Xây Bảo tàng ma túy 5.000 hiện vật để chuộc lỗi với “kiếp nghiện”

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 6:52 12/10/2020 |

Sau 6 năm nghiện ngập, phá phách, Lê Trung Tuấn hai lần chết lâm sàng vì nghiện và cai nghiện ma tuý. Sau khi dứt bỏ được ma túy và trở thành một doanh nhân thành đạt, Lê Trung Tuấn mở một bảo tàng trưng bày các hiện vật được sưu tầm trên toàn thế giới nhằm “tố cáo tội ác” của ma tuý. Đây là bảo tàng tư nhân, được ghi nhận có số lượng tài liệu lớn nhất thế giới về chủ đề ma túy.

bảo tàng ma túy 4
Tái hiện không gian hút thuốc phiện của người dân xưa kia, tại không gian trưng bày về sự nguy hiểm của ma tuý do Lê Trung Tuấn thực hiện

Vào Tam Giác Vàng sưu tầm hiện vật về cho Bảo tàng ma tuý

Ông Lê Trung Tuấn (quê huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) nổi tiếng cả nước sau tự truyện “Nẻo về”, đã dịch ra tiếng Anh và phát hành ở nhiều quốc gia. Sau khi cai nghiện thành công, trở thành một doanh nhân thành đạt, hoạt động trên nhiều lĩnh vực khắp cả nước, ông Tuấn đã đứng ra thành lập Viện Nghiên cứu Tâm lý người sử dụng ma tuý (PSD), tổ chức cai nghiện cho “anh em” cả nước và mở một Bảo tàng ma túy.

Tiến sỹ Danh dự Lê Trung Tuấn kể: “Tính đến nay, chúng tôi đã sưu tầm được khoảng 5.000 hiện vật đến từ 40 quốc gia. Chúng đều liên quan đến ma túy, từ các công cụ sử dụng ma túy, đến việc trồng trọt, thu hái, chế biến các loại ma tuý khác nhau. Thậm chí, nhiều tài liệu quý về các thủ đoạn, cung đường, các ông trùm buôn bán ma túy đến việc xét xử các “đại án ma túy” rồi các công cụ như bàn đèn của trùm ma túy khét tiếng nhất nhân loại… đều đã có trong khu vực trưng bày của Bảo tàng ma túy.

Tôi đã phải liều mình sang Tam Giác Vàng – vùng đất “tai tiếng” trùm lên lãnh thổ 4 quốc gia: Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, nơi sản xuất tới hơn 70% số lượng ma tuý trên thế giới – vượt qua các vùng đất vẫn ùng oàng súng nổ, để sưu tầm, mua bán “hiện vật” liên quan đến ma tuý và các ma tuý Khun Sa.

Bảo tàng của chúng tôi đã trưng bày và đón tiếp nhiều người đến tham quan, hiện vật được bày biện công phu. Bảo tàng được chia làm rất nhiều hạng mục, đầu tiên mọi người sẽ tìm hiểu về lịch sử ra đời của thuốc phiện cùng nhiều loại ma tuý khác; hậu quả của ma túy thông qua khu tham quan những băng đảng tội phạm buôn bán ma túy ở khắp nơi. Đáng chú ý, những “băng đảng” buôn ma tuý gồm cả vua Mèo Vương Chí Sình, vua Thái Đèo Văn Long, rồi cả “tập đoàn” của Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu…

Bảo tàng ma túy 3
Ông Lê Trung Tuấn trả lời phỏng vấn Tuổi trẻ Đời sống

Tiếp đó là khu sa bàn trình chiếu về khu vực sản xuất ma túy lớn nhất thế giới, những “văn bản”, “chứng chỉ” liên quan đến nội dung này từ thời vua Minh Mạng, Tự Đức. Mọi người cũng có thể nhìn tận mắt cả hệ thống các công cụ sử dụng ma túy mà chúng tôi đã sưu tầm. Trong đó có những công cụ dành cho vua chúa, quan lại bằng ngà voi, bằng ngọc. Giá trị của “bảo vật lịch sử” này, chúng tôi mua ở thời điểm đó phải bằng một nửa căn chung cư. Chúng ta đừng bao giờ nghĩ rằng có thể loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi đời sống. Phải kiên trì chiến đấu để giảm thiểu hậu quả chết người mà ma tuý để lại”.

