyết của Tòa Tối cao, không xét xử lại mà chỉ trả lại tiền án phí cho ông Sơn, không chịu trách nhiệm về những lời tuyên án gây thiệt hại cho đương sự và còn ra văn bản “hướng dẫn” ông Sơn khởi kiện lại phía ngân hàng thì… từ trước đến nay chưa có tiền lệ”, ông Trọng nói.

An Hòa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm