Zimbabwe: Kinh khủng chuyện hai mẹ con lấy nhau khiến cả làng phẫn nộ

Tuổi trẻ đời sống đăng lúc: 11:08 12/07/2019 |

Một bà góa vì “tiếc” cậu con trai ngoan ngoãn đã đệ đơn xin cưới chính đứa con mà mình dứt ruột đẻ ra. Để hợp thức hóa nhanh chóng nguyện vọng của mình, bà đã chủ động có bầu với đứa con trai… Cả làng nơi hai mẹ con sinh sống đang nhốn nháo và phẫn nộ trước hành động trái luân thường đạo lý của cặp tình nhân kỳ quái nhất hành tinh.

mẹ kết hôn với con trai khiến cả làng phẫn nộ
Bà mẹ Betty đã cưới chính cậu con trai của mình Farai

Betty Mbereko là một người đàn bà được cho là có nhan sắc năm nay 40 tuổi ở Zimbabwe. Cách đây 10 năm, bà Betty trở thành góa phụ khi ông chồng Finidi Mbereko không may qua đời sau một trận ốm không rõ nguyên nhân. Sau này, nhiều người cho rằng, ông Finidi Mbekero là dân đi rừng, có thể đã bị sốt rét ký sinh nhưng không biết. Từ đó đến nay, bà Betty sống cùng đứa con trai duy nhất Farai Mbereko trong ngôi làng Mwenezi, tỉnh Masvingo.

Cậu bé Farai lớn lên trong tình yêu thương vô bờ của người mẹ. Bà Betty vì muốn bù đắp cho sự thiếu cha của Farai đã chăm sóc cậu cực kỳ chu đáo. Bà không để Farai thiếu thốn thứ gì, thậm chí, còn đầu tư cho cậu ăn học ở những nơi tốt nhất tỉnh Masvingo. Người dân trong làng Mwenezi luôn coi bà Betty là tấm gương mẫu mực về sự thương con.

Tuy nhiên, cách đây vài tháng, người đàn bà thương con đã khiến tất cả hốt hoảng khi nộp đơn xin kết hôn với chính đứa con ruột của mình. Lý do được bà Betty đưa ra là… cả hai rất yêu thương nhau và đã có 3 năm thử thách.

Không dừng lại ở đó, bà Betty còn hồ hởi thông báo với tất cả họ hàng, xóm giềng rằng, bà đã có thai 6 tháng và cuối năm nay sẽ sinh con. Trong quyển nhật ký mới được công bố, bà góa kỳ quặc này viết: “Tôi đã bỏ ra rất nhiều tiền bạc và công sức nuôi dạy con nên người. Hiện giờ, Farai là chàng trai tốt nên tôi không muốn nhường nó cho bất cứ người con gái nào. Để giữ nó, chi bằng tôi cưới nó còn hơn”.

Suốt những tháng ngày sau đó, Betty bụng mang dạ chửa, nhưng tỏ ra vô cùng thích thú và hãnh diện về việc sắp được lên bàn đẻ lần nữa. Bà đi khắp làng, lướt qua mọi lời dè bỉu giễu cợt của xóm giềng, họ hàng như để “quảng bá” cho tình yêu mới của mình. Đáp lại “tình yêu” của mẹ, chàng thanh niên 23 tuổi, Farai Mbereko cũng tỏ ra hết sức vui mừng.

mẹ kết hôn với con trai khiến cả làng phẫn nộ
Việc mẹ kết hôn với con trai đã khiến đất nước Zimbwawe rúng động

Người này thậm chí còn tổ chức bữa tiệc nho nhỏ với những vài người bạn thân để ra mắt “người yêu” và thông báo thời gian sẽ lên… chức bố. “Không ai tin được là nó hành động như thế. Suốt ba năm qua, chúng tôi tưởng nó đang yêu một cô gái nào đó cháy bỏng. Không ngờ, người mà nó muốn cưới lại là bà Betty”, Nwanko, một trong số những người bạn được Farai mời dự tiệc kể lại.