Các hiện vật “nói” về hơn 500 loại ma túy đã hủy diệt loài người

Theo ông Lê Trung Tuấn, có những đơn vị đủ uy tín và tâm huyết để giám định niên đại của các hiện vật bảo tàng. Ông kể: “Tại bảo tàng, chúng tôi còn có các “của độc” nữa, ấy là tài liệu về cả nhà máy thuốc phiện lớn nhất Châu Á thời kỳ Pháp thuộc. Ngày xưa, thực dân Pháp đã vào Việt Nam và lập một nhà máy điều chế thuốc phiện lớn nhất Châu Á ở Hòn ngọc Viễn Đông Sài Gòn. Nhà máy đó giờ cổng vẫn còn nguyên, nó ở hẻm phố, ở quận 1, TP HCM hiện nay.

Khu B là nơi chúng tôi đầu tư sưu tầm, trưng bày dày công nhất. Sau khi nghiên cứu kĩ về tâm lý từng lứa tuổi, tâm trạng của từng giới và quy luật tư duy, đặc trưng hệ thần kinh, để áp dụng vào phục vụ công tác trưng bày. Người trẻ nói chung và học sinh, sinh viên nói riêng sẽ được đi vào hệ thống đường hầm dài khoảng 500m để cảm nhận về “thế giới ma tuý”. Đầu tiên sẽ là các “tụ điểm vui chơi” cơ bản như: quán bar, quánkaraoke, các cuộc hội hè đàn đúm. Tiếp đó, các em sẽ tiếp xúc với hình ảnh, tư liệu, thậm chí cả video về những người nổi tiếng đã buôn bán, sử dụng, đã chết bởi ma túy ra sao.

Bảo tàng ma túy 1
Trưng bày mô hình các loại bánh heroin phổ biến và đáng sợ trên thị trường

Đi hết hành trình kia là vào đại sảnh lớn. Các em sẽ được thấy các hiện vật “nói” về hơn 500 loại ma túy đã hủy diệt loài người, chứng kiến câu chuyện về những tác hại của ma túy đối với từng cá nhân và cả xã hội Việt Nam như thế nào. Tiếp là đến phòng giải phẫu sinh lý, có mấy chục loại người xuất hiện trên cùng màn hình lớn. Các em muốn tìm hiểu thuốc phiện thì sẽ ấn vào thuốc phiện, nó sẽ hiện sơ đồ trên màn hình, thông tin về việc thuốc phiện tác động vào đâu trên cơ thể và nó gây hại những tác hại gì cho con người.

Tiếp theo, các em lại tiếp tục rẽ vào hệ thống hầm nữa, mở cánh cửa đầu tiên sẽ gặp một trung tâm cai nghiện được phỏng dựng y như thật. Tất nhiên, những người cai nghiện ở đó được làm bằng sáp. Những tượng sáp sinh động y như người thật, với đủ mọi sắc thái tinh tế được các hoạ sỹ thiết kế vô cùng sinh động đó sẽ giúp người trẻ chứng kiến sự đau đớn, khổ sở, lầm lạc, tuyệt vọng tột cùng của những người bị đày đoạ bởi ma tuý, cũng như hành trình khổ ải cai nghiện của họ.

Khi đi hết hành trình kể trên rồi, các em lại tiếp tục khám phá tiếp… nếu còn tò mò. Còn những nhóm khác, nếu không thích đi nữa có thể dừng lại. Nhưng nhóm tò mò chiến 70%. Tiếp tục mở cánh cửa thứ 2 để đi qua, đó là trại tù: có phòng biệt giam, có cả những người buôn bán ma túy ngày mai chuẩn bị xử bắn hay tiêm thuốc độc để loại bỏ vĩnh viễn khỏi cộng đồng. Đi qua hết trại tù đó rồi, lại mở tiếp cánh cửa nữa gọi là bệnh viện tâm thần có đầy đủ những khoa, phòng, buồng, giường, có người điều trị ma túy đang lăn lộn điên loạn, than khóc. Sau khi đi qua rồi, mọi người lại phải lựa chọn đi qua cổng sinh tử. Cổng cuối cùng là nghĩa trang vành hoa trắng, có những “cụ” a-b-c hưởng dương chỉ 17-18-19 tuổi.

Tầng trên là nơi trưng bày về toàn bộ hệ thống hoạt động phòng chống ma túy quốc gia của các bộ ban ngành. Trên cùng có hệ thống 3 phòng đọc/học đủ cho 3.000 người trẻ. Ở đây chúng tôi đã xây dựng rất nhiều những mô hình học tập khác nhau, ví dụ như học sinh của lớp trung học cơ sở học theo mô hình trắc nghiệm, học sinh trung học phổ thông lại học theo mô hình ma trận. Đây là những cái mà chúng tôi phải xây dựng theo hệ thống kiến thức bài giảng để phù hợp tâm lý lứa tuổi. Và khi các em học chuyên sâu 1-2 tiếng như vậy, não bộ sẽ giống như được tiêm một liều vacxin thần kì để phòng chống ma tuý cho các em.

Đó là những thứ chúng tôi phải xây dựng rất lâu, cũng gần thập niên rồi. Tôi cũng cố gắng 10 năm nữa xây được 3 khu như vậy để 23 triệu học sinh trên đất nước này học tập.

bảo tàng ma túy 2
Cửa vào khu vực tạm gọi là Bảo tàng ma tuý do Lê Trung Tuấn xây dựng

Tôi tâm huyết với dự án Bảo tàng Ma tuý và đang nỗ lực để không sống phí cuộc đời. Tôi bị ám ảnh không thôi bởi quãng đời nghiện ngập lầm lạc trước đây. Sau khi chết lâm sàng, tôi may mắn có cuộc đời thứ hai để quay trở về. Tôi đã “chết” 7 tiếng đồng hồ. Vì thế, giờ đây, tôi còn sống ngày nào thì tôi phải quyết chiến trong hành động, trong suy nghĩ và ở trong nỗ lực của tôi bởi vì ai cũng chỉ sống 1 lần.

Tôi đã sống cuộc đời cách đây 20 năm vô nghĩa, tôi không muốn cuộc đời thứ hai của tôi vô nghĩa. Thứ tôi muốn được nhìn thấy trước khi ra đi là sự hạnh phúc và những thành quả được đơm hoa kết trái bởi chính điều này. Tôi tin, đó là thuyết nhân quả ứng nghiệm. Tôi tử tế với khát vọng trên và tôi nhất định phải thành công.

Nhiều người hỏi, tôi xây dựng bảo tàng và vô số công trình khác để “chiến đấu”, “dựng thành luỹ”, “may áo giáp” chống lại ma tuý. Ít nữa tôi già và yếu thì ai sẽ gánh vác nhiệm vụ này. Tôi bảo, mọi tổ chức đều mang sứ mệnh của mình. Chúng tôi phấn đấu vì các giá trị nhân văn cho cộng đồng. Với PSD này cũng vậy, tôi chỉ là người khai phá nó, còn vận hành nó về sau này cần phải có những người anh, người chị, người bạn, thậm chí là các cháu ra tay một cách chuyên nghiệp hơn để đưa con tàu PSD đi xa. PSD sẽ tự lựa chọn những thế hệ kề cận mặc dù tôi cũng đang phải cố gắng nỗ lực để kiến tạo những thế hệ để kề cận sau này. Vì hơn ai hết tôi hiểu, quá trình để kế thừa đó cũng là vấn đề nhân duyên”.

Trần Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm