Y bác sĩ nhịn ăn, không đi vệ sinh 12 tiếng vì chống dịch Corona

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 9:59 09/02/2020 |

Những ngày qua, nhắc đến các y bác sĩ đang từng ngày kiên cường chống lại dịch bệnh do virus Corona gây ra tại Trung Quốc, ai nấy đều khâm phục.

y bác sĩ chống dịch corona
Y tá Lý Dĩnh

Công tác trong điều kiện vô cùng áp lực, mệt mỏi nhưng các y bác sĩ bệnh viện Dương Châu vẫn quyết tâm chống lại dịch Corona.

Làm việc liên tục 12 tiếng trong một ca trực, y tá Lý Dĩnh và nhiều đồng nghiệp tại bệnh viện Dương Châu cố gắng hạn chế việc ăn uống, đi vệ sinh để tránh phải hủy bỏ đồ chống virus rất đắt đỏ và ngày càng khan hiếm. Câu chuyện về nữ y tá 26 tuổi được rất nhiều người khen ngợi.

Kể từ khi dịch bùng phát, Lý Dĩnh và đồng nghiệp bắt đầu làm việc theo ca trực, mỗi ca 12 tiếng/ngày để giúp chăm sóc lượng bệnh nhân ngày một đông.

“Lý Dĩnh luôn chân luôn tay khi làm việc mà không hề phàn nàn. Khi làm việc chung một ca trực, tôi thấy cô ấy không ăn uống, không đi vệ sinh suốt 12 tiếng để làm việc”, bác sĩ Trương Minh, đồng nghiệp Lý Dĩnh nói với The Paper.

Do mỗi ca trực chỉ có một bác sĩ, một y tá, ngoài chăm sóc bệnh nhân, họ phải làm nhiều việc không tên như: tư vấn người bệnh, chuyển mẫu bệnh phẩm, chuẩn bị phòng CT, thí nghiệm hay thậm chí lau dọn phòng bệnh nên Lý Dĩnh và một bác sỹ nữa gần như không có thời gian lo những việc cá nhân. Vốn làm việc ở khoa sản và được chuyển tới hỗ trợ điều trị bệnh nhân vùng dịch không lâu, y tá Lý Dĩnh được nhiều đồng nghiệp nhận xét làm quen với công việc nhanh, luôn tràn đầy năng lượng dù làm việc nhiều tiếng một ngày.

Nói về việc nhịn ăn, nhịn đi vệ sinh suốt ca trực 12 tiếng, Lý Dĩnh chia sẻ, vì số lượng quần áo bảo hộ hạn chế, thiết bị chật và rất khó mặc cũng như khó cởi ra nên các nhân viên y tế luôn cố gắng thay đồ ít lần nhất có thể để tiết kiệm thời gian, tập trung làm việc. Do vậy, để tránh đi vệ sinh nhiều lần, họ cũng ăn ít, ăn đồ khô và hạn chế uống nước.

“Có lần trực từ 7h, tôi ăn một ít bánh mì vào lúc hơn 6h rồi sau đó không dám ăn gì thêm. Đối với tôi, đói là chuyện nhỏ, tôi nghĩ đồng nghiệp của mình đều vậy. Giữa thời điểm khó khăn này, không chỉ riêng tôi, các y bác sĩ ai cũng đều vất vả”, Lý Dĩnh bày tỏ.

y bác sĩ chống dịch corona
Y tá Lý Dĩnh sau giờ làm

Ngày 26/1 (mùng 2 Tết Nguyên đán) cũng là ngày sinh nhật Lý Dĩnh. Hôm đó, nữ y tá trực ca 7h sáng đến 19h tối và dường như quên mất ngày kỷ niệm. Cha mẹ cô đã lái xe từ quê nhà An Huy đến Dương Châu để mừng sinh nhật con gái.

“Họ đến nơi từ 16h nhưng đợi ở ngoài cổng bệnh viện mà không gọi điện để tránh làm phiền tôi. Bàn giao ca trực, thay đồ bảo hộ và bước ra cổng bệnh viện lúc hơn 20h, tôi đã bật khóc vì cảm động khi nhìn thấy bố mẹ. Tôi cảm thấy sự hy sinh của họ quá lớn”, Lý Dĩnh nói.

Không chỉ Lý Dĩnh, trong thời điểm dịch viêm phổi cấp diễn biến phức tạp, những hình ảnh xúc động về các y bác sĩ chống lại dịch bệnh do virus Corona gây ra được nhiều trang mạng Trung Quốc chia sẻ. Nó được xem như cú hích tinh thần lớn với những bệnh nhân đang điều trị, giúp họ yên tâm và lạc quan hơn trong nỗ lực chiến thắng bệnh tật.

Như Ý

Bình luận

Bạn có thể quan tâm