Người làng sốc, cả thế giới sốc vì không ai có thể mường tượng và chấp nhận điều điên rồ ấy. Hành động của bà Betty bị báo chí địa phương dùng những từ nặng nề nhất thậm chí tới mức mạt sát. Báo chí nước ngoài như tác giả Fredrik Henmusson (tờ Expressen) sửng sốt cho rằng, bà Betty đang tạo ra hình ảnh của một bà mẹ loạn luân chưa từng có trên thế giới. Nếu điều này trở thành hiện thực, nó sẽ có tác động xấu đến cả thế giới và tình mẫu tử”. Henmusson nêu ý kiến cho rằng chính quyền nên có biện pháp mạnh để

Đồng quan điểm với Henmusson, tác giả Taylor Biscan (Worldexpress) cho biết, cả tỉnh Masvingo sẽ phải chịu hậu quả do hành động kỳ quái của cặp mẹ con Mbereko. Tình yêu và tình mẫu tử là hai phạm trụ hoàn toàn khác nhau. Đau đớn cho chúng ta là nó thuộc về đạo đức. Có lẽ, bà Betty đã nhầm lẫn tình cảm hoặc cố tình tạo ra tình cảm khác lạ cho coi trai, Taylor Biscan viết.

mẹ kết hôn với con trai khiến cả làng phẫn nộ
Mặc kệ dư luận hai mẹ con vẫn tỏ ra rất hạnh phúc

Đối với những người dân làng, hình ảnh người mẹ mẫu mực của bà Betty nhanh chóng bị hạ bệ. Thay vào đó, họ cùng nhau tẩy chay cả hai mẹ con và không cho tham dự bất cứ sự kiện nào của làng. Họ hàng nhà bà Betty, cả bên nội lẫn bên ngoại đều từ mặt bà Betty, đồng thời bên nội nhất định lấy lại họ Mbereko của người chồng quá cố Finidi Mbereko.

Ngay cả Farai cũng không được phép mang họ của bố nó nữa nếu vẫn tiếp tục làm điều loạn luân, ông Mkuffo Mbereko bác ruột của ông Finidi Mbereko đã quyết định như vậy. Ông bác đã làm cả đơn từ ra chính quyền không cho phép bà Betty và cậu con trai được dùng bất cứ giấy tờ nào liên quan đến dòng họ Mbereko.

Dĩ nhiên, giới chức Zimbabwe không thể ngồi yên và phải vào cuộc điều tra ngọn ngành câu chuyện mà họ được dân làng Mwenezi chuyển thư kêu cứu đến. Tuy nhiên, đôi uyên ương độc nhất vô nhị mẹ kết hôn với con trai vẫn một mực khẳng định tình yêu của mình bằng những nụ hôn thắm thiết giữa bàn dân thiên hạ. Họ không những không rời nhau mà tình cảm còn có phần nồng thắm hơn.

Bà Betty cùng cậu con trai Farai thậm chí đã mua đôi nhẫn đính hôn và tự làm lễ thành hôn mà chẳng cần xin phép ai. Bà Betty thì kiên quyết dùng mọi cách để giữ cậu con trai của riêng mình. Về luật, cũng chưa có điều lệ nào của Zimbabwe có thể buộc tội bà Betty kết hôn với con trai. Chính quyền chỉ còn cách từ chối mọi yêu cầu hợp thức hóa cũng như kết hôn loạn luân của bà này với cậu con trai. Mặt khác vận động, khuyên giải cũng như một hình thức cứu cánh cuối cùng cho trường hợp oái oăm này.

2 tháng sau khi nộp đơn, bà Betty Mbereko tiếp tục xin phép các vị chủ chốt trong làng, tha thiết mong muốn cưới cậu con trai làm chồng. Tuy nhiên, chính quyền đã yêu cầu các cấp từ chối mọi lá đơn của bà. Trưởng thôn Justo cho rằng, tuy luật pháp nước này chưa cấm, nhưng hành vi của Betty Mbereko và con trai nếu được chấp thuận sẽ góp phần cổ súy cho một lối sống không lành mạnh, băng hoại đạo đức. Họ yêu cầu mẹ con bà phải chấm dứt mối quan hệ loạn luân này ngay lập tức, bằng không sẽ bị đuổi khỏi làng.

Hậu quả của hôn nhân cận huyết

Trong khi các nhà chức trách chưa vào cuộc, tình yêu của đôi trai gái “mẹ con” vẫn tiếp diễn, điều người ta quan tâm là: Số phận đứa bé sắp chào đời sẽ ra sao?

Tiến sỹ chuyên nghiên cứu về tiến hóa Levitsky Pineda (Đại học Ohio – Mỹ) cho rằng, hôn nhân cận huyết chắc chắn để lại những di chứng không mong muốn trên cơ thể đứa trẻ, trong đó, quái thai dị dạng, bệnh máu không tan, trí tuệ thiểu năng, đần độn hoặc chết non xảy ra nhiều nhất. “Trong trường hợp mẹ con lấy nhau như bà Betty và anh Farai, các cảnh báo trên không phải là thừa. Tôi hy vọng đứa trẻ sinh ra không vấn đề gì, nhưng xác suất đó rất thấp”, tiến sỹ Pineda kết luận. 

Mộc Miên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm